xs
xsm
sm
md
lg

กองทุนสื่อฯ ไฟเขียว 68 โครงการ ผลิตสื่อดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กองทุนสื่อปลอดภัยฯ ไฟเขียว 68 โครงการ วงเงิน 202 ล้านบาท ผลิตสื่อดี ชี้ปัจจุบันมีภัยแอบแฝงโฆษณา ลวงซื้อสินค้า ผู้หลงเชื่อสูญเงิน

นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวมอบนโยบายในการอบรมเชิงปฏิบัติการสำหรับโครงการได้รับทุนเชิงยุทธศาสตร์ (Strategic Grants )ประจำปี 2562 ว่า คณะอนุกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ได้มีมติเห็นชอบอนุมัติการสนับสนุนโครงการ หรือกิจกรรมเชิงยุทธศาสตร์ ประจำปี 2562 จำนวน 68 โครงการ จากที่มีผู้สนใจยื่นโครงการเข้าร่วมพิจารณามากถึง 474 โครงการ ในวงเงินงบประมาณ 202 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นการให้ทุน 5 ประเด็น ได้แก่ 1.การกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์ (Cyberbullying) และการใช้ประทุษวาจา (Hate Speech) ในสื่อออนไลน์ที่สร้างความแตกแยกและเกลียดชังต่อผู้คนในสังคม 2.การรับมือกับข่าวปลอม (Fake News) 3.การขัดความรู้เท่าทันสื่อของประชาชนกลุ่มต่างๆ 4.เด็กติดเกมและการพนันออนไลน์ 5.การสร้างนวัตกรรมสื่อที่เหมาะสมสำหรับเด็กปฐมวัย เด็กและเยาวชน คนพิการและผู้สูงอายุ

ปลัด วธ. กล่าวว่า ผู้ได้รับเงินจัดสรร 68 โครงการ ถือว่า ได้อาสาเข้ามาช่วยกันผลิตสื่อดี ของประเทศ ให้กว้างขวาง ในปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่าคนไทยสามารถรับสื่อได้หลายช่องทาง หลายแขนง แต่ที่น่าห่วง ก็คือมีสื่อหลายประเภทซึ่งมีภัยแอบแฝง มาในรูปแบบ การโฆษณาชวนเชื่อ การลวงซื้อขายสินค้า การนำเสนอกิจกรรมโน้มน้าวให้ผู้เสพสื่อหลงผิด โดยภัยที่แอบแฝงนั้นส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จึงขอให้ผู้ได้รับทุนร่วมมือกับกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ให้ร่วมผลิตสื่อดี มีประโยชน์ ให้ได้รับการยอมรับจากประชาชน ตลอดจนพิสูจน์ศักยภาพด้วยการพัฒนาฝีมือคนไทย ให้สามารถขับเคลื่อนให้เกิดกลไกเฝ้าระวังและรู้เท่าทันสื่อ พัฒนาองค์ความรู้เพื่อนำไปสู่การสร้างสื่อที่ดีมีประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ

"ขอให้ผู้ผลิตสื่อทุกโครงการรายงานการดำเนินงานและรับการประเมินผลเป็นระยะ พร้อมเปิดให้มีการตรวจสอบและชี้แจงรายละเอียดทุกขั้นตอน ให้มีความโปร่งใสและถูกต้องด้วย โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสื่อ เจ้าหน้าที่กองทุนฯ คอยให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม จากการที่ผมได้มีโอกาสไปร่วมงานเกี่ยวกับการผลิตสื่อต่างๆในต่างประเทศ ได้รับคำชื่นชมถึงฝีมือการผลิตสื่อที่สร้างสรรค์ของคนไทย ทั้ง แอนนิเมชั่น ละคร ภาพยนตร์ และรายการโทรทัศน์ที่มีส่วนสร้างภาพลักษณ์ให้ประเทศ จนเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ"นายกฤษศญพงษ์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...