xs
xsm
sm
md
lg

สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ “พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร” 21 มิ.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สวธ. เผย สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ “พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร” หลังถึงแก่อนิจกรรมอย่างสงบด้วยวัย 88 ปี วันที่ 21 มิ.ย. เวลา 17.00 น. กำหนดสวดพระอภิธรรมศพ วันที่ 21 - 25 มิ.ย. พร้อมเผยผลงานฐานะศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พ.ศ. 2541

วันนี้ (21 มิ.ย.) นางพิมพ์รวี วัฒนวรางกูร อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวถึงการเสียชีวิตของ พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตนายตำรวจราชสำนักประจำ อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ และ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พ.ศ. 2541 ว่า พล.ต.อ.วสิษฐ ถึงแก่อนิจกรรม เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2561 เวลาประมาณ 22.35 น. ที่โรงพยาบาลตำรวจ หลังจากเข้ารับการรักษาโรคมะเร็งตับอ่อน สิริรวมอายุ 88 ปี ซึ่งศพของท่านจะอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์ โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพในวันที่ 21 มิถุนายน 2561 เวลา 17.00 น. ณ ศาลา 5 วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร กรุงเทพฯ และระหว่างวันที่ 21 - 25 มิถุนายน 2561 มีกำหนดสวดพระอธิธรรมศพ เวลา 19.00 น. ณ ศาลา 5 วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร กรุงเทพฯ ส่วนหมายกำหนดการพระราชทานเพลิงศพจะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป

“ในส่วนของการช่วยเหลือด้านต่างๆ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จะดำเนินการมอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพจำนวน 20,000 บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาท” นางพิมพ์รวี กล่าว

สำหรับประวัติ พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พุทธศักราช 2541 เกิดเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2472 เป็นนักเขียนที่สร้างงานต่อเนื่องเกือบกึ่งศตวรรษ ผลงานที่โดดเด่น ได้แก่ งานเขียนประเภทหัสคดี นวนิยายแนวการเมือง และอาชญนิยาย เคยใช้นามปากกา “โก้ บางกอก” ผลงานเขียนที่สร้างชื่อเสียง เช่น แม่ลาวเลือด รำลึกชาติ(นี้)อีก ลว.สุดท้าย ๑ ลว.สุดท้าย ๒ เลือดเข้าตา เบี้ยล่าง หักลิ้นช้าง สันติบาล สารวัตรใหญ่ สารวัตรเถื่อน

งานวรรณกรรมเป็นนิยายที่เขียนจากประสบการณ์ในราชการตำรวจ มีตัวเอกเป็นตำรวจที่มีอุดมการณ์ และนิยายหลายเรื่องมีผู้นำไปสร้างภาพยนตร์ และละครโทรทัศน์ ทำให้งานเขียนเป็นที่รู้จักแพร่หลาย งานเขียนของท่านสะท้อนให้เห็นถึงความหยั่งรู้ในธรรมชาติและพฤติกรรมของมนุษย์ ความสำนึกทางสังคม ตลอดจนอารมณ์ขัน และละชั้นเชิงทางวรรณศิลป์ ทำให้งานประพันธ์แต่ละประเภท เป็นวรรณกรรมที่ทรงคุณค่า เพราะนอกจากจะให้ความบันเทิงแล้ว ยังทำให้ผู้อ่านเข้าใจในพฤติกรรมของมนุษย์และตระหนักถึงปัญหา ตลอดจนหน้าที่ความรับผิดชอบที่แต่ละคนจะพึงมีต่อสังคม พล.ต.อ.วสิษฐ จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เมื่อปี พ.ศ. 2541


กำลังโหลดความคิดเห็น