xs
xsm
sm
md
lg

โฆษก ตร.ย้ำมาตรการงดรวมกลุ่มสังสรรค์ เล่นน้ำสงกรานต์ ลั่นหากฝ่าฝืนดำเนินคดีทุกราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - โฆษก ตร.เผย ประชาชนให้ความร่วมมือดี คืนที่ผ่านมา จับกุมฝ่าเคอร์ฟิว 819 ราย น้อยลงกว่าทุกวัน ย้ำมาตรการงดเดินทาง-งดรวมกลุ่มสังสรรค์ เล่นน้ำช่วงสงกรานต์ ลั่นหากฝ่าฝืนดำเนินคดีทุกราย

วันนี้ (12 เม.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ภาพรวมของการปฏิบัติตามมาตรการเคอร์ฟิว ห้ามออกนอกเคหสถาน ระหว่างเวลา 22.00-04.00 น. ทั่วประเทศ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา มีการจับกุมผู้ฝ่าฝืนดำเนินคดี จำนวน 819 คดี ถือว่าได้รับความร่วมมือจากประชาชนดีขึ้น เป็นลำดับ ผู้ที่ฝ่าฝืนมีจำนวนลดลงในหลายวันที่ผ่านมา

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (13 เม.ย.) จะเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ หรือ วันขึ้นปีใหม่ไทย โดยประเพณีปฏิบัติสืบต่อกันมา พี่น้องประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อเยี่ยมเยียนครอบครัวเพื่อนฝูง รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ รวมกลุ่มสังสรรค์ เล่นสาดน้ำ หรือตั้งวงดื่มสุรา ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างยิ่งต่อการแพร่เชื้อให้กับบุคคลใกล้ชิด


พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จึงได้สั่งการไปยังตำรวจทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อสนับสนุนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลดการแพร่เชื้อของโควิด-19 ให้ได้โดยเร็ว เบื้องต้นได้กำหนดเป็นมาตรการให้ตำรวจทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ดำเนินการใน 2 มาตรการ ดังนี้
มาตรการแรก ให้ลดการเดินทาง ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้การประชาสัมพันธ์ สร้างความรู้ความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน และขอความร่วมมืองดการเดินทางที่ไม่จำเป็น ซึ่งนอกจากนี้แล้ว ตามจุดตรวจต่างๆ จะใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้นในการตรวจสอบการเดินทางของพี่น้องประชาชน ให้เป็นไปตามมาตรการของรัฐบาล และแต่ละจังหวัดที่กำหนดไว้

“ส่วนมาตรการที่สอง งดการสังสรรค์ ให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสนธิกำลังประกอบด้วย กำลังสายตรวจ ชุดเคลื่อนที่เร็ว ฝ่ายสืบสวน ฝ่ายจราจร ฝ่ายอำนวยการ และหน่วยงานทั้งจากฝ่ายปกครอง ทหาร และอาสาสมัคร ใช้มาตรการอย่างเข้มงวด ตรวจสอบการรวมกลุ่ม การสังสรรค์ การตั้งวงดื่มสุรา การเล่นน้ำ ฉีดน้ำ และหากพบว่าเป็นการฝ่าฝืนมาตรการในการป้องกันโรค จะมีการดำเนินคดีทุกรายอย่างเด็ดขาด” โฆษก ตร.ระบุ

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวด้วยว่า สถานการณ์ปัจจุบัน พวกเราต้องร่วมมือกัน ยุติการแพร่ระบาดของเชื้อให้ได้โดยเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นกับบุคคลใกล้ชิด หรือคนในครอบครัว สงกรานต์นี้ขอให้พี่น้องประชาชนโปรดลดการเดินทาง และงดการสังสรรค์ การอวยพร หรือการส่งความปรารถนาดีให้แก่กันสามารถทำได้หลายทาง การป้องกันตนเอง การดูแลผู้สูงอายุโดยเว้นระยะห่าง และการให้ความร่วมมือกับมาตรการป้องกันโรค สิ่งเหล่านี้จะเป็นหนึ่งในช่องทางที่พวกเราสามารถช่วยกันทำให้ประเทศไทยจะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...