xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียผวาสนามบินหลายแห่งคัดกรองเข้มหาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา เกาหลีเหนือปิดประเทศไม่ต้อนรับนักท่องเที่ยว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - สนามบินหลายแห่งในรัสเซียยกระดับคัดกรองนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากจีน ในความพยายามระบุตัวตนบุคคลที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเริ่มแพร่ระบาดจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนไปยังชาติอื่นๆ ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่การท่าอากาศยานในวันอังคาร(21ม.ค.)

องค์การอนามัยโลกระบุว่าการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนา ซึ่งนายกเทศมนตรีเมืองอู่ฮั่นบอกว่าคร่าชีวิตชาวบ้านไปแลว 6 ศพ ดูเหมือนกำลังลุกลาม

ในรัสเซีย ท่าอากาศยานอย่างน้อย 4 แห่ง ประกอบด้วยเชเรเมเตียโวและวนูโคโวในกรุงมอสโก เช่นเดียวกับสนามบินเยคาเตรินเบิร์กและอีร์คุตสค์ ได้บังคับใช้มาตรการคัดกรองในความพยายามระบุตัวตนพวกผู้โดยสารที่ติดเชื้อ

เซอร์เก คราอีวอย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กับสำนักจ่าวอาร์ไอเอสว่าไวรัสสายพันธุ์นี้เป็นภัยคุกคามต่อรัสเซีย

รอสพอร์เทรนัดเซอร์ (Rospotrebnadzor) ซึ่งเป็นหน่วยงานเฝ้าระวังด้านสุขอนามัยของรัสเซีย ออกคำแนะนะถึงบรรดานักท่องเที่ยวที่มีแผนเดินทางไปยังจีน ให้ระงับการเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น อยู่ห่างจากสวนสัตว์ รวมถึงตลาดขายสัตว์และอาหารทะเล

หน่วยงานเฝ้าระวังด้านสุขอนามัยของรัสเซียแห่งนี้ไม่ตัดความเป็นไปได้ที่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะลุกลามสู่รัสเซีย แต่ประเมินแล้วว่าความเสี่ยงที่มันจะแพร่ระบาดอย่างกว้างขวางในรัสเซียนั้นอยู่ในระดับต่ำ

สำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์รายงานอ้างรอสพอร์เทรนัดเซอร์ ระบุด้วยว่าระบบทดสอบสำหรับวินิจฉัยผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้รับการพัฒนาขึ้นในรัสเซีย และห้องปฏิบัติการต่างๆจะเริ่มได้รับระบบดังกล่าวในช่วงปลายสัปดาห์

นอกจากนี้ทางรอสพอร์เทรนัดเซอร์ยังเผยด้วยว่าพวกเขาได้สรุปมาตรการต่างๆที่จำเป็นสำหรับลดความเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่ระบาดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ตามข้อมูลของรอสพอร์เทรนัดเซอร์พบว่าแต่ละปีมีพลเมืองชาวจีนเดินทางมาเยือนรัสเซียมากกว่า 1.5 ล้านคน

อีกด้านหนึ่งในเกาหลีเหนือ บริษัททัวร์แห่งหนึ่งเปิดเผยว่าทางการเปียงยางออกคำสั่งแบนนักท่องเที่ยวต่างชาติชั่วคราว สืบเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีน ด้วยนักท่องเที่ยวเดินทางมายังเกาหลีเหนือนั้น ส่วนใหญ่ก็มาจากประเทศจีนนั่นเอง

ยังไพโอเนียทัวร์ บริษัทท่องเที่ยวที่มีสำนักงานในจีน ระบุในถ้อยแถลงว่านับตั้งแต่วันพุธ(22ม.ค.) เป็นต้นไปเกาหลีเหนือจะปิดชายแดนไม่ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติชั่วคราว ในมาตรการป้องกันไว้ก่อน รับมือกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งกำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วจากเมืองอู่ฮั่น

"ผมยืนยันได้ว่าเกาหลีเหนือจะระงับนักท่องเที่ยวต่างชาติจากการเดินทางเข้าเกาหลีเหนือชั่วคราว จนกว่าพวกเขาจะรู้สึกว่าไวรัสโคโรนาอยู่ในการควบคุมแล้ว" เจ้าหน้าที่ของบริษัทระบุ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น