xs
xsm
sm
md
lg

ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6... ร่วมน้อมรำลึกวิสาขบูชา วันเหตุการณ์สำคัญสากลของโลก การประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันวิสาขบูชา ถือเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาไม่เพียงแต่ในประเทศไทย แต่สำหรับพุทธศาสนิกชนทั่วโลก โดยองค์การสหประชาชาติ ได้ประกาศให้เป็นวันสำคัญระดับนานาชาติ เนื่องด้วย ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 เป็นวันคล้ายวันที่รวมเหตุการณ์สำคัญที่สุดขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าถึง 3 เหตุการณ์ นั่นก็คือ การประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ชาวพุทธ จึงประกอบพิธีบำเพ็ญบุญกุศล เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา รำลึกถึงพระพุทธองค์ และ 3 เหตุการณ์อัศจรรย์ที่เกิดขึ้นนี้ ที่ทำให้พระพุทธศาสนาได้บังเกิดและสืบสานต่อมาอย่างมั่นคงจนถึงปัจจุบัน

แต่เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 อาจทำให้วันวิสาขบูชาปีนี้ แตกต่างจากทุกปี พุทธศาสนิกชน ไม่สามารถออกจากบ้านได้อย่างสะดวกเพื่อไปตักบาตร ฟังเทศน์ และเวียนเทียนที่วัดเหมือนเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา แม้กระนั้น พุทธมามกะ ทุกเพศ ทุกวัย ก็ยังสามารถทำบุญ รักษาศีล เจริญภาวนาได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน สถานการณ์อย่างไร และแม้จะอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ก็ยังสามารถเข้าถึงธรรมะกันได้ เพราะมีหลากหลายรายการธรรมะที่นำเสนอผ่านทางสื่อต่างๆ ให้ได้ติดตามชมกัน

สามเณรปลูกปัญญาธรรม ก็เป็นอีกหนึ่งรายการที่นำเสนอธรรมะในรูปแบบที่เข้าใจได้ง่ายๆ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ปกครองที่ต้องการปลูกฝังให้เยาวชน ลูกหลาน ให้มีโอกาสเรียนรู้ธรรมะ ซึ่งในช่วงนี้ ได้เปิดเป็นรายการ สามเณร ปลูกปัญญาธรรม ฉบับพิเศษ “ห้องเรียนธรรมะมาราธอน” นำภาพย้อนหลังแห่งความประทับใจของสามเณรปลูกปัญญาธรรรมทุกรุ่น ตั้งแต่ปี 1 ถึงปี 8 รวมทั้งสามเณรปลูกปัญญาธรรมนานาชาติ มาให้รับชมอีกครั้ง ทางช่องเรียลลิตี้ ทรูวิชั่นส์ เอชดี ช่อง 119 หรือ 333 หรือผ่านแอปพลิเคชัน TrueID ตั้งแต่วันนี้ ถึง 17 มิถุนายน 2563 เพื่อทุกคนที่ต้องอยู่บ้านเกิดความ “สุขใจ” สบายใจไปกับธรรมะจากเหล่าสามเณรน้อย อีกทั้ง “ได้บุญ” ถึงพร้อมด้วยสติอันเป็นหลักธรรมสำคัญที่จะนำพาให้พุทธศาสนิกชนสามารถก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปได้

ในช่วงเวลานี้ นอกจาก จะต้องดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญเช่นเดียวกันก็คือ การสร้างจิตใจที่เข้มแข็ง มีธรรมะเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ และเพื่อเป็น “วิสาขปุรณมีบูชา” ขอเชิญพุทธศาสนิกชนทุกท่าน ปฏิบัติตนตามแนวทางคำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาท เจริญสติให้มั่น เมื่อมีสติทำให้เกิดสมาธิ และสมาธิทำให้เกิดปัญญา อันเป็นแสงสว่างนำทางชีวิตที่แท้จริง

#สามเณรปลูกปัญญาธรรม #ทรูปลูกปัญญา


กำลังโหลดความคิดเห็น...