xs
xsm
sm
md
lg

ยลชุดประจำชาติไทย "ฟ้าใส" เตรียมใส่ผีตาโขนไปจักรวาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ฟ้าใส ปวีณสุดา" อวดโฉมชุด "ผีตาโขน Festival of Thailand" ชุดประจำชาติที่จะใส่ประกวด "มิสยูนิเวิร์ส 2019" เตรียมถ่ายทอดเสน่ห์ประเพณีไทยสู่สายตาชาวโลกเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับชุด "ผีตาโขน Festival of Thailand" ชุดประจำชาติไทยในปีนี้ ที่ "ฟ้าใส ปวีณสุดา ดรูอิ้น" มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 จะสวมใส่ในการประกวด "มิสยูนิเวิร์ส 2019" โดยมีการปรับเปลี่ยนชุดจากแบบเดิมที่เคยเปิดตัวไปก่อนหน้านี้ หลังมีปัญหากรณี "นายอลงกรณ์ กองอิน" ผู้ออกแบบชุดผีตาโขนที่ชนะการประกวดชุดประจำชาติของไทย โดนเจ้าของไอเดียตัวจริงออกมาจวกยับว่าก็อปปี้หัวผีตาโขนของตนไป กระทั่งนายอลงกรณ์ต้องออกมาขอโทษและขออนุญาตเป็นที่เรียบร้อย สุดท้ายทั้งสองฝ่ายสามารถพูดคุยและจบกันด้วยดี

ชุด "ผีตาโขน Festival of Thailand" เป็นไอเดียที่ชนะเลิศจากการแข่งขันประกวดชุดประจำชาติในโครงการ "ความเป็นไทยร่วมสมัยที่ฟ้าใสจะใส่ไปคว้ามงฯ" ซึ่งกองประกวดและคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิมีความภูมิใจที่ได้เลือกผลงานการออกแบบจากเอกลักษณ์ท้องถิ่นอย่าง "ประเพณีผีตาโขน" ของอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ให้ไปมีบทบาทและเป็นที่จดจำบนเวทีจักรวาล

ในการผลิตชุดได้รับการสนับสนุนโดยกระทรวงวัฒนธรรม และทางทีมงานได้มีการเข้าไปค้นคว้าถึงรากเหง้าของวัฒนธรรมในพื้นที่ต้นกำเนิดผีตาโขน ซึ่งเป็นการละเล่นเฉพาะถิ่นที่เป็นอัตลักษณ์ของอำเภอด่านซ้ายในช่วงประเพณีบุญหลวง (เดือนกรกฎาคม) ที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อเรื่องการส่งพระเวสสันดรกลับพระนคร โดยพวกผีตาโขนจะร่วมขบวนตามส่งเสด็จ แต่เดิมชื่อเรียกว่า "ผีตามคน" ก่อนเพี้ยนมาสู่ "ผีตาโขน" อีกทั้งยังเป็นการละเล่นที่มีความสนุกสนาน ผู้เล่นจะแต่งกายด้วยชุดที่ตัดเย็บจากผ้าเก่าหรือผ้ามุ้ง โดดเด่นด้วยการสวมหน้ากากที่ทำจากหวดนึ่งข้าวเหนียวและทางมะพร้าวทำเป็นจมูกงุ้ม เจาะเป็นหน้าตา และแต่งแต้มสีสันอย่างน่าเกรงขามตามความถนัดของช่างแต่ละคน

ชุดผีตาโขนสำหรับเวที มิสยูนิเวิร์ส 2019 เป็นชุดที่มีความงดงามร่วมสมัย นำเสนอลวดลายผ้าของภาคอีสาน ผ่านกระบวนการปักหลายเทคนิคเพื่อให้ความรู้สึกตระการตา ส่วนเครื่องศีรษะออกแบบให้มีความสูง 2.5 เมตร ใช้สื่อผสมวัสดุนานาชนิด โดยไม่มีการวาดลวดลายลงบนหน้ากาก แต่คงไว้ซึ่งจุดเด่นของชุดผีตาโขนโดยให้ครอบศีรษะลักษณะคล้ายหวดนึ่งข้าวเหนียว ใบหน้ายาว และมีจมูกโค้งงอ ตกแต่งความงามตามที่ศิลปินต้องการรังสรรค์ และให้สื่อถึงความสนุกสนานบันเทิง

นอกจากนั้นชุดผีตาโขนชุดนี้ยังเปี่ยมคุณค่าจากการนำวัสดุเหลือใช้ซึ่งได้รับความร่วมใจจากกลุ่มแฟนคลับจัดหาถุงก๊อปแก๊ปหลากสี ช้อนพลาสติกหลากสี ขวดน้ำอัดลมพลาสติกสีเขียว เชือกฟางหลากสี หลอดดูดน้ำหลากสี ตะกร้าพลาสติกที่พังแล้ว ลูกโป่ง และพรมเช็ดเท้าสานแบบบาง ซึ่งเป็นการทำอัพไซเคิล คือการนำของใช้แล้วและกำลังจะกลายเป็นขยะมาเพิ่มคุณค่าในรูปแบบของงานศิลปะโดยไม่มีการนำเทคโนโลยีชั้นสูงมาใช้ในการทำอัพไซเคิล แต่เป็นการทำด้วยสองมือของศิลปิน

ทั้งนี้ "ฟ้าใส ปวีณสุดา" ตัวแทนสาวไทยผู้สวมชุดประจำชาติ ยังได้ออกเดินทางบุกไปถึงต้นกำเนิดผีตาโขนเช่นกันเพื่อสัมผัสกับมรดกที่บรรพบุรุษได้มอบให้จนทำให้ฟ้าใสได้เข้าใจถึงแก่นแท้ที่มาของวัฒนธรรม เห็นถึงความตั้งใจในการผลิตแต่ละองค์ประกอบที่ไม่ใช่เรื่องง่าย สร้างเป็นแรงบันดาลใจในการอนุรักษ์และพร้อมเผยแพร่เอกลักษณ์นี้ให้ขจรไกล

สำหรับผู้ร่วมสร้างสรรค์ชุดประจำชาติ ได้ระดมสุดยอดมืออาชีพมากมาย เริ่มที่ ผู้ชนะการประกวดออกแบบชุดประจำชาติ ได้แก่ นายอลงกรณ์ กองอิน, ออกแบบหน้ากากและชุดประจำชาติ ได้แก่ นายอธิษฐ์ ฐิรกิตติวัฒน์ และนายภราดร เกตุรัตน์, ตัดเย็บและปักชุดประจำชาติ ได้แก่ ห้องเสื้อ tree-si couture, ผลิตโครงสร้างหน้ากาก ได้แก่ เจ๋งการช่าง ฯลฯ

การประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2019 จัดขึ้นที่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา รอบตัดสินจะมีขึ้นวันอาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม 2562 ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562 ตามเวลาประเทศไทย ถ่ายทอดสดทางช่อง PPTV HD36 เวลา 07.00-10.00 น. ทั้งนี้แฟนๆ สามารถร่วมเป็นกำลังใจและร่วมส่งฟ้าใสออกเดินทางสู่จักรวาลได้ในวันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562 ตั้งแต่เวลา 19.00 - 21.00 น. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประตู 9 หรือรอต้อนรับ ณ เมืองแอตแลนต้า ที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮาร์ทสฟิลด์–แจ็คสัน วันที่ 23 พฤศจิกายน เวลา 20.10 น. (เวลาท้องถิ่นอเมริกา)
กำลังโหลดความคิดเห็น...