xs
xsm
sm
md
lg

“สมคิด” จี้มหา'ลัย พัฒนาคน-งาน ดึงเงินกู้ พ.ร.ก. 4 แสน ล.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สมคิด” ตรวจงาน อว. พร้อมจี้มหาวิทยาลัยเสนอโครงการพัฒนาคน-พัฒนางาน ดึงเงินกู้ พ.ร.ก. 4 แสนล้าน

วันนี้ (11 มิ.ย.) ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมและให้นโยบายในการดำเนินงานของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยมี นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.อว. พร้อมด้วยผู้บริหาร และอธิการบดีมหาวิทยาลัยต่างๆ เข้าร่วม โดย นายสมคิด กล่าวว่า วันนี้ตนมาติดตามการดำเนินงานโครงการต่างๆ ของ อว.ต้องการให้มหาวิทยาลัยเสนอโครงการที่จะเกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งขณะนี้ปัญหาการว่างงานได้เริ่มเกิดขึ้นแล้ว จึงอยากให้ อว.และมหาวิทยาลัยเข้ามามีส่วนร่วม จ้างงานใน 2 ส่วน คือ จ้างคนลงไปทำงาน มีการบริหารจัดการที่ดี และจ้างงานในชนบท มีการเทรนด์นิ่ง พัฒนาศักยภาพคนในชุมชน เพราะเราต้องการสร้างคนในท้องถิ่นให้เข้มแข็ง เช่น มหาวิทยาลัยด้านการเกษตร ฝึกคนในชนบทให้ทำการเกษตรที่สมัยใหม่ โดยให้ค่าตอบแทนส่วนหนึ่ง
นอกจากนี้ พบปัญหานักศึกษาที่จบแล้วไม่มีงานทำ อยากให้ทำโครงการลักษณะเดียวกันโครงการบัณฑิตอาสา อย่างสมัยก่อน แต่อาจเปลี่ยนชื่อโครงการใหม่ เพื่อให้เด็กลงไปทำงานจริงก่อนจบ แต่ต้องให้เด็กลงไปทำงานจริงๆ ไม่ใช่เหมือนช่วงหนึ่งที่เด็กไปทำแต่เรื่องการเมือง ความเหลื่อมล้ำ ซึ่งตนไม่ต้องการแบบนั้น แต่อยากให้ลงไปพัฒนา ทำงานวิจัยด้วยตัวเองเพื่อให้มีความรู้ จบมาแล้วให้ทำงานได้จริง

“รมว.อว.หารือกับมหาวิทยาลัย ให้เข้าใจ เชื่อว่า แนวทางนี้ จะจ้างงานได้หลายแสนคน เพราะรู้อยู่แล้วว่าในอนาคตจะมีคนจำนวนมากตกงาน ประการสำคัญ รายได้ต้องอยู่กับนักศึกษา คนทำงาน ไม่ใช่ตกอยู่กับมหาวิทยาลัย หรือ อาจารย์ ส่วนมหาวิทยาลัยที่มีคณะด้านเทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ ต้องสร้างนวัตกรรมพัฒนาชนบท เปิดโอกาสให้ภาคเอกชนสามารถเข้ามามีส่วนร่วม ขอให้มีองค์ความรู้ ส่วนเรื่องงบประมาณไม่ใช่ปัญหา เพราะวงเงินกู้มีค่อนข้างมาก แต่กังวลว่าโครงการที่เสนอมาจะไม่ตรงกับวัตถุประสงค์และความต้องการของประเทศ” ดร.สมคิด กล่าว

ส่วนโครงการพัฒนาศักยภาพคนทำงาน หรือโครงการรีสกิล มีความจำเป็นมากในยุค 4.0 ขอให้รีบพัฒนา มหาวิทยาลัยจะต้องดึงเด็กดี ให้อาจารย์ที่เก่งกลับมาสร้างงาน สร้างรายได้ สร้างธุรกิจ หากทำได้ ก็ไม่ต้องรอพึ่งงบประมาณ ที่สำคัญ ต้องมีข้อผ่อนคลายทางระเบียบราชการ เพื่อไม่ให้ติดขัด อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้ถือเป็นความท้าทาย การเรียนระบบออนไลน์ ต้องถูกนำมาใช้ เป็นโอกาสในการเปลี่ยนแปลง ซึ่งต้องทำให้แรงเพราะอันดับโลกของมหาวิทยาลัยไทยลดลง เน้นคุณภาพอาจารย์ สร้างผลงาน ตนเข้าใจว่า งบประมาณสำคัญ ยืนยันว่า รัฐบาลมีให้อยู่แล้วแต่มหาวิทยาลัยก็ต้องสร้างด้วยตัวเองด้วย ให้มีเงินหมุนเวียน ผลิตนวัตกรรมออกมาขายให้ได้

“ขณะนี้ทุกที่โฟกัสพัฒนาภายในประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้ เราผลิตและส่งออก แต่ในประเทศไม่ได้พัฒนา เงินกู้ พ.ร.ก. 4 แสนล้านไม่ใช่เงินน้อยๆ รัฐบาลหามาให้ เพื่อนำงบลงไปพัฒนาท้องถิ่น ดังนั้น มหาวิทยาลัยจะต้องเรียกประชุมแต่ละคณะว่าจะทำอะไร มหาวิทยาลัยต้องเร่งพัฒนา เป็นศูนย์กลางที่นักศึกษาจากประเทศต่างๆ จะเลือกเข้ามาเรียน ทำงานเชื่อมโยงกับต่างประเทศ ขอให้ทุกมหาวิทยาลัยเสนอโครงการที่ดีๆ เข้ามา” ดร.สมคิด กล่าว

ด้าน นายสุวิทย์ กล่าวว่า อว. มีโครงการพัฒนากำลังคนที่มีความจำเป็นต่อการพัฒนาประเทศในโครงการต่างๆ อาทิ โครงการยุวชนสร้างชาติ โครงการ อว.สร้างงาน โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ หรือโครงการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย ทุกโครงการมีวัตถุประสงค์ในการสร้างงาน พัฒนาทักษะของคน เพื่อตอบสนองความต้องการของประเทศ ทั้งนี้โครงการ อว.สร้างงาน เป็นการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 จ้างงานกว่า 10,000 คน ใน 42 หน่วยงานของ อว. เป็นเวลา 4 เดือน เดือนละ 9,000 บาท ระยะที่ 2 ขยายเป็น 32,000 คน ใน 72 หน่วยงาน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ในระหว่างการของบประมาณ


กำลังโหลดความคิดเห็น...