xs
xsm
sm
md
lg

อภ.แจงจัดสรรยา-หน้ากาก-ชุดป้องกันตามจำนวนผู้ป่วย “โควิด” เขต 12 ปรับแผนรองรับหากผู้ป่วยเพิ่มขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อภ.เผยจัดส่งอุปกรณ์ หน้ากาก ชุดป้องกัน ยา ให้ รพ.ที่ดูแลผู้ป่วยโควิดตามจำนวนผู้ป่วย ในกรอบการรักษา 10 วัน ยันสต๊อกหน้ากากอนามัยมีเพียงพอ ส่วน N95 และชุด PPE เร่งเจรจากับจีน ด้านภาคใต้ตอนล่างสำรองของพอดูแลต่อเนื่อง 2 สัปดาห์

วันนี้ (29 มี.ค.) นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวถึงการจัดสรรหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ (Surgical Mask) หน้ากาก N95 ชุดป้องกันส่วนบุคคล (PPE) รวมถึงยารักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ซึ่งมีบุคลากรทางการแพทย์จาก รพ.ต่างๆ ร้องเรียนว่าไม่เพียงพอ ว่า ในเรื่องของการกระจายยาและเวชภัณฑ์ต่างๆ เพื่อรับมือกับโรคโควิด-19 นั้น ต้องขอชี้แจงว่า ขณะนี้เราจะจัดส่งตามจำนวนผู้ป่วยในแต่ละพื้นที่ ซึ่งจัดสรรทรัพยากรโดยใช้การคำนวณผู้ป่วย 1 คน ต้องการการรักษาเฉลี่ย 10 วัน โดยเฉลี่ยแล้วยารักษาผู้ป่วย 1 คน ประมาณ 50-70 เม็ด ชุด PPE ประมาณ 200-270 ชุด หน้ากาก N95 ประมาณ 200-270 ชิ้น เช่นกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้สถานการณ์การระบาดเปลี่ยนแปลง พบผู้ป่วยในหลายๆ จังหวัด ต้องปรับการกระจายยาและอุปกรณ์ป้องกันหรือไม่ นพ.วิฑูรย์ กล่าวว่า เรื่องนี้ทางคณะทำงานด้านการกระจายทรัพยากรเหล่านี้จะเป็นผู้พิจารณาและส่งเรื่องมาให้ อภ.เป็นคนกระจายอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของสต๊อก ตอนนี้หน้ากากอนามัยผลิตเพียงพอภายในประเทศ แต่หน้ากาก N95 และชุด PPE นั้นต้องสั่งซื้อจากต่างประเทศเข้ามาเพิ่ม ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับจีนเพิ่มเติม 

นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เขตสุขภาพที่ 4 กล่าวว่า เรื่องการกระจายยา เวชภัณฑ์ จะจัดสรรให้ตามจำนวนผู้ป่วยยืนยัน และผู้ป่วยเข้าข่ายต้องสอบสวนโรค ส่วนในแง่ของการจัดสรรทรัพยากรเพื่อการป้องกันควบคุมโรคนั้น เฉพาะหน้ากากอนามัยทางการแพทย์นั้นจะจัดสรรตามรายงานผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ทั้งต่างประเทศ และเดินทางจากพื้นที่เสี่ยงภายในประเทศเอง ในส่วนนี้เป็นสต๊อกแยกจากสต๊อกที่ใช้ในการรักษา โดยจัดสรรวันละ 50,000 ชิ้น แต่ส่งสัปดาห์ละรอบ เท่ากับ 350,000 ชิ้นต่อสัปดาห์ 

นพ.เจษฎา ฉายคุณรัฐ ผู้ตรวจราชการ สธ. เขตสุขภาพที่ 12 ที่ดูแลจังหวัดภาคใต้ตอนล่าง ซึ่งมีการระบาดของโรคโควิด-19 จำนวนมาก กล่าวว่า ระบบการจัดสรรอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์สำหรับบุคลากรทางการแพทย์เพื่อดูแลผู้ป่วยโรคโควิด-19 ทั้งหน้ากากอนามัย หน้ากาก N95 และชุดป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ทางกระทรวงสาธารณสุขจะส่งลงมาเติมตามแผน ที่เขตพิจารณาและขอไป วันนี้ (29 มี.ค.) ก็ส่งมาเพิ่มกว่า 10,000 ชิ้น ตอนนี้ก็ต้องบอกว่าเพียงพอที่จะกระจายให้ทุก รพ.ที่มีผู้ป่วยต้องดูแลไว้ใช้ได้ เพราะขณะนี้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นประมาณวันละ 8-9 ราย แต่แผนจัดการยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ป้องกันที่เราทำไว้รองรับจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นวันละ 20-30 ราย และมีใช้เพียงพอนาน 2 สัปดาห์หรือ 14 วัน โดยเขตประชุมกันทุกเช้า รพ.ไหนขาดก็ส่งลงไปเติม


กำลังโหลดความคิดเห็น...