xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัว ชุด "ผีตาโขน"  ชุดประจำชาติไทย "ฟ้าใส" ใส่โชว์ บนเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2019

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดตัว ชุด "ผีตาโขน" ชุดประจำชาติไทย "ฟ้าใส" ใส่โชว์ บนเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2019 ที่ เมืองแอตแลนตา สหรัฐอเมริกา ด้าน ฟ้าใส อ้อนคนไทย ส่งกำลังใจเชียร์

วันนี้ (20 พ.ย.) ที่ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน กรุงเทพฯ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ร่วมกับ กองประกวด มิสยูนิเวิร์ส ประจำปี 2019 แถลงข่าวเปิดตัวชุดประจำชาติไทย "ผีตาโขน" โดยจะให้ "ฟ้าใส" น.ส. ปวีณสุดา ดรูอิ้น มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ สวมใส่บนเวทีการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2019 ที่ จัดขึ้น ณ เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วงเช้าวันที่ 9 ธ.ค. นี้ ตามเวลาประเทศไทย บรรยากาศภายในงานแถลงข่าว น้องฟ้าใส ได้สวมใส่ชุดผีตาโขนมาโชว์บนเวทีให้สื่อมวลชนได้เก็บภาพความงดงามด้วย

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ในนาม กระทรวงวัฒนธรรม ( วธ.) ยินดี ให้การสนับสนุน การนำองค์ความรู้ความเป็นไทยถ่ายทอดผ่านชุดประจำชาติ ในการประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2019 โดยชุดประจำชาตินี้ แสดงออกถึงประเพณีวัฒนธรรม สื่อถึงผ้าไทย และพหุวัฒนธรรมซึ่งเป็นสิ่งดีงาม กระจายความงดงามสู่สายตาคนทั่วโลก ซึ่งทุกๆปีประเทศไทย มีนางงามที่คาดหมายจะได้รับรางวัลจากเวทีการประกวด ในปีนี้ก็ขอให้กำลังใจ และมีความหวังว่า น้องฟ้าใส จะสามารถคว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์ส 2019 และรางวัลชุดประจำชาติมาครองได้

ด้าน นาย สมชาย ชีวสุทธานนท์ ผู้บริหารบริษัท ทีพีเอ็น 2018 จำกัด ซึ่งได้รับลิขสิทธิ์การจัดการประกวดมิสยูนิเวิร์ส กล่าวว่า วธ. พร้อมทีมงานกองประกวดมีความภูมิใจที่ได้เลือกผลงานการออกแบบจากเอกลักษณ์ท้องถิ่นอย่าง “ประเพณีผีตาโขน” ของ อ.ด่านซ้าย จ.เลย ให้ไปมีบทบาทและเป็นที่จดจำบนเวทีนางงามจักรวาล โดยการจัดทำชุดประจำชาติได้พัฒนามาจากไอเดีย ชุด "ผีตาโขน Festival of Thailand"ผลงาน นายอลงกรณ์ กองอิน ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันประกวดชุดประจำชาติในโครงการ ความเป็นไทยร่วมสมัยที่ ฟ้าใส จะใส่ไปคว้ามง จากนั้น ทีมงาน และน้องฟ้าใส ได้ค้นคว้าถึงรากเหง้าของวัฒนธรรมในพื้นที่ต้นกำเนิดผีตาโขน อ.ด่านซ้าย ซึ่งเป็นการละเล่นอัตลักษณ์เฉพาะถิ่น ในช่วงประเพณีบุญหลวง จึงนำมาพัฒนาเป็นชุดผีตาโขนสำหรับเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2019

ทั้งนี้ ชุดผีตาโขน เป็นชุดที่มีความงดงามร่วมสมัย น้ำหนักรวม 10 กิโลกรัม โดยนำเสนอลวดลายผ้าของภาคอีสาน ผ่านกระบวนการปักหลายเทคนิคเพื่อให้ความรู้สึกตระการตา ส่วนเครื่องศีรษะออกแบบให้มีความสูง 2.5 เมตร ใช้สื่อผสมวัสดุนานาชนิด โดยไม่มีการวาดลวดลายลงบนหน้ากาก แต่คงไว้ซึ่งจุดเด่นของชุดผีตาโขนโดยให้ครอบศีรษะลักษณะคล้ายหวดนึ่งข้าวเหนียว ใบหน้ายาว และมีจมูกโค้งงอ ตกแต่งความงามตามที่ศิลปินต้องการรังสรรค์ และให้สื่อถึงความสนุกสนานบันเทิง สำหรับการเคลื่อนไหว เปิดฉากตรงกลาง เหมือนเปิดประตู มีล้อเลื่อน เพื่อให้คล่องตัว ซึ่งไม่ต้องกังวลโครงสร้างด้านในเพราะเป็นอะลูมิเนียมแบบเบา ทั้งนี้ จะนำชุดประจำชาติ ไปพร้อมทีมงานชุดแรก วันที่ 22 พ.ย. นี้ โดย ฟ้าใส จะต้องฝึกเป็นผู้ประกอบเองบนเวทีด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...