xs
xsm
sm
md
lg

"หมอธีระวัฒน์" โต้ ส.ส.อนาคตใหม่ ไทยคุมเข้ม "ไวรัสอู่ฮั่น" 100% ติงอย่าใช้เป็นวาระการเมือง ชงประกาศโรคติดต่ออันตราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"หมอธีระวัฒน์" เตือน ส.ส.อย่าใช้ "ไวรัสอู่ฮั่น" เป็นวาระการเมืองโจมตีกัน หลัง ส.ส.อนาคตใหม่กล่าวหาไม่ทำอะไร ชี้เดินหน้ามาตรการคุมเข้มสูงสุด 100% เล็งชง สธ.เสนอเป็นโรคติดต่ออันตรายใน 1-2 วัน ช่วยจนท.ด่านทำงานคัดกรองคล่องขึ้น

วันนี้ (23 ม.ค.) ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณี ส.ส.พรรคอนาคตใหม่กล่าวในการประชุมสภาถึงกรณีปัญหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือไวรัสอู่ฮั่น ว่าทั่วโลกกำลังประสบปัญหา ไม่แน่ใจว่าส.ส.ที่ประชุมในสภาอาจจะติดเชื้อไวรัสนี้ จึงอยากให้รัฐบาลใส่ใจเรื่องนี้ เพราะไม่เห็นทำอะไร ว่า จะกล่าวเช่นนี้ไม่ได้ เพราะตอนนี้เราทำเรื่องนี้ 100% มีมาตรการคุมเข้มขั้นสูงสุด เตรียมบุคลากร ห้องแล็บ อุปกรณ์ ห้องแยกโรค และระบบการส่งต่อ ซึ่งทำทุกอย่างถูกต้องตามหลักการควบคุมป้องกันโรค 

“ขอให้นักการเมืองทุกฝ่ายอย่าเอาเรื่องนี้มาโจมตีกัน นี่ไม่ใช่วาระทางการเมือง แต่เป็นเรื่องที่ต้องช่วยกันดูแล และให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับประชาชน การมาพูดแบบนี้ใช้ไม่ได้ แม้ว่าการพูดออกมาเช่นนี้จะไม่ได้กระทบกับมาตรการป้องกันโรคของไทยก็ตาม เพราะเราเองเตรียมความพร้อมไว้อยู่แล้ว และเป็นมาตรการที่เราเตรียมพร้อมมาเป็น 10 ปี ตั้งแต่ที่มีการระบาดของโรคติดต่อรุนแรง” ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าว

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าวว่า อย่ามองว่าตนเป็นที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุขเลยออกมาแก้ตัวแทน ซึ่งไม่ใช่ ในทางปฏิบัติคือเราทำงานกันอย่างเข้มข้น แต่ยอมรับว่ามีความยากลำบาก จึงเสนอให้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ออกประกาศยกระดับโรคนี้เป็นโรคติดต่ออันตราย เพราะปัจจุบันยังมีความยากลำบากในการคัดกรองที่สนามบิน ที่ทำตามมาตรา 39 ของพ.ร.บ. โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ซึ่งหากคนที่ถูกกักตัวเพราะมีไข้ เขาอาจจะไม่พอใจ ขอไม่เข้าระบบได้ เพราะคิดว่าแค่มีไข้ไม่ได้เป็นอะไรมาก แต่หากมีการยกระดับจะทำให้เจ้าหน้าที่มีอำนาจตามกฎหมายมาตรา 40 ในการที่แนะนำ ตรวจสอบ และให้อยู่ในสถานที่ที่เหมาะสม ซึ่งจะปฏิเสธไม่ได้ และจะทำให้การท่าอากาศยานจัดกำลังคนเข้ามาร่วมปฏิบัติหน้าที่คัดกรองอย่างเต็มที่ จากปัจจุบันที่ยังมีคนทำงานน้อย และทำมาตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค. ทั้งนี้ได้เสนอไปยังอธิบดีกรมควบคุมโรค และคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ส่วนตัวอยากให้ออกประกาศให้เร็วที่สุดใน 1-2 วันนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น