xs
xsm
sm
md
lg

ปลัด กทม. ตรวจเยี่ยมหน่วยบริการดูแลสุขภาพและรณรงค์ให้ความรู้เกี่ยวกับ PM 2.5

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ปลัด กทม. ตรวจเยี่ยมหน่วยบริการดูแลสุขภาพและรณรงค์ให้ความรู้เกี่ยวกับ PM 2.5 พร้อมแจกหน้ากากอนามัย


วันนี้ (21 ม.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมการออกหน่วยบริการดูแลสุขภาพและรณรงค์ให้ความรู้เกี่ยวกับฝุ่นละออง PM2.5 พร้อมแจกหน้ากากอนามัยแก่ครูและนักเรียนโรงเรียนปัญจทรัพย์ ตลอดจนประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง โดยมี นายขจิต ชัชวานิชย์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม ผู้อำนวยการเขตดินแดง ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย แพทย์และพยาบาลจากศูนย์บริการสาธารณสุข 52 สามเสนนอก ร่วมกิจกรรม ณ โรงเรียนปัญจทรัพย์ เขตดินแดง

ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การออกหน่วยในครั้งนี้เพื่อพูดคุยกับผู้บริหารโรงเรียนเอกชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครว่าต้องการให้กรุงเทพมหานครช่วยเหลือเกี่ยวกับสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 เกินมาตรฐานในช่วงนี้อย่างไรบ้าง ซึ่งสำนักอนามัยได้มาให้ความรู้แก่ครูและนักเรียนโรงเรียนปัญจทรัพย์ในการดูแลสุขภาพตนเอง วิธีการใส่หน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง วิธีการดูแลตนเองในสถานการณ์ต่างๆ พร้อมพูดคุยแนวทางการประชาสัมพันธ์ของโรงเรียนว่ามีมาตรการป้องกันดูแลสุขภาพให้แก่นักเรียนอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ โรงเรียนปัญจทรัพย์ได้มีการปรับเปลี่ยนให้มีการเข้าแถวเคารพธงชาติภายในอาคารเรียน แจ้งผู้ปกครองในการหาหน้ากากอนามัยให้แก่เด็กนักเรียน และให้นักเรียนสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่กลางแจ้ง

ในส่วนของกรุงเทพมหานคร ขณะนี้ได้มีมาตรการในการดำเนินการเกี่ยวกับฝุ่นละออง PM2.5 อย่างต่อเนื่องหลายมาตรการด้วยกัน อาทิ การตรวจควันดำรถบรรทุก รถสาธารณะ และรถในราชการที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล การรณรงค์งดเว้นการเผาทุกชนิด รวมถึงบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานอื่นในการรณรงค์ให้ประชาชนดูแลสุขภาพ ซึ่งกรุงเทพมหานครได้มอบหมายให้กับหน่วยงานในสังกัด อาทิ ศูนย์บริการสาธารณะสุข สำนักงานเขต และโรงพยาบาลต่างๆ แจกหน้ากากอนามัยแก่ประชาชนที่มาขอรับบริการ รวมถึงมีการฉีดล้างถนน ฉีดพ่นน้ำเพื่อลดมลพิษทางอากาศในทุกพื้นที่ของกรุงเทพมหานครอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังได้รับความอนุเคราะห์เครื่องฟอกอากาศจากมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จำนวน 4 เครื่อง ซึ่งจะทำการทดลองใช้ฟอกอากาศใน 4 บริเวณ ดังนี้ 1.ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 6 สวนลุมพินี เขตปทุมวัน 2.สวนป่าวิภาวดีรังสิต ฝั่งถนนวิภาวดีรังสิต เขตดินแดง 3.บริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เขตราชเทวี และ 4.บริเวณเกาะราชวิถี อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เขตราชเทวี แต่เนื่องจากเป็นเครื่องที่ได้รับความอนุเคราะห์มา จึงนำมาทดลองใช้ชั่วคราว และกรุงเทพมหานครจำเป็นจะต้องมีมาตรการอื่น ๆ เข้ามาเสริมอย่างต่อเนื่อง

สำหรับการรายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ประจำวัน กรุงเทพมหานครโดยสำนักสิ่งแวดล้อมได้มีการติดตามสถานการณ์ PM2.5 อย่างใกล้ชิด และรายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศทุกวัน วันละ 3 ครั้ง เพื่อให้ประชาชนทราบว่าบริเวณใดมีปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 มากหรือน้อยเพียงใด พร้อมให้ข้อมูลประชาชนเกี่ยวกับการป้องกันดูแลสุขภาพตัวเองในสถานการณ์ต่างๆ และรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงวิธีการที่จะไม่เพิ่มปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ในอากาศด้วย ทั้งนี้ ประชาชนทั่วไปสามารถติดตามข้อมูลคุณภาพอากาศของ กทม.แบบ Real Time ได้ที่เว็บไซต์ www.bangkokairquality.com หรือ www.air4bangkok.com และช่องทางเฟซบุ๊ก “กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง” หรือ “สำนักงานประชาสัมพันธ์ กทม.”


กำลังโหลดความคิดเห็น...