xs
xsm
sm
md
lg

#TCAS ต้องลุกเป็นไฟ นร.จวกยับรอบ 3 กั๊กที่นั่ง จี้ ทปอ.เปิดรอบ 3/2 เติมเต็มที่ว่าง จ่อรวมพลบุก สกอ. 31 พ.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นักเรียนจวกยับ TCAS รอบ 3 กั๊กที่นั่ง เหตุเด็กคะแนนสูงติดทุกอันดับ แต่สัมภาษณ์ได้ที่เดียว ส่งผลเกิดที่ว่างเพียบ สร้างแคมเปญรณรงค์จี้ ทปอ. แก้ปัญหาด่วน เสนอเปิดรอบ 3/2 ดึงนักเรียนคะแนนถัดไปขึ้นมาเติมจำนวนสาขาที่ว่าง ใช้หลักเกณฑ์เดิม อย่าผลักไปทบรอบ 4 เตรียมรวมพลบุก สกอ. 31 พ.ค. นี้

วันนี้ (29 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่ม Fight For TCAS Friends ได้สร้างแคมเปญรณรงค์ “ร่วมกันลงชื่อรักษาสิทธิ์ชาว TCAS3” ผ่านเว็บไซต์ change.org เพื่อร้องเรียนต่อสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และผู้มีอำนาจตัดสินใจอื่นอีก 2 คน เพื่อแก้ปัญหานักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา (TCAS) รอบที่ 3 ซึ่งเมื่อเวลา 12.30 น. มีผู้ร่วมลงชื่อแล้วกว่า 4,300 คน

ทั้งนี้ การเรียกร้องดังกล่าว เนื่องจากหลังการยืนยันสิทธิ์ (Clearing House) TCAS รอบ 3 ในวันที่ 1 - 3 มิ.ย. 2561 แล้ว จำนวนการรับนักศึกษาของ TCAS รอบ 3 จะยังมีที่ว่างอยู่หรือยังไม่เต็ม จึงต้องการให้ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ในฐานะผู้ดำเนินการจัดระบบ TCAS ประสานมหาวิทยาลัยทุกแห่งให้รีบประกาศรับเด็กที่ได้คะแนนถัดไปเพื่อเติมเต็มในส่วนของจำนวนที่หายไปของแต่ละสาขาวิชา โดยยังใช้หลักเกณฑ์เดิม และจัดให้มีการเคลียริงเฮาส์อีกรอบหนึ่ง โดยไม่จำเป็นต้องยกไปรอการสมัคร TCAS ในรอบ 4 เพราะใช้หลักเกณฑ์พิจารณาคนละเกณฑ์กัน ซึ่งหากไม่ดำเนินการดันคนที่ได้คะแนนถัดไปขึ้นมาเติมจำนวนที่ว่าง เท่ากับเป็นการตัดสิทธิ์นักเรียน และจะดีกว่านั้น หากปีถัดไปจะแยก กสพท ไปเปิดก่อนรอบ 3

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แคมเปญรณรงค์ดังกล่าว ยังได้นัดรวมพลคนเดือดร้อนจาก TCAS รอบ 3 ในวันที่ 31 พ.ค. 2561 เวลา 10.00 น. ที่หน้าอาคารสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ชั้น 3 ถ.ศรีอยุธยา เขตราชเทวี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ ยังมีผู้สร้างแคมเปญรณรงค์อีกเรื่องในทำนองเดียวกัน คือ เรียกร้องให้ ทปอ. เปิดรอบ 3/2 ในระบบ TCAS เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ โดยระบุว่า TCAS เริ่มใช้เป็นปีแรก ทำให้เกิดความผิดพลาด เนื่องจากการวางระบบที่ไม่รัดกุม จากการที่ให้ กสทพ หรือการรับตรงของกลุ่มแพทย์เป็นหนึ่งในอันดับการคัดเลือกร่วมกับมหาวิทยาลัยอีก 3 อันดับ รวมเป็นยื่นได้ 4 อันดับ และนักเรียนสามารถสอบติดได้ทุกอันดับจากการใช้คะแนนเป็นเกณฑ์ จึงเห็นถึงความไม่ยุติธรรมที่ต้องให้เด็กทั่วไปมาแข่งคะแนนกับเด็กที่คะแนนสูงระดับสอบแพทย์ เพราะระบบประมวลผลให้เด็กที่คะแนนสูงติดหลายคณะ แต่สุดท้ายสัมภาษณ์ได้ที่เดียว ทำให้ทางมหาวิทยาลัยเกิดที่นั่งว่าง เสียโอกาสแก่เด็กที่ควรจะติด แต่โดนระบบกีดกันที่นั่ง จึงอยากร่วมลงชื่อให้ ทปอ.จัดเพิ่มรอบ 3/2 หลังจากเคลียริงเฮาส์ เพื่อรับนักเรียนที่เข้าเกณฑ์รอบ 3 ไม่ใช่ปัดความรับผิดชอบด้วยการทบไปรอบ 4 ซึ่งเกณฑ์คะแนนต่างกัน

ขณะที่กระแสวิพากษ์วิจารณ์ในทวิตเตอร์ พบว่า มีผู้ใช้ชื่อบัญชีว่า “ไม่มีตัวตน” โพสต์ข้อความว่า ลองเอาอันดับคณะเศรษฐศาสตร์มาตัดพวกที่ติด กสพท ดูยิ่งตอกย้ำว่าระบบนี้มีความผิดพลาดใหญ่อยู่สองประการคือ การรวม กสพท ไว้ในรอบนี้ และการยื่นแล้วติดทุกอันดับ จริงๆ ปัจจัยแรกก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่เลยนะ ถ้าไม่มีปัจจัยที่สอง ใครที่พลาดรอบนี้ไปก็อย่าเพิ่งโทษตัวเอง พวกเธอยังมีหวัง #TCAS #dek61


กำลังโหลดความคิดเห็น