xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" ลั่นดันปลดล็อก "กัญชา-กระท่อม" ให้ไวที่สุด มุ่งพืชสมุนไพร-พืช ศก. รับยังต้องคุมสกัดใช้ผิดๆ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"อนุทิน" ลั่นจะปลดล็อก "กัญชา-กระท่อม" ออกจากยาเสพติดให้เร็วที่สุด ฟุ้ง สธ.-ยธ.เห็นตรงกัน เกิดพลังขับเคลื่อนได้ มุ่งทำเป็นพืชสมุนไพรและพืชเศรษฐกิจ ย้ำเอาเฉพาะส่วนดีมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ไม่ใช่เอามาปุ๊น สันทนาการ ยันปลดล็อกแล้วแต่ต้องควบคุมไม่ให้เอาไปใช้ในทางที่ผิด ไม่ห่วงผลิตภัณฑ์ต่างชาติหลั่งไหล บอกของจากไทยรู้ที่มาที่ไปปลอดภัยกว่า

วันนี้ (27 ธ.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการลงนามความร่วมมือกับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) 2 ฉบับ เพื่อยกเลิกกัญชาและกระท่อมออกจากยาเสพติดให้โทษ ว่า เราจะพยายามปลดล็อกกัญชาและกระท่อมออกจากยาเสพติดโดยเร็วที่สุด ซึ่ง สธ.มีความต้องการจะปลดกัญชา ขณะที่ ยธ.ก็ประสงค์จะปลดกระท่อมบนหลักการเดียวกัน จึงมารวมกันในการศึกษาหาวิธีในการปลดออกจากยาเสพติดให้ได้ และเอามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ให้ได้มากที่สุด สิ่งสำคัญ คือ เป็นการรวมของ 2 หน่วยงานรัฐ ซึ่งคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ ก็ประกอบด้วยหน่วยงานหลักๆ คือ สธ.และ ยธ. ตนดีใจที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพราะตอนที่เข้ามาช่วงแรกๆ ก็กังวลว่า 2หน่วยงานจะเห็นไม่ตรงกัน แต่ตอนนี้ทิศทางของรัฐมนตรีที่กำกับดูแลทั้ง 2 กระทรวงไปในทิศทางเดียวกัน ทิศทางข้าราชการก็ดูเข้าใจดี เพราะชัดเจนว่า เราเอาส่วนที่ดีของพืชเหล่านี้มาใช้ประโยชน์ ส่วนที่ไม่ดีเราก็ไม่ใช้ เมื่อข้าราชการฝ่ายการเมืองและฝ่ายประจำเข้าใจกัน ไปในทิศทางเดียวกัน หน่วยงานของรัฐเห็นตรงกัน พลังขับเคลื่อนมันก็เกิดขึ้น

เมื่อถามว่า หากปลดล็อกในอนาคตแล้ว ในเรื่องของการปลูกการผลิตในอนาคตจะเป็นอย่างไร ทำได้โดยเสรีหรือต้องมีการควบคุมอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า การควบคุมในพืชเหล่านี้ยังต้องมีอยู่ เพราะหากไม่ควบคุมแล้วออกไปกลายพันธุ์ไปเรื่อยๆ หรือให้คนเข้าถึงง่ายๆ ไม่มีข้อบังคับหรือกฎระเบียบเลยก็เป็นอันตราย อย่างที่บอกจะใช้สารเหล่านี้ต้องควบคุมให้ดี และเอาแต่ของดีออกมาใช้ หลักในการควบคุมก็มีอยู่แล้ว สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็มีกฎระเบียบอยู่แล้ว กฎกระทรวงก็กำลังแก้ไขเรื่องของกัญชง ก็คงใช้พื้นฐานเหล่านี้ สิ่งที่ต้องการคือต้องรู้ว่ากัญชาทุกต้น กระท่อมทุกต้นอยู่ที่ไหน มีบาร์โคด ตรวจสอบได้ เป็นขั้นตอนที่กำลังทำต่อไป และเสรีคือเสรีทางการแพทย์ ไม่ต้องมาทวงถามเรื่องสันทนาการ เอามาปุ๊นรื่นเริงเฮฮา ไม่มีใครทำอย่างนั้นได้ แต่ถ้าอยู่ในบ้านปลูกคนละ 6 ต้น จะไปใช้กันเอง อยู่ในบ้านไม่ทำความเดือดร้อนให้คนภายในสังคม ไม่มีใครเห็น นี่คือสิ่งที่ต้องการจะทำให้ ไปเน้นเรื่องประโยชน์ทางการแพทย์ การเป็นพืชเศรษฐกิจสร้างรายได้ให้พวกท่าน ไม่มีใครเน้นให้เอามาสูบให้มึนเมา ไฮ แฮปปี้ หัวเราะทั้งวัน ไม่ใช่ ไปแปลความหมายผิดไปหมด ทำแบบนั้นก็บ๊องแล้ว ต้องมองในเชิงบวก มอบสิ่งที่ดีให้ประชาชนไม่ใช่สิ่งที่เลว ส่วนหลังออกจากยาเสพติดจะเรียกว่า เป็นสมุนไพร หรือยาอะไรก็ได้ ขอให้มั่นใจว่าเกิดประโยชน์ในการรักษาโรค

เมื่อถามว่าหลังปลดล็อกแล้ว อาจมีการหลั่งไหลของผลิตภัณฑ์ที่ผสมกัญชาจากต่างประเทศเข้ามา นายอนุทิน กล่าวว่า มาในรูปแบบความร่วมมือกันก็ได้ จะปิดกั้นทำไม ต่อให้เราไม่มีกฎ คนไปต่างประเทศก็ไปลอง ยิ่งหนักเลย ไม่รู้มาจากไหน ใช้มาตรฐานอะไรผลิต สู้มีกฎแบบนี้ให้เขาเห้นว่าของเมืองไทยก็มี รู้ที่มาที่ไปปลอดภัยแน่นอน สุดท้ายเราต้องการให้เป็นพืชเศรษฐกิจสร้างรายได้ให้ประเทศ ประชาชน เกษตรกร ใหม่ๆ อาจต้องคุมเข้มหน่อย แต่พอคนเริ่มเข้าใจเรื่องการใช้ เริ่มเข้าใจประโยชน์ ซึ่งเรามั่นใจว่ามีประโยชน์ รักษาคนได้ เข้าถึงง่ายขึ้น ไม่ใช่ต้องไปหาของใต้ดินมา จากที่ทำคนเดียวตอนนี้ก็มี ยธ.มาร่วม ซึ่งรัฐมนตรีก็มาจากพรรคร่วมรัฐบาลเช่นกัน มุ่งหมายทางเดียวกันคือปลดกัญชาและกระท่อมมาใช้ในทางการแพทย์ เพื่อให้เป็นพืชเศรษฐกิจ สร้างความมั่งคั้งให้แก่เกษตรกร สร้างความแข็งแรงเศรษฐกิจประเทศ และทั้งสองหน่วยงานมีองค์กรที่รับผิดชอบเรื่องกฎระเบียบการควบคุม ปราบปรามหากมีการใช้ในสิ่งที่ผิดประเภท ก็ครบวงจรหมด ก็ต้องมีความอดทนและรอว่าเมื่อไรจะเกิดเต็มรูปแบบ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าตรงไหน เพราะเมื่อคนเข้าใจมากขึ้นก็จะคลายนอตไปเรื่อยๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น...