xs
xsm
sm
md
lg

"อบไอน้ำสมุนไพร-ยาหอมเทพจิตร" ช่วยแก้ปัญหา "สตรีวัยทอง" นอนไม่หลับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แพทย์แผนไทย แนะวิธีแก้ปัญหา "สตรีวัยทอง" นอนไม่หลับ ชูผลวิจัยอบไอน้ำสมุนไพร 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ช่วยนอนหลับดีขึ้น หรือใช้ยาหอมเทพจิตร ละลายน้ำอุ่นดื่ม แนะใช้สมุนไพรรสขมเย็น ขี้เหล็ก มะระขี้นก สะเดา ปรุงอาหารมื้อเย็น ช่วยเสริมการนอนได้ดีขึ้น ตื่นมาสดชื่น

วันนี้ (9 ธ.ค.) นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ประเทศไทยกำลังมีสตรีวัยทองเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จากการที่คนไทยมีอายุยืนยาวมากขึ้น ซึ่งเมื่อเข้าสู่วัยทองจะเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง และอาจเกิดอาการต่างๆ จากการขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น การเปลี่ยนแปลงของระบบประสาทอัตโนมัติ ได้แก่ มีอาการร้อนวูบวาบ (hot flush) และเหงื่อออกในตอนกลางคืน (night sweat) อาการเหล่านี้อาจรบกวนการดำเนินชีวิตประจำวัน และถ้าเกิดขึ้นในตอนกลางคืนอาจรบกวนการนอนหลับได้ ซึ่งปัญหาการนอนไม่หลับเป็นหนึ่งในปัญหาที่สำคัญของสตรีวัยทอง การจัดการปัญหาการนอนไม่หลับมีหลายวิธีด้วยกัน สำหรับการใช้ยานอนหลับเป็นอีกหนึ่งวิธีการรักษาแต่ควรอยู่ภายใต้ การดูแลของแพทย์ ซึ่งโดยทั่วไปแพทย์จะไม่ค่อยใช้ยาในการรักษา เพราะการใช้ยานอนหลับในระยะยาวจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดการดื้อยาจนเกิดความแปรปรวนต่อกลไกการนอนหลับของร่างกาย

นพ.ปราโมทย์ กล่าวว่า สำหรับทางการแพทย์แผนไทย มีภูมิปัญญาของชาติที่มีการสืบสานต่อยอดในการดูแลสุขภาพหลากหลายวิธีการ ซึ่งการอบไอน้ำสมุนไพรเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้กลุ่มสตรีวัยทองนอนหลับสบายขึ้น โดยจากการศึกษาวิจัยการเปรียบเทียบประสิทธิผลการอบไอน้ำสมุนไพรกับการอบไอน้ำต่อคุณภาพการนอนหลับของสตรีวัยทองที่มีปัญหานอนไม่หลับของวิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดยะลา พบว่า การอบไอน้ำสมุนไพร จำนวน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ มีผลช่วยให้คุณภาพในการนอนหลับดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอนหลับได้ง่ายและเร็วขึ้น ลดการตื่นระหว่างการนอนหลับ และมีผลทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยให้ระบบการไหลเวียนภายในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น สำหรับการอบไอน้ำสมุนไพรมีให้บริการในคลินิกการแพทย์แผนไทยในโรงพยาบาลของรัฐทั่วประเทศ 

"นอกจากกระบวนการอบไอน้ำแล้ว ยาในบัญชียาหลักแห่งชาติที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพให้นอนหลับช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย คือ ยาหอมเทพจิตร ขนาดและวิธีใช้ รับประทานครั้งละ 1-1.4 กรัม ละลายในน้ำอุ่น ดื่มทุก 3 - 4 ชั่วโมง ไม่ควรเกินวันละ 3 ครั้ง ส่วนสมุนไพรที่ช่วยให้นอนหลับสบาย เสริมเป็นเมนูอาหารจากสมุนไพรที่มีรสขมเย็น เช่น ขี้เหล็ก มะระจีน มะระขี้นก สะเดา หากนำมาปรุงเป็นอาหารมื้อเย็น จะช่วยเสริมประสิทธิภาพการนอนหลับได้ดีมากยิ่งขึ้น" นพ.ปราโมทย์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...