xs
xsm
sm
md
lg

สมาพันธ์ภาพยนตร์ ขอเพิ่มคนกองถ่าย 80 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมาพันธ์ภาพยนตร์ หารือ วธ.เพิ่มคนกองถ่าย 50 เป็น 80 คน ในมาตรการผ่อนปรนระยะ 3 พร้อมให้ทุนเยียวยาผู้ประกอบการอิสระวงเงิน 15 ล้านบาท จำนวน 1,000 คน เปิดลงทะเบียนสัปดาห์หน้า

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยภายหลังการหารือกับ นายสมชัย ฉัตรพัฒนศิริ ประธานสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ และคณะผู้บริหาร ว่า ทางสมาพันธ์ฯ มาหารือเกี่ยวกับการจัดพิธีมอบรางวัลสุพรรณหงส์ ประจำปี 2563 เดิมจัดเดือน พ.ค. นี้ เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เลื่อนมาเป็น มิ.ย. 63 แต่คาดว่า สถานการณ์ยังไม่สิ้นสุด ทางสมาพันธ์ฯมองว่ายังมีความเสี่ยงหากจัดงานในปีนี้ จึงมาขอหารือกับ วธ. ในฐานะผู้ให้การสนับสนุนงบประมาณการจัดงาน เพื่อขอให้มีการเลื่อนการจัดงานไปในเดือน ก.พ. 64 โดยเป็นการควบรวมการประกาศรางวัล 2 ปีรวมกัน คือ ปี 2563 และ 2564 ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้กลุ่มเลขานุการคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สำนักงานปลัด วธ. ประสานรายละเอียดการจัดงาน

นายอิทธิพล กล่าวด้วยว่า สมาพันธ์ฯ ยังมีโครงการที่จะเยียวยาผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่ได้รับผลกระทบในช่วงโควิด-19 ซึ่งอยู่ระหว่างการถ่ายทำ ระหว่างสัญญา และถูกยกเลิกไป เป็นการช่วยเหลือนอกจากโครงการของรัฐบาล เนื่องจากทางสมาพันธ์ฯได้รับเงินสนับสนุนจัดตั้งเป็นกองทุนช่วยเหลือผู้ประกอบการภาพยนตร์โดยตรงจำนวน 15 ล้านบาท โดยจะมีการเสนอให้ผู้ประกอบการอิสระที่ไม่ได้สังกัดบริษัทที่ประสบปัญหามอบทุนให้เป็นรายบุคคล จำนวน 15,000 บาทต่อคน โดยจะสั่งจ่ายเป็นเช็ค 15,000 บาท จำนวน 1,000 คน ซึ่งขอให้ วธ. ช่วยคัดกรองรายชื่อของผู้ประกอบการร่วมกับทางสมาพันธ์ฯ และจะมีการประชาสัมพันธ์การเปิดให้ทุนผ่านทางเว็บไซต์สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ www.mpc.or.th คาดว่า จะเปิดลงทะเบียนได้ภายในสัปดาห์หน้า

พร้อมกันนี้ สมาพันธ์ฯ ยังหารือเกี่ยวกับการขอผ่อนปรนมาตรการระยะที่ 3 ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ซึ่งในช่วงการผ่อนปรนระยะที่ 2 ศบค. ได้มีการผ่อนคลายให้มีการถ่ายทำภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ได้ โดยมีจำนวนคนในกองถ่ายไม่เกิน 50 คน แต่หากจะมีการผ่อนปรนระยะที่ 3 ทางสมาพันธ์ฯ จึงขอให้มีการเพิ่มจำนวนคนในกองถ่ายเป็น 80 คน เนื่องจากการถ่ายทำภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ๆ ขณะนี้ยังถ่ายทำไม่ได้ เพราะบางฉากต้องใช้คนกว่า 50 คน ทั้งนี้ วธ. จะเสนอหลักเกณฑ์ดังกล่าวให้กับคณะกรรมการกลั่นกรองของ ศบค.ได้พิจารณาในวันที่ 28 พ.ค.นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...