xs
xsm
sm
md
lg

ส่งมอบ "ตำราแผนไทย" ให้กรมศิลป์ คาดต้น ธ.ค.ผลิตอีก 2 ตำรับยากัญชา "ไฟอาวุธ-แก้โรคจิต"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เปิดงานสัปดาห์การแพทย์แผนไทยฯ โชว์ตำรับยาวัดโพธิ์ที่มีกัญชาผสม พร้อมมอบตำรับ ตำราการแพทย์แผนไทยที่ประชาชนมอบให้ส่งต่อกรมศิลปากรจัดเก็บรวบรวม เผยต้น ธ.ค.คาดผลิตยาแผนไทยจากกัญชาอีก 2 ตำรับ "ไฟอาวุธ-แก้โรคจิต" พร้อมชงข้อมูล 16 ตำรับเข้าบัญชียาหลักในอีก 3 เดือน

วันนี้ (29 ต.ค.) ที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์) นพ.ม.ล.สมชาย จักรพันธุ์ ประธานคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานพิธีวางพานพุ่มถวายราชสักการะพระบรมสาทิสสักษณ์ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว "พระบิดาแห่งการแพทย์แผนไทย" และเปิดงาน "สัปดาห์วันภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยแห่งชาติ" ปี 2562 จัดระหว่างวันที่ 29 ต.ค. - 3 พ.ย. 2562

นพ.ม.ล.สมชาย กล่าวว่า วันที่ 29 ต.ค.ของทุกปี เป็น "วันภูมิบัญญาการแพทย์แผนไทยแห่งชาติ" เพื่อสดุดี พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว "พระบิดาแห่งการแหทย์แผนไทย" ที่ทรงมีคุณูปการต่อการแพทย์แผนไทยในทุกด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้านเภสัขกรรมไทย การนวดไทย ดังปรากฎอยู่ตามศาลารายและแผ่นจารึกตำรายาในวัดโพธิ์ สำหรับกิจกรรมในปีนี้ ตลอดทั้ง 6 วัน ได้แก่ นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ "พระบิดาแห่งการแพทย์แผนไทย" นิทรรศการประวัติศาสตร์การแพทย์แผนไทยจากอดีตถึงปัจจุบัน ภูมิปัญญาชาติกว่า 2 ศตวรรษ...ก้าวสู่ตำรับยาแห่งชาติ กว่า 20 ตำรับ พร้อมเปิดตัวตำรับยาของชาติจากจารึกวัดโพธิ์ ที่มีกัญชาเป็นส่วนผสม นิทรรศการกัญชาทางการแพทย์ โดย รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จัดแสดงโมเดล จำลองการปลูกกัญชา นิทรรศการให้ความรู้กัญชาตามศาสตร์การแพทย์แผนไทย การให้บริการตรวจ รักษาด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้านไทย และการแพทย์ทางเลือก มีเวทีสอน สาธิตองค์ความรู้ทางวิชาการตำรับ ตำรา ยาไทยและฝึกปฏิบัติการดูแลสุขภาพด้วยแพทย์แผนไทย และสมุนไพร แจกกล้าพันธุ์ไม้สมุนไพร พบการออกร้านจำหน่ายสินค้า และผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาการแพทย์แผน สมุนไพรต่างๆ รวมทั้งอาหารพื้นเมืองที่ได้มาตรฐานทุกภาคทั่วประเทศ

สำหรับปีนี้ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จะมีพิธีส่งมอบต้นฉบับตำรับยา ตำราการแพทย์แผนไทย ซึ่งได้รับการส่งมอบจากพสกนิกรชาวไทยส่งต่อให้กับกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ได้จัดเก็บรวบรวมให้เป็นสมบัติของแผ่นดินต่อไป

นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ กล่าวว่า จาก 16 ตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสม ซึ่งกฎหมายอนุญาตให้ใช้ได้ ขณะนี้มีเพียง 2 ตำรับ คือ ตำรับศุขไสยาศน์ และตำรับทำลายพระสุเมรุ ที่สามารถผลิตและเปิดให้บริการผู้ป่วยที่มาใช้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยทั้ง 26 แห่งทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กำลังทยอยผลิตยาอีก 14 ตำรับที่เหลือ คาดว่าต้นเดือน ธ.ค.จะได้เพิ่มอีก 2 ตำรับ ได้แก่ ตำรับไฟอาวุธ แก้ลมจุกเสียด อ่อนเพลียไม่มีแรง และตำรับแก้โรคจิต ส่วนตำรับอื่นๆ ที่เหลือจะทยอยผลิตออกมาได้ภายในปี 2563 ระหว่างนี้ กรมการแพทย์แผนไทยฯ จะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเสนอต่อคณะกรรมการบัญชียาหลักแห่งชาติในอีก 3 เดือนข้างหน้า เพื่อผลักดันยาแผนไทยที่มีกัญชาเป็นส่วนผสม ทั้ง 16 ตำรับ บรรจุในบัญชียาหลักแห่งชาติ เพื่อให้ครอบคลุมในสิทธิประโยชน์หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) ต่อไป

นพ.ปราโมทย์ กล่าวว่า ส่วนการให้บริการน้ำมันกัญชาสูตร อ.เดชา ที่มอบสูตรไว้เป็นสมบัติชาติ ขณะนี้ยังเปิดรับผู้ป่วยที่สนใจรับยาและร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเก็บข้อมูลวิจัยเพื่อต่อยอดผลักดันน้ำมันกัญชาสูตรนี้เข้าในบัญชียาหลักแห่งชาติต่อไปในอนาคต ผู้ป่วยที่สนใจรับน้ำมันเดชา ควรโทร.นัดคิวก่อนล่วงหน้า โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อโรงพยาบาลที่เปิดบริการและเบอร์โทรติดต่อได้ทางเว็บไซต์กรมการแพทย์แผนไทยฯ www.dtam.moph.go.th คลิกที่ “ข้อมูลเกี่ยวกับกัญชาและกระท่อมทางการแพทย์แผนไทย”

กำลังโหลดความคิดเห็น...