xs
xsm
sm
md
lg

ห่วงเปิดกิจการ-เดินทางมากขึ้น เสี่ยงเจอผู้ป่วย “โควิด” เพิ่มสัปดาห์หน้า จับตาสัญญาณระบาดระลอก 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สธ.ห่วงเปิดกิจการ-คนเดินทางมากขึ้น อาจทำผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นสัปดาห์หน้า เกิดการระบาดระลอก 2 จับตาสัญญาณบอกระบาดระลอก 2 ทั้งจำนวนผู้ป่วยทางเดินหายใจ เปอร์เซ็นต์เกิดจากโควิดมากน้อยแค่ไหน ผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นหรือไม่ พฤติกรรมประชาชนยังป้องกันตนเองหรือไม่

วันนี้ (4 พ.ค.) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า วันนี้พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 18 ราย แต่เป็นคนต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมายทั้งหมดในศูนย์กักกันของตำรวจตรวจคนเข้าเมือง อ.สะเดา จ.สงขลา ส่วนใหญ่มีอายุน้อย การเจ็บป่วยอยู่ในระดับที่ดูแลได้ มีการตั้ง รพ.สนามในบริเวณนั้น หากอาการเปลี่ยนแปลงก็จะดูแลรักษาได้ทัน ถือเป็นข่าวดีไม่มีรายงานผู้ป่วยใน กทม.และไม่มีผู้เสียชีวิต อย่างไรก็ตาม วันนี้เป็นวันที่ 2 หลังรัฐบาลผ่อนปรนให้เปิดกิจการ 6 กิจการ ทำให้ประชาชนเดินทางมากขึ้น ออกมาพบปะกันมากขึ้น ก็มีความเสี่ยงพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในสัปดาห์หน้า

“ขณะนี้เราไม่มีผู้ป่วยรายใหม่ในช่วง 28 วันที่ผ่านมา 34 จังหวัด ไม่มีรายงานผู้ป่วยเลย 9 จังหวัด ยังมีรายงานผู้ป่วยในช่วง 28 วันมี 34 จังหวัด เรียกว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งประเทศไทย ไม่พบผู้ป่วยมาแล้วมากกว่า 4 สัปดาห์ เป็นสิ่งที่สบายใจระดับหนึ่งว่าเราควบคุมโรคได้ถ้าทุกภาคส่วนร่วมมือกัน โดยเฉพาะประชาชน ดังนั้น เมื่อกลับมามีการเดินทางพบปะมากขึ้น มีการเปิดกิจการมาใช้บริการ ก็ต้องระมัดระวังเพื่อให้โรคจะไม่กลับมาระบาดในประเทศไทย” นพ.โสภณกล่าว และว่าสิ่งที่ต้องดำเนินการอยู่ คือ ลดความเสี่ยงไปใช้บริการ ลดจำนวนคนเข้าใช้บริการแต่ละช่วงเวลา คัดกรองคนมีไข้ไม่ให้เข้าใช้บริการ ใช้หน้ากากผ้า/หน้ากากอนามัย เจลล้างมือทำความสะอาด ไม่เอามือมาสัมผัสใบหน้าจมูกปากขยี้ตา ถ้าทำได้ดีจะไม่เห็นการระบาดในระลอกที่ส 2 ซึ่งหลายประเทศระบาดระลอกสองจะมากกว่าครั้งแรก ไทยอยู่รอยต่อระหว่างระลอกที่ห 1 ก็หวังว่าจะไม่เจอระลอกสอง หรือถ้ากลับมาใหม่แต่มีผู้ป่วยมาน้อยๆ ก็รับมือได้มีประสิทธิภาพ

เมื่อถามถึงดัชนีที่ระบุถึงการระบาดระลอกสอง นพ.โสภณกล่าวว่า สัญญาณที่จะดู คือ การเจ็บป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ ซึ่งไม่ใช่แค่โรคโควิด-19 แต่เราจะดูโรคติดต่อทางเดินหายใจอื่น เช่น ไข้หวัดใหญ่ โดยสัปดาห์หน้าจะเฝ้าระวังโรคติดต่อทางเดินหายใจ และตรวจหาว่าอะไรเป็นเชื้อสาเหตุของการเกิดโรค นอกจากนี้ จะดูจากจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อ เปอร์เซ็นต์คนตรวจวินิจฉัยเป็นโควิดจากการส่งตรวจทั้งหมด และดูจากพฤติกรรมประชาชนยังคงมีการป้องกันตนเองเข้มงวดหรือไม่ ใช้หน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง เมื่อเข้าไปในชุมชนหรือใช้บริการต่างๆ หรือไม่ หากจำนวนผู้ป่วยกลับมาเพิ่มขึ้นในสัปดาห์หน้าหรือต่อไป จะรีบค้นหาสาเหตุทบทวนดูมาตรการใดมีจุดอ่อนจะได้เสริมมาตรการให้เข้มแข็งมากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...