xs
xsm
sm
md
lg

โจ๋งครึ่ม! เว็บขายธนบัตรปลอม อ้างนำไปใช้กับร้านค้าได้จริงพร้อมสอนกลโกง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พบเว็บขายธนบัตรปลอมโจ๋งครึ่ม อ้างคุณภาพสูง ใช้เนียนตามร้านค้าได้จริง ส่งมาจากอิตาลีหรือโปแลนด์ ซื้อ-ขายผ่านสกุลเงินบิตคอยน์ พร้อมสอนวิธีใช้อย่างเนียนๆ วอนแบงก์ชาติตรวจสอบ

วันนี้ (30 ต.ค.) เฟซบุ๊กเพจ "เจ้าหญิงน้อยแห่งอันดามัน" เปิดเผยว่า มีเว็บไซต์รายหนึ่ง ชื่อว่า Fake The Bills อ้างว่าจำหน่ายธนบัตรปลอม อ้างรับประกันปลอมเหมือนของจริง ใช้ได้จริง พร้อมสอนวิธีใช้อย่างไรให้เนียน เช่น ซื้อของด้วยธนบัตรจริง แล้วกลับมาที่ร้านอ้างว่าลืมซื้อของบางอย่าง ก่อนยื่นธนบัตรใบละ 500 บาท, อย่านำธนบัตรจริงและปลอมใช้ครั้งเดียวกัน เป็นต้น โดยเปิดให้สั่งซื้อและชำระเงินผ่านสกุลเงินดิจิทัลบิตคอยน์ ซึ่งตรวจสอบเส้นทางการเงินยาก จึงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวเข้าไปที่เว็บไซต์ Fake The Bills พบว่าได้บรรยายคำโฆษณาว่า "ที่นี่ขายธนบัตรปลอมคุณภาพสูง" ระบุว่า ผลิตจากกระดาษใยฝ้ายคุณภาพดี มีลายน้ำฝังอยู่ในเนื้อกระดาษ มีจุดสังเกตในธนบัตรตามคำแนะนำของธนาคารแห่งประเทศไทยครบถ้วนและชัดเจน อ้างว่าเมื่อทดสอบด้วยปากกาตรวจธนบัตรปลอม และแสงยูวี พบว่าผ่านการตรวจสอบไม่มีปัญหา แต่ไม่สามารถนำธนบัตรไปใช้กับธนาคารหรือเครื่องเอทีเอ็มได้

เว็บไซต์ดังกล่าวอ้างว่าจัดส่งสินค้ามาจากประเทศอิตาลีและโปแลนด์ โดยใช้วิธีพรางสินค้า ซ่อนธนบัตรปลอมลงในกล่องพัสดุ และใส่ถุงป้องกันรังสีเอกซ์เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกสแกนจากเครื่องเอกซเรย์ รวมทั้งนำถุงมาเช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์เพื่อกำจัดกลิ่น และยังมีเทคนิคในการพรางสินค้าอีกหลากหลายวิธี โดยวิธีการซื้อ รับชำระเงินด้วยบิทคอยน์ และจะจัดส่งสินค้าถึงประเทศไทย 5-7 วัน หรือเร็วที่สุด 2-4 วันโดยมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม

นอกจากนี้ในเว็บไซต์ยังเปิดเผยถึงกลโกงในการใช้ธนบัตรปลอม ทั้งการแกล้งลืมซื้อของบางอย่าง ให้ใช้เฉพาะธนบัตรปลอมซื้อของ คอยเปลี่ยนร้านค้าและวิธีการใหม่เสมอ รวมทั้งให้ใช้กับงานเทศกาล งานลดราคาที่มีเวลาขายจำกัด จ่ายค่าแท็กซี่ ค่าทางด่วน สถานบันเทิงที่มีไฟสลัว และอ้างถึงประโยชน์ในการใช้ธนบัตรปลอม หนึ่งในนั้นคือ กระตุ้นให้รัฐบาลแก้ปัญหาเรื่องปากท้องของประชาชน เงินปลอมเยอะสะท้อนถึงเศรษฐกิจของประเทศที่ไม่ดี

อนึ่ง ยังไม่มีรายงานว่าธนบัตรปลอมจากกลุ่มดังกล่าวถูกนำไปใช้ตามท้องตลาดจริง

อนึ่ง โทษฐานปลอมหรือแปลงธนบัตร คือจำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่ 10-20 ปี และปรับตั้งแต่ 200,000-400,000 บาท ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 240 ส่วนคนที่นำธนบัตรปลอมไปใช้โดยรู้ว่าเป็นของปลอม ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-15 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000-300,000 บาท ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 244 แต่ถ้าคนที่นำธนบัตรปลอมไปใช้ ถ้าต่อมารู้ว่าเป็นของปลอมยันขืนนำออกใช้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 245

กำลังโหลดความคิดเห็น