xs
xsm
sm
md
lg

หมอจุฬาฯ ห่วงกระแส บ.ใหญ่ค้านแบน “สารพาราควอต” ร่าง กม.เกษตรยั่งยืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


หมอจุฬาฯ ห่วงบริษัทยักษ์ใหญ่ส่งหนังสือถึง รมว.เกษตรฯ คัดค้านร่าง พ.ร.บ.เกษตรยั่งยืน พ่วงแบนสารเคมีพาราควอต คลอไพรีฟอส และ ไกลโฟเสท

วันนี้ (24 ก.ค.) ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และคณะกรรมการปฏิรูประบบสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้กำลังเกิดปัญหากรณีการกำหนดการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชและแมลงพาราควอต ครอไพรีฟอส และไกลโฟเสท เพราะยังไม่สามารถห้ามการใช้และห้ามการนำเข้าได้ ยิ่งไปกว่านั้นจากข้อมูลจากเครือข่ายต้านสารพิษ และ biothai ทำให้ทราบว่า ขณะนี้มีการกระทำบางอย่างของทางกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่รวมตัวทำหนังสือส่งถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คัดค้านร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมและพัฒนาระบบเกษตรยั่งยืน ซึ่งเป็นร่างกฎหมายที่มีจุดมุ่งหมายในการเพิ่มพื้นที่เกษตรกรรมยั่งยืนรูปแบบต่างๆ

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายต่างๆ เช่น เกษตรผสมผสาน เกษตรอินทรีย์ เกษตรทฤษฎีใหม่ วนเกษตร เกษตรธรรมชาติ เป็นต้น ให้ได้ 5 ล้านไร่ ภายในปี 2564 ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12 และเพื่อให้สอดคล้องกันเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ขององค์การสหประชาชาติที่ประเทศไทยประกาศว่าจะเข้าร่วมเพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว แน่นอนว่า การคัดค้านดังกล่าว จะรวมไปถึงการไม่เห็นด้วยที่จะแบนการนำเข้าสารเคมีพาราควอตเช่นกัน

“ย้ำมาตลอดว่า การใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชขนาดหนักและเนิ่นนานทำให้ดินหมดความสามารถในการดูดซับและในที่สุดก็ต้องปล่อยให้สารเคมีเหล่านี้หลุดออกมา ละลายในน้ำ เข้าไปในรากของพืชเข้าไปอยู่ในลำต้นใบล้างไม่ออก ต้มไม่สลายเพราะทนความร้อนได้ถึง 300 องศาเซลเซียส และยังเข้าไปในอาหาร เช่น ปลา ปู กบ เมื่อคนกินไปนานขึ้นเกิดโรคต่างๆ โรคมะเร็ง บริษัทที่ขายสารเคมี ผลิตสารเคมีเหล่านี้ยังผลิตยาฆ่ามะเร็ง กำไรถ้วนตั้งแต่ต้นจนถึงปลายครบวงจร ที่ผ่านมา มีตัวอย่างให้เห็นมากมาย เราไม่ควรเดินตามไม่ใช่หรือ” ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...