xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ “อัศวิน” ลงพื้นที่ย่านบางกะปิ เดินหน้าแจกถุงยังชีพช่วยเหลือประชาชนอย่างต่อเนื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ กทม. ลงพื้นที่แจกถุงยังชีพให้กับประชาชนในชุมชนเขตบางกะปิ เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 620 ครัวเรือน

วันนี้ (2 พ.ค.) เวลา 08.30 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่แจกถุงยังชีพเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในพื้นที่เขตบางกะปิ ประกอบด้วย ชุมชนโครงการร่วมกันสร้าง ซอยลาดพร้าว 101 แยก 40 และชุมชน 101 บึงทองหลาง ซอยลาดพร้าว 101 แยก 54 รวมทั้งสิ้น 620 ครัวเรือน โดยมี นายเกรียงยศ สุดลาภา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายขจิต ชัชวานิชย์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร นายเกรียงพล พัฒนรัฐ เลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายโกสิน เทศวงษ์ ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตบางกะปิ กอ.รมน.กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่

กรุงเทพมหานครดำเนินการนำสิ่งของที่ได้รับมอบจากเอกชนและผู้มีจิตศรัทธามาแจกจ่ายให้ประชาชนในพื้นที่เขตบางกะปิ ประกอบด้วย ชุมชนโครงการร่วมกันสร้าง จำนวน 242 ครัวเรือน ซึ่งเป็นบ้านพักอาศัยของตนเอง 192 ครัวเรือน บ้านเช่า 50 ครัวเรือน และชุมชน 101 บึงทองหลาง จำนวน 378 ครัวเรือน ซึ่งเป็นบ้านพักอาศัยของตนเองแบบมีเลขที่บ้าน 138 ครัวเรือน เป็นบ้านพักอาศัยของตนเองแบบไม่มีเลขที่บ้าน 14 ครัวเรือน บ้านเช่า 226 ครัวเรือน รวมทั้งสิ้น 620 ครัวเรือน ซึ่งทั้ง 2 ชุมชน ได้ทำการจดทะเบียนชุมชนกับ กทม.แล้ว โดยการลงพื้นที่แจกถุงยังชีพดังกล่าวเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนและลดผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ซึ่งประชาชนทั้ง 2 ชุมชนยังไม่เคยได้รับความช่วยเหลือ สำหรับการแจกจ่ายถุงยังชีพทุกครั้ง กรุงเทพมหานครจะมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เพื่อเป็นการดูแลความปลอดภัยของประชาชนที่มารับถุงยังชีพ อาทิ กำหนดระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างชัดเจนและเคร่งครัด ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทุกคนสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง จัดแอลกอฮอล์ล้างมือสำหรับประชาชนที่มารับถุงยังชีพและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่ทุกคนที่เข้าในพื้นที่ชุมชนต้องสวมหน้ากากอนามัย ส่วนเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ยกหรือส่งถุงยังชีพให้สวมถุงมือทุกคน

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง กล่าวว่า ในวันนี้เป็นการลงพื้นที่แจกถุงยังชีพในพื้นที่เขตบางกะปิ 2 ชุมชน จำนวนทั้งสิ้น 620 ครัวเรือน ซึ่งเป็นครัวเรือนที่ยังไม่ได้รับช่วยเหลือ โดยผู้บริหารกรุงเทพมหานครจะกระจายกันลงพื้นที่ทุกวัน เพื่อแจกถุงยังชีพตามชุมชนต่างๆเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) สำหรับภายในถุงยังชีพได้บรรจุเครื่องอุปโภคบริโภค อาทิ ข้าวสาร 5 กก. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง น้ำมันพืช น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส สบู่ ผงซักฟอก และสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นในการดำรงชีวิตของประชาชน พร้อมกันนี้ ได้แจกหน้ากากอนามัยชนิดผ้าให้แก่ประชาชนอีกด้วย

สำหรับพรุ่งนี้จะเป็นวันแรกของการผ่อนปรนให้ดำเนินการ หรือทำกิจกรรมบางอย่างได้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน เช่น การเปิดให้บริการร้านอาหาร และร้านอาหารหรือเครื่องดื่มซึ่งจำหน่ายสุรา เป็นต้น ซึ่งกรุงเทพมหานครจะดำเนินการตามมาตรการเฝ้าระวังในทุกด้านอย่างเข้มข้นทุกจุด โดยขณะนี้กรุงเทพมหานครมีความพร้อมในทุกด้านไม่ว่าจะเป็นกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจ พนักงานรักษาความสะอาด และเจ้าหน้าที่ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องในการดำเนินมาตรการผ่อนคลายดังกล่าว ทั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจาก กองทัพภาคที่ 1 กอ.รมน.กทม. และ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ในการดำเนินมาตรการต่างๆ ร่วมกับทางกรุงเทพมหานครด้วย ซึ่งจะสอดคล้องกับมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ของรัฐบาล และคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวเพิ่มเติมว่า กรุงเทพมหานครขอความร่วมมือผู้ประกอบการปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างระหว่างกัน 1-2 เมตร เว้นระยะโต๊ะอาหารระหว่างกัน 1-2 เมตร แต่ละโต๊ะควรรับประทานอาหารร่วมกัน 1-2 คนเท่านั้น หากเป็นอาหาร เช่น สุกี้ ชาบู หรืออาหารปิ้งย่าง ควรรับประทานเพียงคนเดียวเท่านั้น ร้านเสริมสวยควรสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง จัดให้มีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือให้บริการ และให้ทำความสะอาดเครื่องมืออย่างสม่ำเสมอ เป็นต้น รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชนให้เว้นระยะห่างระหว่างกัน 1-2 เมตรในการทำกิจกรรมต่างๆ สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ซึ่ง กทม.แจกให้แล้วทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ รวมถึงขอความร่วมมือบริษัทต่างๆ หากมีการยกเลิกการให้พนักงานทำงานที่บ้านโดยให้พนักงานกลับมาทำงานตามปกติ ให้มีมาตรการเว้นระยะห่างระหว่างกันภายในบริษัท มีการคัดกรองก่อนเข้าอาคาร ให้พนักงานทุกคนสวมหน้ากากอนามัยและล้างมือบ่อยๆ เพื่อให้มาตรการต่างๆมีประสิทธิภาพ ลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ
กำลังโหลดความคิดเห็น