xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ชูไทยคุมโควิดได้ดี ลุยกระตุ้นท่องเที่ยวแบบ “นิวนอร์มัล” ก.ค.นี้ อุ้มเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อนุทิน” ชี้คุม “โควิด” ได้ดี ต้องยุติระบาด ควบคู่ประคองเศรษฐกิจได้ ลุยกระตุ้นท่องเที่ยวอุ้มเศรษฐกิจช่วง ก.ค.นี้ แต่ยังต้องคงนิวนอร์มัล สวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง ชู “ไทย” คุมโรคได้ดี นักท่องเที่ยว-นักธุรกิจอยากเข้ามา

วันนี้ (11 มิ.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวในงานสัมมนา “Post Covid 19 : ชีวิตวิถีใหม่ กับการจัดระเบียบและขับเคลื่อนสร้างความพร้อมกรุงเทพฯ และเมืองหลักเพื่อการจัดงาน” ว่า ความสำเร็จในการควบคุมโรคโควิด-19 ไม่ใช่แค่การยุติการระบาด แต่ต้องควบคุมโรคและสร้างสมดุลกับการประคับประคองเศรษฐกิจ สังคม ความเป็นอยู่ของประชาชนให้ปกติสุขที่สุดเท่าที่จะทำได้ในวันที่โลกยังไม่มีวัคซีนป้องกัน ส่วนของประเทศไทย บุคลากรทางการแพทย์ทำงานอย่างหนัก เพื่อควบคุมโรคจนเริ่มผ่อนคลายมาตรการทางสังคม เพื่อให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคมเดินหน้าต่อได้ โดยยังคงมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเข้มข้นต่อเนื่อง และมีมาตรการเยียวยา และส่งเสริมจัดทำแนวทางปฏิบัติด้านสุขอนามัยสำหรับอุตสาหกรรมไมซ์ (MICE Venue Hygiene Guidelines) ในช่วงเปลี่ยนผ่านสู่วิถีใหม่นี้ไปให้ได้

นายอนุทิน กล่าวภายหลังประชุม ว่า สถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย น่าจะเป็นนิมิตหมายที่ดีที่ทำให้คนอยากมาเที่ยวประเทศไทย เป็นประเทศที่คนทำธุรกิจ หรือนักท่องเที่ยวที่จะเลือกมายังประเทศไทย วันนี้ไทยไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศติดต่อกันกว่า 2 สัปดาห์แล้ว ที่พบก็มาจากต่างประเทศ ซึ่งเราดูแลอย่างดี พ้นจากนี้ไปดูเทรนด์แล้วน่าจะควบคุมได้ก็คงเริ่มให้มีการไปมาหาสู่กันมากขึ้นในประเทศ แต่ต้องไม่ทำในสิ่งที่ห้าม เช่น ไม่คลุกคลีคนกลุ่มเสี่ยง คงวิถีชีวิตใหม่ สวมหน้ากากอนามัย กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ เมื่อ 3 สัปดาห์ที่แล้ว ตนกังวลเพราะระยะฟักตัวของโรค 14 วัน พอเข้าสัปดาห์ที่ 3 แล้วยังนิ่งอยู่แปลว่า คนไทยทุกคนให้ความร่วมมือดี พิสูจน์ทฤษฎีขององค์การอนามัยโลก ว่า การสวมหน้ากากเป็นการป้องกันตัวเองที่ดีในช่วงที่ยังไม่มีวัคซีน

ถามว่าไม่น่ากังวลหากจะมีการกระตุ้นเปิดท่องเที่ยวใน ก.ค.นี้ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าในไทยไม่มีคือไม่มี แต่อย่าไปทำให้เกิดภาวะสุ่มเสี่ยง เช่น มีญาติกลับมาจากต่างประเทศก็ไม่ใช่แห่ไปรับ สังสรรค์ เป็นต้น แต่เชื่อว่าไม่มี เพราะคนเข้ามาในประเทศต้องเข้าระบบกักตัวดูแล 14 วัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...