xs
xsm
sm
md
lg

โฆษก ศบค.ตอบชัด ห้ามเล่นน้ำสงกรานต์ในบ้าน เหตุเสี่ยงติดเชื้อโควิดผ่านน้ำที่เล่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษก ศบค.ตอบชัดสาเหตุที่ไม่ควรเล่นน้ำสงกรานต์ แม้กระทั่งเล่นน้ำกันเองในบ้าน ชี้ มีโอกาสแพร่เชื้อไปกับละอองน้ำที่ฉีดเล่นกัน และไปได้ไกลกว่า 2 เมตร เหตุคนหนุ่มสาวมักไม่มีอาการ ทำให้ประมาท ย้ำ สงกรานต์ไม่ควรกลับบ้าน ไม่รดน้ำ อยู่ห่างกัน 2 เมตร

วันนี้ (12 เม.ย.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์ฉุกเฉินโควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงการเล่นน้ำช่วงสงกรานต์ที่บ้านได้หรือไม่ว่า การรดน้ำเล่นน้ำไม่ได้เลยทุกที่ รวมถึงในบ้านด้วย ส่วนจะตรวจจับอย่างไรก็เห็นใจตำรวจที่ต้องไปสอดส่อง เพราะเด็กๆ ก็อยาจะเล่นจากอากาศร้อน แต่ก็ต้องบอกว่าอย่าทำเลย เพราะเจตนาของกฎหมายไม่ได้ต้องการจับ แต่จะบอกว่าการที่เล่นน้ำ ฉีดน้ำ อาจจะนำพาเอาเชื้อโรคจากคนหนึ่งไปอีกคนได้ ถ้าท่านเป็นผู้ใหญ่เอาเชื้อมาจากที่ไหนก็ไม่รู้แล้วจามออกมาระหว่างเล่นน้ำที่มีละอองหรือระหว่างฉีดน้ำ ซึ่งละอองอาจไปกับน้ำที่ฉีดไปได้ไกลกว่า 2 เมตร น้ำจึงเป็นตัวพาหะที่ฉีดออกไปและฟุ้งกระจายสู่ภายนอก

“สงกรานต์ช่วงนี้ 7 วันอันตรายที่สาธารณสุขขีดเส้นว่า เป็น 7 วันอันตรายของการระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยเหมือนกัน ตัวเลขที่ต้องมาลุ้นกันว่าวันนี้ลดลง พรุ่งนี้ลดลง ก็ยิ่งดี แต่อย่าให้เป็นภาพที่ลุ้น 7 วันอันตรายอุบัติเหตุที่มีผู้เสียชีวิตแล้วมันเพิ่มขึ้น เพราะว่าเราประมาทกัน เพราะเล่นน้ำสงกรานต์กัน เดิมขี่มอเตอร์ไซค์ไม่สวมหมวกกันน็อกดื่มหล้าทำให้เสียชีวิต เราก็ห่วงตัวเลขนี้ แต่ตัวเลขการติดเชื้อเกิดขึ้นจากการฉีดน้ำเล่นน้ำกันในบ้าน อย่าลืมว่าความเสี่ยงการติดเชื้อระหว่างคนในบ้านมีเปอร์เซ็นต์สูงมากๆ โดยกลุ่ม 20-49 ปี ไม่มีอาการสูงมาก การบอกว่าผมแข็งแรงดี ผมเล่นกับเด็กๆ ท่านเอาตัวโรคในตัวท่านมาพ่นสู่ลูกหลานท่าน” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า อย่างที่ กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) บอกว่า งดเดินทางกลับบ้าน งดรดน้ำ งดร่วมพิธีกรรมต่างๆ แต่อาศัยการใช้โซเชียลมีเดียแทน สรงน้ำพระแทน แต่ไม่ใช่ไปมุงพร้อมกัน ทีละคนจัดคิวเข้าไป น้ำที่สัมผัสกัน ภาชนะที่สัมผัสก็ไม่ใช้ซ้ำ กินร้อน ช้อนกลางส่วนตัว ใช้ขันสรงน้ำพระก็ต้องเป็นส่วนตัวก็ดี ทำให้ติดนิสัยไว้ในเรื่องนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น