xs
xsm
sm
md
lg

“เทวัญ” สั่งลุยตรวจเมรุทั่วกรุง-แจกหน้ากากอนามัย ป้องกัน “โคโรนา-ฝุ่นพิษ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เทวัญ” ตรวจเมรุวัดอรุณฯ-วัดระฆัง ระบุ เมรุปลอดควันพิษ ได้มาตรฐาน สั่ง พศ.ตรวจเมรุทั่วกรุงและหัวเมืองใหญ่ๆ ป้องกันไม่ให้เพิ่มฝุ่นพิษ เตรียมประสาน สธ.นำหน้ากากอนามัยให้นักเที่ยว พระ เณร ป้องกันโคโรนา แนะพระ สามเณร สวมหน้ากากอนามัยขณะบิณฑบาตวันนี้ (27 ม.ค.) นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และในฐานะกำกกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามการบริหารจัดการการเผาศพโดยเมรุปลอดมลพิษที่กระทบต่อฝุ่นละออง PM 2.5ที่วัดระฆังโฆสิตารามฯ และวัดอรุณราชวรารามฯ โดยนายเทวัญ กล่าวว่า เมรุทั้ง 2 วัดเป็นเมรุไร้มลพิษ และทางวัดรายงานด้วยว่าได้มีการซ่อมบำรุงเมรุตามมาตรฐาน นอกจากนี้พระได้ฝากว่าไปยังร้านทำโรงศพขอความร่วมมือให้ใช้วัสดุจากธรรมชาติ เพราะปัจจุบันมีการใช้เรซินทำลวดลายประดับโลง ซึ่งเวลาเผาจะก่อให้เกิดมลพิษ อย่างไรก็ตาม พศ.จะตรวจทุกวัดในกรุงเทพฯ เพื่อให้ประชาชนรู้สึกคลายความกังวลว่าจะไม่มีควันพิษ PM 2.5 ไปเพิ่มในอากาศ

ทั้งนอก พศ.จะลงไปตรวจสอบว่าแต่ละวัดที่มีการเผาศพได้ดูเรื่องเตาเผาดีมากน้อยขนาดไหน ซึ่งแม้ว่าวัดในกรุงเทพฯ 310 วัด จะเป็นเตาเผาแบบไร้มลพิษ แต่จะต้องมีการควบคุมควันให้ออกมาน้อยที่สุด พร้อมกันนี้ตนมอบให้ไปดูตามเมืองใหญ่ๆด้วย เช่น เชียงใหม่ นครราชสีมา จากนั้นค่อยขยายไปยังทั่วประเทศ

นายเทวัญ กล่าวว่า วัดอรุณฯและวัดระฆังฯ จะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวจำนวนมาก ตนจึงได้หารือกับทางวัดที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาเที่ยวจำนวนมาก เราจะขอหน้ากากอนามัยจากกระทรวงสาธารณสุข มาให้นักท่องเที่ยว และพระ สามเณร เจ้าหน้าที่ เพื่อใส่ป้องกันไวรัสโคโรนา และฝุ่น PM 2.5

“ผมได้หารือกับพระผู้ใหญ่ เรื่องการใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันตนเองและไม่เผยแพร่ผู้อื่น นอกจากนี้เวลาบิณฑบาต ถ้าหากใส่หน้ากากอนามัยได้ก็อยากให้ใส่เพราะช่วงนี้มีฝุ่นควันพิษและเวลาไปบิณฑบาตตามตลาดอาจจะติดเชื้อโรคได้” นายเทวัญ กล่าว

ด้านพระสุรัตน ฐิติคุโณ วัดระฆังฯ กล่าวว่า ขอฝากไปยังผู้ผลิตโลงศพว่า ขอความร่วมมือให้ใช้วัสดุธรรมชาติหรือใช้วิธีการเพ้นท์แทน งดใช้เรซิน สติ๊กเกอร์ในการทำลวดลาย เพราะเวลาเผาจะไปสร้างมลพิษทางอากาศได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...