xs
xsm
sm
md
lg

ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดประกวดมาร์ชชิ่งอาร์ทชิงแชมป์โลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดประกวดมาร์ชชิ่งอาร์ทชิงแชมป์โลก ปี 63 เผยมี 32 ประเทศสนใจเข้าร่วมแข่งขัน ตั้งเป้าช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยว

วันนี้ (6 พ.ย.) นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวในการแถลงข่าวจัดการประกวดดนตรีและมาร์ชชิ่งอาร์ทชิงแชมป์โลก 2020 ว่า ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการประกวดเป็นครั้งแรก ดังนั้น ในนามรัฐบาล โดยกระทรวงวัฒนธรรม มีความยินดีให้การสนับสนุน โครงการเป้าหมาย ของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ใน ปี 2563 ในการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ ผ่านการประกวดดนตรี และมาร์ชชิ่งอาร์ทชิงแชมป์โลก ที่จะจัดขึ้นในปี 2563 ระหว่างวันที่ 28 ก.ค.-2 ส.ค. ซึ่งถือเป็นช่วงแห่งการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยแบ่งเป็นการแข่งขันนั่งบรรเลง ที่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย และการแข่งขันภาคสนาม ที่ อิมแพคอารีนา เมืองทองธานี โดยจะเริ่มรับสมัคร ช่วงเดือน พ.ย. นี้เป็นต้นไป ในขณะนี้ได้รับรายงานว่า 32 ประเทศสนใจเข้าร่วมการแข่งขัน

"ดนตรี ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือ ในการถ่ายทอดภูมิปัญญา สื่อสาร แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศมาอย่างยาวนาน โดย รัฐบาล มีนโยบาย ส่งเสริม นำภูมิปัญญาไปต่อยอดเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ ซึ่งการแข่งขันที่จะเกิดขึ้น นอกจากจะเป็นการยกระดับวงการโยธวาทิตของไทยในเวทีโลกแล้ว ยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจจากการเดินทางเข้ามาแข่งขันของวงโยธวาทิตจากทั่วโลกที่จะเข้ามาประเทศไทย ช่วยให้เกิดการท่องเที่ยว มีการเตรียมการล่วงหน้า แผนการท่องเที่ยวทั้งก่อนและหลังการประกวด ซึ่งโครงการนี้ นับเป็นความภูมิใจของประเทศไทย ที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดงาน " นายอิทธิพล กล่าว


ด้านนายสมเมธ ยุวะสุต นายกสมาคมดนตรีและมาร์ชชิ่งอาร์ทสากล กล่าวว่า สมาคมฯ ได้เร่งประชาสัมพันธ์ให้นานาประเทศทราบถึงการเป็นเจ้าภาพแข่งขันของไทย และมีหลายประเทศมีการจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้ามาเข้าร่วมการแข่งขันแล้วส่วนใหญ่เป็นประเทศในโซนยุโรป สำหรับในประเทศไทยได้เตรียมประกาศกติกาให้วงดนตรีของสถาบันการศึกษาต่างๆ โดยเฉพาะวงดนตรีโยธวาทิตของโรงเรียนที่สังกัดในสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขึ้นพื้นฐาน (สพฐ.) กว่า 10,000 แห่ง ได้เตรียมความพร้อม ซึ่งคาดว่าในช่วงเดือน มิ.ย.63 จะมีการจัดประกวดรอบคัดเลือกวงของไทยเพื่อเข้าไปแข่งขันในระดับโลกในแต่ละรุ่นประมาณ 10 วง ซึ่งในเดือน ม.ค. จะมีการจัดประชุมคณะครูและอาจารย์ควบคุมวงให้ทราบถึงกติกาต่างๆ ซึ่งที่ผ่านมาใช้กติกาของสมาคมโลกมาใช้ตัดสิน จึงเชื่อมั่นว่า วงของไทยถือว่ามีความพร้อมมากๆ ดังนั้น การแข่งขันครั้งนี้จะช่วยยกระดับมาตรการกิจกรรมดนตรีของประเทศไทยได้มีแรงบันดาลใจ ขณะที่วงโยธาวาทิตเล็กๆ จะได้มีโอกาสได้พัฒนาและได้รับการสนับสนุนจากภาคส่วนต่างๆเพิ่มขึ้นด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...