xs
xsm
sm
md
lg

กทม.เดินเครื่องฟอกอากาศอนุสาวรีย์ชัยฯ 2 ช่วง ทดสอบประสิทธิภาพ "วังทองหลาง" ค่าฝุ่นเกินจุดเดียว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กทม.เริ่มทดลองใช้เครื่องฟอกอากาศ 4 เครื่อง ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตามพระบรมราโชบาย เดินเครื่อง 2 ช่วงเวลา ตีห้า-เที่ยง และบ่ายสองถึงสองทุ่ม คพ.ติดตั้งเครื่องวัดคุณภาพอากาศ หากได้ผลดี อาจขยายติดตั้งตามป้ายรถเมล์ สถานที่มีคนหนาแน่นและโรงเรียน ส่วนวันนี้ค่าฝุ่นเกินจุดเดียว เขตวังทองหลาง

นางศิลปสวย ระวีแสงสรูย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศที่มีบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ว่า มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ในพระบรมราชูปถัมภ์ได้ประสาน กทม.จัดพื้นที่ติดตั้งเครื่องบำบัดอากาศที่มีมลพิษและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 (ต้นแบบ) จำนวน 4 เครื่อง ซึ่งสามารถกรองฝุ่น PM2.5 และฟอกอากาศได้ในอัตรา 2 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ให้กทม.นำไปติดตั้งในพื้นที่ที่มีประชาชนใช้สัญจรเดินทางจำนวนมากและมีการจราจรหนาแน่นเพื่อบรรเทาปัญหาและลดปริมาณฝุ่นละออง PM2.5  รวมทั้งทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องบำบัดอากาศ จึงได้นำเครื่องมาติดตั้งที่บริเวณเกาะพญาไท จำนวน 2 เครื่อง และเกาะราชวิถี จำนวน 2 เครื่อง เพื่อฟอกอากาศและลดฝุ่นPM2.5 บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

นางศิลปสวย กล่าวว่า กทม.เดินเครื่องเพื่อฟอกอากาศใน 2 ช่วงเวลา ระหว่างเวลา 05.00-12.00 น. และเวลา 14.00-20.00 น. โดยกรมควบคุมมลพิษจะทำการตรวจวัดคุณภาพอากาศด้วยเครื่องตรวจวัดคุณภาพแบบติดตั้งภายนอกอาคาร จุดละ 1 เครื่อง เพื่อตรวจวัดคุณภาพอากาศบริเวณดังกล่าวทั้งก่อนติดตั้งและระหว่างติดตั้งเครื่องบำบัดอากาศฯ ส่วนกระแสไฟฟ้านั้น การไฟฟ้านครหลวงสนับสนุนการติดตั้งมิเตอร์ชั่วคราว

สำหรับเครื่องบำบัดอากาศที่มีมลพิษและฝุ่นขนาดเล็ก PM2.5 (ต้นแบบ) ของมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นระบบบำบัดอากาศแบบเปียก อากาศจะถูกดูดเข้ามาในเครื่องบำบัดด้วยพัดลมดูดอากาศ ผ่านเข้ามาจะถูกทำให้เกิดการอัดตัวโดยผ่านอุปกรณ์ที่เรียกว่า "เวนทูรีสครับเบอร์" โดยใช้น้ำเป็นตัวกลางในการดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ติดมากับมวลอากาศ อากาศที่ผ่านการบำบัดแล้วทั้งหมดจะไหลออกกลับคืนสู่ด้านนอกทางปล่องปล่อยออก โดยออกแบบเป็นรูปตัวทีที่มีฝาปิด-เปิด เพื่อให้สามารถเลือกรูปแบบการปล่อยออกแบบทิศทางเดียวหรือสองทิศทางได้ และฝาปิด-เปิดสามารถปรับระดับองศาการปิด-เปิดได้ เพื่อให้สามารถกำหนดมุมองศาการปล่อยอากาศที่บำบัดแล้วออกไปยังจุดพื้นที่และระดับความสูงที่ต้องการได้

ระบบถูกออกแบบและจัดสร้างเพื่อใช้งานในพื้นที่เปิดเป็นแบบเคลื่อนที่ได้ (Mobile) เพื่อที่จะให้เกิดความคล่องตัวและมีความยืดหยุ่นในการเข้าสู่พื้นที่ที่เกิดปัญหาได้เป็นอย่างดี หลักการของโมเดลนี้มีแนวคิดกำหนดแบ่งอากาศที่จะทำการบำบัดเป็นระดับชั้น โดยความสูงของระดับชั้นที่เลือกออกแบบกำหนดจากระดับความสูงในแนวดิ่งที่วัดจากระดับพื้นขึ้นไปในอากาศซึ่งการออกแบบครั้งนี้เลือกกำหนดที่ 3 – 5 เมตร จากพื้นดิน

 ทั้งนี้ หากผลการทดลองติดตั้งเครื่องบำบัดอากาศฯ ได้ผลดีมีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด ในอนาคตคาดว่าจะนำเครื่องดังกล่าวไปติดตั้งบริเวณป้ายรถสาธารณะ สถานที่ที่มีประชาชนหนาแน่น และโรงเรียน เป็นต้น

สำหรับเครื่องบำบัดอากาศฯ มีคุณสมบัติ ดังนี้ 1.น้ำหนักประมาณ 300 กิโลกรัม 2.ความสามารถในการดูดอากาศเข้า 2.2 ลูกบาศก์เมตร/วินาที 3.ปริมาตรอากาศที่ปล่องปล่อยออก 2.0 ลูกบาศก์เมตร/วินาที 4.ประสิทธิภาพในการบำบัด PM2.5 (จากการทดสอบ) อยู่ระหว่าง 85 – 90% 5.ขีดความสามารถบำบัดอากาศที่ระดับชั้น 3 เมตร เท่ากับ 0.086 ตารางกิโลเมตร/ชั่วโมง และ6.ในการดูดอากาศเข้าบำบัดหนึ่งครั้งอากาศจะได้รับการบำบัด 2 ส่วน คือ อากาศที่ได้รับการบำบัดจากเครื่อง​และอากาศที่ได้รับการบำบัดจากการเจือจาง ทำให้ทุกวินาทีอากาศได้รับการบำบัดเป็น 2 ลูกบาศก์เมตร

สำหรับคุณภาพอากาศในวันนี้ (24 ม.ค.) พบว่า เขตวังทองหลาง เป็นพื้นที่เดียวที่พบค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน สำนักงานเขตวังทองหลาง ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมมาตรการในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองโดยการใช้สเปร์ยพ่นละอองน้ำ และการทำความสะอาดพื้นที่สถานประกอบการ เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ณ โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตวังทองหลางทั้ง 3 โรงเรียน คือ โรงเรียนวัดสามัคคีธรรม โรงเรียนสุเหร่าลาดพร้าว โรงเรียนสุเหร่าดอนสะแก โรงแรมJazzotel และคอนโดลุมพินี สาขาโชคชัย4 พร้อมทั้งได้มอบหน้ากากอนามัยให้กับนักเรียนและบุคลากรครูเพื่อป้องกันฝุ่นละอองให้แก่นักเรียนและบุคลากรครูในโรงเรียนสังกัด
กำลังโหลดความคิดเห็น...