xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” สั่งทำบัญชีทุกคนที่มาจาก “จีน” ส่ง สธ. เล็งต้องมีใบรับรองแพทย์ถึงผ่าน ตม.พร้อมศึกษาผลกระทบ มาตรการเยียวยา ศก.ท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อนุทิน” ประชุม คกก.อำนวยการโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา สั่ง ก.ท่องเที่ยว ประสาน ตม.ทำข้อมูลนักท่องเที่ยวทุกคนที่มาจากจีน รายงาน สธ.ทุกครั้ง เพื่อติดตามหากมีการระบาด พร้อมให้ศึกษาผลกระทบธุรกิจท่องเที่ยวและเสนอมาตรการเยียวยา ย้ำ คนไทยต้องปลอดภัยสูงสุด มากกว่าเรื่องความสัมพันธ์ประเทศและเศรษฐกิจ เหตุเศรษฐกิจยังเยียวยาได้ เผย จะยกระดับตรวจคนเข้าเมือง หากมาจากจีนต้องมีหนังสือรับรองปลอดเชื้อโคโรนา 2019 

วันนี้ (31 ม.ค.) เมื่อเวลา 13.30 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติ กล่าวในการประชุมคณะกรรมการอำนวยการฯ นัดแรก ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห่วงใยสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 จึงตั้งคณะกรรมการชุดนี้ขึ้น จุดประสงค์หลัก คือ เพื่อปกป้องสุขภาพคนไทยสูงสุด ส่วนเรื่องอื่นๆ ถือว่าเป็นรอง เพราะอย่างผลกระทบด้านเศรษฐกิจยังสามารถออกมาตรการเยียวยาได้ แต่สุขภาพและชีวิต ถ้าหากติดเชื้อ ป่วย หรือเสียชีวิตแล้วเอากลับมาไม่ได้ อย่างไรก็ตาม แนวทางปกป้องคนไทย ไม่ว่าจะเป็นการระบาดในต่างประเทศ หรือในประเทศ เราใช้มีมาตรฐานทางการแพทย์ระดับสูงสุด โดยให้เตรียมอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อ และไม่ให้มีใครฉวยโอกาสขึ้นราคา โดยให้กระทรวงพาณิชย์ดำเนินการ และให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประสานบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าเครื่องมือแพทย์และยาต่างๆ รักษาราคา และมีสต๊อกอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อไว้ ส่วนเรื่องสถานพยาบาลที่จะรองรับการดูแลผู้ป่วย ยืนยันว่ามีเพียงพอ และได้รับการสนับสนุนจากหน่วยแพทย์ทหาร

นายอนุทิน กล่าวว่า นอกจากนี้ ขอให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาประสานสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จัดทำบัญชีข้อมูลนักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางมาจากประเทศจีนตั้งแต่ พ.ย. 2562 จนถึงปัจจุบัน ว่า มีจำนวนเท่าไร มีรายไหนเข้ามาแล้วออกไปแล้ว หรือมีรายไหนที่ยังอยู่และออกไปเมื่อไร โดยต้องทำข้อมูลเป็นกิจวัตรและส่งมอบให้แก่ สธ.ทุกครั้ง เพราะหากมีการระบาดในประเทศจะได้มีข้อมูลติดตามผู้ที่สงสัยว่าเป็นพาหะนำเข้า ส่วนทางด้านเศรษฐกิจ เราจะยกระดับการตรวจคนเข้าเมืองที่มาจากประเทศจีนเป็นสถานการณ์พิเศษ ใช้มาตรการด้านสุขอนามัยเป็นกลไกในพิธีตรวจคนเข้าเมือง โดยมีหนังสือรับรองแพทย์ว่าปลอดเชื้อนี้ และไม่มีความเสี่ยงจากต้นทางของการเดินทาง ส่วนผลกระทบผู้ประกอการธุรกิจ มอบหมายให้ ก.ท่องเที่ยวฯ และธุรกิจท่องเที่ยว ศึกษาผลกระทบและนำเสนอมาตรการให้ความช่วยเหลือต่อไป หากจำเป็นต้องใช้มาตรการจำกัดการเข้าเมืองของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน คนอาจจะกังวลเรื่องการกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหากออกมาตรการเข้ม ต้องเรียนว่าถึงอย่างไรก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนคนไทย

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนเรื่องการสื่อสารกับสังคมจะมี 3 ระดับ โดย 1. ระดับรัฐบาลจะมีแถลงข่าวผ่านคณะกรรมการชุดนี้ ซึ่งจะมีการตั้งโฆษกเพื่อทำหน้าที่แถลงต่อไป 2. ระดับปฏิบัติการจะเป็นหน้าที่ สธ. ให้ปลัด สธ. อธิบดีกรมควบคุมโรค หรือผู้ที่ได้รับมอบหมาย และ 3. ระดับทั่วไป เพื่อตอบโต้สถานการณ์ข่าวต่างๆ รายวัน จะมีโฆษก สธ. เป็นผู้ให้ข้อมูล และร่วมมือกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ตรวจสอบและเอาผิดคนปล่อยข่าวเท็จ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท ส่วนการให้ข้อมูลกับสื่อมวลชน สธ.จะตั้งศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารเพียงจุดเดียว เพื่อเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง ทันต่อสถานการณ์ ป้องกันข้อมูลซ้ำซ้อน โดยมีอธิบดีกรมควบคุมโรคเป็นผู้อำนวยการศูนย์


กำลังโหลดความคิดเห็น...