xs
xsm
sm
md
lg

หัวใจน่ากราบ "อนุทิน" ขอบคุณ "จิมมี่ ชวาลา-ห้างสหไทย" ช่วยสร้างศูนย์รังสีรักษา ผู้ป่วยเข้าถึงบริการ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"อนุทิน" ขอบคุณ "จิมมี่ ชวาลา - ห้างสหไทย" บริจาคเงิน 40 ล. ช่วยสร้างอาคารศูนย์รังสีรักษา รพ.มาราชนครศรีธรรมราช และเครื่องสวนหัวใจและหลอดเลือด 25 ล.บาท ช่วยผู้ป่วยมะเร็ง โรคหัวใจ ได้รับการดูแลรักษาใกล้บ้าน ลดการส่งต่อ ลดเวลารอคอย

วันนี้ (4 พ.ย.) ที่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานรับมอบอาคาร สหไทย รังสีรักษา รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ซึ่งสมทบทุนการก่อสร้างโดยนายจิมมี่ ชวาลา นักธุรกิจค้าผ้าเศรษฐีใจบุญของนครศรีธรรมราช และห้างสหไทยสรรพสินค้านครศรีธรรมราช 

นพ.สุขุมกล่าวว่า สธ.ได้จัดระบบบริการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง กระจายความเชี่ยวชาญไปยังทุกเขตสุขภาพ เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับบริการใกล้บ้าน ลดรอคอย ลดแออัด โดย รพ.มหาราชนครศรีธรรมราชได้รับการสนับสนุนเครื่องฉายแสงและเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เมื่อปีงบประมาณ 2561 และได้รับการสนับสนุนเงินบริจาคในการก่อสร้างอาคารรังสีรักษาวงเงิน 40 ล้านบาท จากเจ้าของห้างสหไทยสรรพสินค้านครศรีธรรมราช จำนวน 30 ล้านบาท และคุณจิมมี่ ชวาลา 10 ล้านบาท ซึ่งช่วยให้ลดการส่งตัวผู้ป่วยมะเร็งไปรักษาที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ จ.สงขลา ซึ่งอยู่นอกเขตสุขภาพและต้องรอคิวนาน โดยที่ผ่านมาจังหวัดนครศรีธรรมราชส่งตัวผู้ป่วยมะเร็งไปรักษานอกเขตปีละประมาณ 600-800 คน มากที่สุดในเขตสุขภาพที่ 11 นอกจากนี้ คุณจิมมี่ ชวาลา ยังได้บริจาคเครื่องสวนหัวใจและหลอดเลือดเครื่องที่ 2 ให้กับโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช มูลค่า 25 ล้านบาท สามารถให้บริการได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง และให้บริการผู้ป่วยได้ปีละประมาณ 2,000-2,500 คนต่อปี

“ขอขอบคุณผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเงินสร้างอาคารรังสีรักษา มอบเครื่องสวนหัวใจและหลอดเลือด ถือเป็นกุศลอันยิ่งใหญ่ ในการช่วยผู้ป่วยมะเร็งและผู้ป่วยโรคหัวใจได้รับการรักษาเร็วขึ้น ลดการเสียชีวิต มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และขอเชิญชวนประชาชนร่วมสนับสนุนโรงพยาบาลในพื้นที่ให้มีเครื่องมือแพทย์ครบครัน เมื่อเจ็บป่วยไม่ต้องเดินทางไปรักษาในจังหวัดอื่น ดังเช่นชาวนครศรีธรรมราช” นายแพทย์สุขุมกล่าว

สำหรับอาคาร สหไทย รังสีรักษา โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กชั้นเดียว ประกอบด้วยห้องฉายแสง 2 ห้อง ห้องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เพื่อวางแผนรักษา 1 ห้อง ห้องตรวจ 3 ห้อง ห้องให้คำปรึกษาวางแผนรักษา 1 ห้อง ห้องทำงานแพทย์ และห้องประชุม เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม 2562 มีผู้ป่วยมารับการรักษาฉายแสงวันละ 50-60 ราย ตั้งแต่เปิดให้บริการถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2562 ให้การฉายแสงรักษาครบคอร์สแล้วจำนวน 296 ราย ทำให้ผู้ป่วยและญาติไม่ต้องเดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ หรือศูนย์มะเร็งที่สุราษฏร์ธานี สามารถลดระยะในการรอคอย ลดค่าใช้จ่ายผู้ป่วยและญาติ

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊ก ขอบคุณห้างสหไทยสรรพสินค้า นครศรีธรรมราช  และนายจิมมี่ ชวาลา นักธุรกิจ ที่บริจาคเงินสมทบทุนสร้างอาคาร สหไทย รังสีรักษา โรงพยาบาลมหาราช นครศรีธรรมราช ระบุว่า  หัวใจคุณน่ากราบ กราบขอบพระคุณ ห้างสหไทยสรรพสินค้า นครศรีธรรมราช กราบขอบพระคุณ คุณจิมมี่ ชวาลา ร่วมกันบริจาคอาคารสหไทย ศูนย์รังสีรักษา เพื่อเป็นประโยชน์แก่ประชาชนทั่วไป เพราะงบประมาณมีจำกัด เพราะผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจนงบประมาณเพิ่มตามไม่ทัน การสนับสนุน และความร่วมมือของประชาชน และ ภาคเอกชน คือ กำลังสำคัญที่ทำให้กระทรวงสาธารณสุข สามารถให้บริการ และ ดูแล ประชาชน ได้มากขึ้น กว่าความสามารถของกระทรวงสาธารณสุข เพียงลำพัง จังหวัดไหน ท่านใดจะทำตาม จังหวัดนครศรีธรรมราช ประสานมาที่ท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ครับ ขอกราบพระคุณทุกๆ ท่าน ที่ร่วมมือกัน ดูแลประชาชน ผมจะกำชับให้เจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข ใช้อาคาร และ เครื่องมือทางการแพทย์ที่ได้รับบริจาค ให้เป็นประโยชน์แก่ประชาชน อย่างคุ้มค่ามากที่สุด พึงระลึก และ สำนึกไว้ตลอดเวลาว่า ประชาชน คือ เจ้าของโรงพยาบาล อาคาร และ เครื่องมือแพทย์ ทุกชิ้น จึงต้องใช้ เพื่อการดูแล รักษา และบริการประชาชน ให้ดีที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น...