xs
xsm
sm
md
lg

ศิริราชเตรียมจัดประชุมโชว์งานวิจัยดูแล “ผู้สูงอายุ” กว่า 70 เรื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศิริราชเตรียมจัดประชุมวิชาการผู้สูงอายุ นำเสนอองค์ความรู้ งานวิจัย ด้านการดูแลผู้สูงอายุทุกแง่มุม รวมกว่า 70 หัวข้อ ทั้งกลุ่มอาการ ความบกพร่อง โรคมะเร็งในผู้สูงอายุ ตั้งแต่ 31 ก.ค. - 5 ส.ค.

วันนี้ (8 มิ.ย.) ศ.นพ.ประสิทธิ์  วัฒนาภา  คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แถลงข่าวการจัดการ ประชุมวิชาการนานาชาติด้านการแพทย์และสาธารณสุข ประจำปี  2561 “Siriraj International Conference in Medicine and Public Health 2018 (SICMPH 2018)” ว่า จากข้อมูลกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ระบุว่า ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุในปี 2568 ซึ่งสอดคล้องกับองค์การสหประชาชาติว่า ประเทศไทยกำลังเปลี่ยนจาก “สังคมผู้สูงอายุ” มาเป็น “สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์” ซึ่งจะมีคนไทยที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปมากกว่าร้อยละ 20 ของประชากรทั้งหมด  ศิริราชจึงได้จัดการประชุมวิชาการนานาชาติฯ ขึ้น เพื่อเตรียมการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ โดยเน้นการส่งเสริมการวิจัยเกี่ยวกับความรู้ที่ทันสมัย การดูแลผู้สูงอายุแบบสหสาขาวิชาชีพ โดยคำนึงถึงการดูแลผู้สูงอายุให้ครบทุกมิติ

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า การประชุมประกอบด้วยกิจกรรม  2 ส่วน คือ 1. ภาควิชาการ ภายใต้แนวคิดหลัก ก้าวต่อไปในสังคมผู้สูงอายุ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 - 3  ส.ค. ที่อาคารศรีสวรินทิรา รพ.ศิริราช และ 2. ภาคประชาชน ภายใต้หลัก “ก้าวต่อไปในสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 ก.ค. - 5 ส.ค. ที่ศาลาศิริราช 100 ปี และโถงอาคาร 100 ปี สมเด็จพระศรีนครินทร์ รพ.ศิริราช ทั้งนี้ ภายในงานจะมีการนำเสนอผลงานและความรู้เกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุครอบคลุมกว่า 70 หัวข้อเรื่อง เช่น  ศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุระดับชาติ, การเตรียมการเพื่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจของผู้สูงอายุ , กลุ่มอาการสูงอายุ อาทิ  ภาวะหกล้ม ความบกพร่องในด้านการรู้คิด เช่น ภาวะสมองเสื่อม ภาวะซึมสับสนเฉียบพลัน ภาวะซึมเศร้า ภาวะขาดสารอาหาร การดูแลสุขภาพเนื่องจากความเสื่อมของแต่ละอวัยวะในผู้สูงอายุ เช่น โรคกระดูกพรุน โรคข้อเสื่อมต่างๆ การสูญเสียความสามารถในการเห็นและการได้ยิน, โรคมะเร็งที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ เช่น มะเร็งต่อมลูกหมากที่พบมากในเพศชาย จึงต้องสร้างความตระหนักในโรคเพื่อไม่ให้มีการกระจายไปสู่กระดูก เป็นต้น

“การประชุมวิชาการครั้งนี้  ถือเป็นส่วนหนึ่งของการบูรณาการทุกภาคส่วนที่ดีที่สุด เพื่อให้สังคมผู้สูงอายุของเรามีคุณภาพชีวิตที่ดีเป็นสังคมที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม ซึ่งต้องเริ่มจากการทำให้ถูกต้อง โดยมาร่วมกันแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ทั้งวิชาการและสังคม เพื่อทำให้สังคมไทยมีคุณภาพชีวิตที่สมบูรณ์อย่างแท้จริง ทั้งทางกายและทางใจเป็นสังคมที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม สมกับประเทศสยามเมืองยิ้ม นอกจากนี้ยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดการประชุม ในวันที่ 1 ส.ค. จึงขอเชิญบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ลงทะเบียนที่ www.sicmph.com  โทร. 0-2419-2673” ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น