xs
xsm
sm
md
lg

เอเอฟเอส ประเทศไทย นำนักเรียนไทย 52 คน กลับจากอาร์เจนตินา 20 พ.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพ
มูลนิธิการศึกษาและวัฒนธรรมสัมพันธ์ไทย-นานาชาติ (เอเอฟเอส ประเทศไทย) ชี้แจงรายละเอียดขั้นตอนการดำเนินการเพื่อนำนักเรียนในโครงการประเทศต่างๆ รวมทั้งประเทศอาร์เจนตินากลับประเทศไทย ดังนี้

1. เมื่อเอเอฟเอส สากล เอเอฟเอส ประเทศไทย และเอเอฟเอส อุปถัมภ์ทั่วโลก ได้มีการประเมินสถานการณ์บริหารวิกฤตและความเสี่ยง ของสถานการณ์โควิด-19 โดยพิจารณาให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของนักเรียนสูงสุด จึงได้ตัดสินใจยุติโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนทุกประเทศ นับตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม 2563 พร้อมทั้งประสานงานไปยัง กระทรวงการต่างประเทศ สถานเอกอัครราชทูต และเอเอฟเอส ประเทศอุปถัมภ์ แสวงหาความเป็นไปได้ทุกวิถีทาง เพื่อให้นักเรียนเดินทางกลับประเทศไทยได้โดยสวัสดิภาพและเร็วที่สุด ทั้งในช่องทางการบินพาณิชย์ และความเป็นไปได้ของช่องทางเที่ยวบินพิเศษ (Charter Flight) โดยการดำเนินการเที่ยวบินพิเศษต้องมาจากหน่วยงานภาครัฐเท่านั้น หน่วยงานเอกชนไม่สามารถดำเนินการขอ
เที่ยวบินพิเศษได้

2. ปัจจุบันนักเรียนได้เดินทางกลับประเทศไทยโดยสวัสดิภาพแล้ว คงเหลือแต่นักเรียนในกลุ่มประเทศละตินอเมริกา ซึ่งรวมทั้งประเทศอาร์เจนตินา ที่มีการประกาศปิดประเทศ (Lockdown) ตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม 2563 และสายการบินยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด จึงไม่สามารถดำเนินการนำนักเรียนในกลุ่มประเทศละตินอเมริกากลับได้ในทันที

3. ในระหว่างที่นักเรียนพำนักอยู่ในประเทศอุปถัมภ์นั้น นักเรียนทุกคนทุกประเทศได้รับความดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี จากครอบครัวอุปถัมภ์เอเอฟเอส ประเทศอุปถัมภ์ และสถานเอกอัครราชทูตไทยในประเทศต่างๆ กรณีครอบครัวอุปถัมภ์ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจเนื่องจากการปิดประเทศ เช่น อาร์เจนตินา เอเอฟเอส ประเทศอุปถัมภ์ก็ได้ดำเนินการจัดหาครอบครัวอุปถัมภ์ให้ใหม่ในทันที ที่ทราบข้อมูลจากนักเรียน

4. สำหรับนักเรียนในอาร์เจนตินา เอเอฟเอส ประเทศไทย ได้ประสานงานกับกรมละตินอเมริกาและแปซิฟิกใต้ กระทรวงการต่างประเทศ และสถานทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส นับตั้งแต่เดือนมีนาคมอย่างต่อเนื่องมาตลอด เพื่อขอจัดเที่ยวบินพิเศษ (Charter Flight) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เอเอฟเอส ประเทศไทย ได้รับแจ้งว่า ขณะนี้สามารถดำเนินการจัดสรรเที่ยวบินพิเศษเพื่อนำนักเรียนไทยในอาร์เจนตินา กลับถึงประเทศไทยได้ในวันที่ 20 พฤษภาคม 2563 โดยเอเอฟเอส ประเทศไทย เป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการซื้อตั๋วใหม่ของเที่ยวบินพิเศษนี้สำหรับนักเรียน 52 คน เป็นเงินทั้งสิ้น 218,400 USD หรือประมาณ 7,042,963.20 บาท

5. เอเอฟเอส ประเทศไทย ขอให้ผู้ปกครองมั่นใจว่าภายใต้สภาวะวิกฤตที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ทั้งหมดนี้ ตั้งแต่การเริ่มต้นระบาดของโควิด-19 เอเอฟเอส ประเทศไทย ตระหนักดีและห่วงใยเยาวชนในโครงการทุกคน จึงได้ทุ่มเทตั้งใจดำเนินการทุกวิถีทาง ประสานงานจัดเตรียมเอกสารต่างๆ เพื่อประกอบการเดินทาง และปฏิบัติตามระเบียบที่รัฐบาลกำหนดอย่างเคร่งครัด รวมถึงรับภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ จำนวนมากในการจัดหาตั๋วเครื่องบินใหม่ เพื่อวัตถุประสงค์เดียว คือ ให้นักเรียนในโครงการทุกคนเดินทางกลับสู่ประเทศไทยได้อย่างปลอดภัยและเร็วที่สุด เท่าที่จะสามารถดำเนินการได้

6. สำหรับนักเรียนอีกจำนวน 19 คน ในประเทศที่ยังไม่สามารถเดินทางกลับได้นั้นได้รับการดูแลอย่างดีจากเอเอฟเอส ประเทศอุปถัมภ์ และเอเอฟเอส ประเทศไทย กำลังดำเนินการอย่างทุ่มเทเช่นเดียวกัน เพื่อจะนำนักเรียนกลับมาอย่างปลอดภัย โดยจะมีรายงานความคืบหน้าให้ผู้ปกครองทราบเป็นระยะต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...