xs
xsm
sm
md
lg

“กาละแมร์” ยันถูกอ้างชื่อไปโฆษณา “ยาสีฟัน” หลอกลวง ทันตแพทยสภา ย้ำ ไม่มียาสีฟันทำฟันขาว ขจัดหินปูน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาละแมร์ - บูม พิธีกรผู้หญิงถึงผู้หญิง ร่วมแถลงทันตแพทยสภา ยันถูกแอบอ้างชื่อไปโฆษณา “ยาสีฟัน” โอ้อวดเกินจริง ขอสังคมอย่าเชื่อ ช่อง 3 เร่งรวบรวมข้อมูลแจ้งความแล้ว ด้านทันตแพทยสภาย้ำไม่มียาสีฟันช่วยแก้หินปูน ฟันขาว หวั่นผสมสารอันตราย

วันนี้ (17 พ.ค.) ที่สถาบันทันตกรรม ผศ.(พิเศษ) ทพ.ไพศาล กังวลกิจ นายกทันตแพทยสภา ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ เลขาธิการทันตแพทยสภา ทพ.ธงชัย วชิรโรจน์ไพศาล อุปนายกทันตแพทยสภา พร้อมด้วย พ.ต.อ.ประทีป เจริญกัลป์ ผอ.กองคุ้มครองผู้บริโภคด้านธุรกิจขายตรงและตลาดแบบตรง น.ส.พัชรศรี เบญจมาศ หรือ กาละแมร์ และ น.ส.สุภาพร วงษ์ถ้วยทอง หรือ บูม 2 พิธีกรรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง ร่วมกันแถลงข่าวมีผู้ประกอบการขายยาสีฟันยี่ห้อหนึ่งบรรจุในหลอดสีเหลืองทอง กล่องสีน้ำตาล มีการโฆษณาโอ้อวดพร้อมแอบอ้างใช้ชื่อผู้อื่นมาทำการโฆษณา

ผศ.(พิเศษ) ทพ.ไพศาล กล่าวว่า ขณะนี้มีการโฆษณาผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพในช่องปากผ่านสื่อออนไลน์จำนวนมาก ล่าสุด มียาสีฟันยี่ห้อหนึ่งนำเข้าจากต่างประเทศ โฆษณาอวดอ้างสรรพคุณว่าช่วยขจัดคราบเหลืองภายใน 1 สัปดาห์ ลดปัญหาฟันผุ และช่วยให้หินปูนหลุดออกภายใน 1 เดือน ถ้าใช้ต่อเนื่องจะทำให้ฟันขาวขึ้น ซึ่งยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ไม่มีข้อมูลทางวิชาการสนับสนุน ในทางกลับกันอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพในช่องปากได้ เพราะไม่รู้ว่ามีสารอันตรายอะไรหรือไม่ เนื่องจากขณะนี้ไม่สามารถหาตัวอย่างผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไปส่งตรวจวิเคราะห์ได้ แต่ถ้าได้มาก็จะนำไปตรวจวิเคราะห์หาสารต่างๆ เพื่อดูว่าเป็นอันตรายกับสุขภาพหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ได้ส่งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายแล้ว ส่วนเรื่องการรับรีวิวสินค้าของคนมีชื่อเสียงต่างๆ อยากให้ตรวจสอบก่อนว่าได้ขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ เป็นอันตรายหรือไม่ต้องตรวจสอบให้ถี่ถ้วน

พ.ต.อ.ประทีป กล่าวว่า ยาสีฟันจัดเป็นเครื่องสำอางควบคุมพิเศษเพราะมีสารฟลูออไรด์ ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพผสมอยู่ ดังนั้น การผลิตและจำหน่ายจะต้องขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก่อน ส่วนการโฆษณาก็ต้องขออนุญาตซึ่งไม่ว่าจะเป็นกฎหมายของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) หรือ อย. ต่างก็อยู่บนหลักเกณฑ์เดียวกันคือต้องไม่โอ้อวดสรรพคุณเกินจริง ไม่ให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ ถ้าฝ่าฝืนจะมีความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนปรับไม่เกิน 5 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อย่างยาสีฟันยี่ห้อนี้ดูแล้วเป็นการให้ข้อมูลเป็นเท็จผิดกฎหมายแน่นอน ดังนั้น จะต้องตรวจสอบเว็บไซต์และดำเนินการเอาผิดต่อไป

น.ส.พัชรศรี กล่าวว่า ยืนยันว่า ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโฆษณายาสีฟันดังกล่าว แต่ทราบเรื่องเนื่องจากมีคนมาสอบถามคุณแม่ว่าจะหาซื้อยาสีฟันที่ลูกสาวหรือก็คือตนโฆษณาได้อย่างไร ถึงได้ทราบเรื่อง และยังทราบว่ามีการนำภาพพิธีกรรายการผู้หญิงถึงผู้หญิงไปโฆษณาด้วย ซ้ำยังโฆษณาด้วยว่าใช้ยาสีฟันแล้วไม่ต้องไปพบทันตแพทย์เลย ทำให้กังวลและเสียใจ เพราะอาจจะทำให้ประชาชนหลงเชื่อไปซื้อมาใช้โดยไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรกับสุขภาพของเขาบ้าง ที่ผ่านมาพยายามติดต่อไปยังคนที่โฆษณาเพื่อขอให้ยุติการกระทำแต่ไม่สามารถติดต่อได้ ไม่ว่าจะช่องทางไหน ขนาดล่อซื้อยังติดต่อไม่ได้ ทั้งนี้ ขอเตือนไปยังประชาชนด้วยว่าให้ใช้วิจารณญาณในการเชื่อและซื้อผลิตภัณฑ์ที่โฆษณา ที่มีรีวิว ถ้าไม่มั่นใจสามารถสอบถามผู้เชี่ยวชาญได้ อย่าเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย บางคนเอาถูกแต่ใช้แล้วยิ่งมีปัญหาต้องมารักษาทีหลังยิ่งทำให้เสียเงินซ้ำซ้อน เรื่องนี้จริงๆ กังวลด้วยซ้ำว่าจะไม่มียาสีฟันอยู่หรือไม่ แต่เป็นการหลอกลวงให้โอนเงิน

น.ส.สุภาพร กล่าวว่า เรื่องนี้ทางช่อง 3 อยู่ระหว่างรวบข้อมูลเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อไป ขอให้ประชาชนระมัดระวัง ฟันแท้มีแค่ชุดเดียวขอให้ซื้อยาสีฟันที่มีมาตรฐาน ตรวจสอบจากแหล่งจำหน่ายที่เชื่อถือได้

ทพ.ธงชัย กล่าวว่า ตอนนี้มีทั้งน้ำยาบ้วนปากอ้างช่วยกำจัดหินปูน และมีการโฆษณายาสีฟันตัวนี้ ทั้งนี้ขอยืนยันว่าหินปูนก็คือหินน้ำลายการจะเอาออกทำได้ยากต้องอาศัยการขูดออกเท่านั้น น้ำยาบ้วนปากสามารถทำได้เพียงลดแบคทีเรีย เชื้อโรคในช่องปากเท่านั้น ส่วนเรื่องฟันขาวยาสีฟันทำได้เพียงการขจัดคราบสกปรก คราบอาหาร กาแฟที่อยู่บนผิวฟันเท่านั้น พอคราบเหล่านี้หลุดออกก็จะดูสะอาดเห็นเป็นสีเนื้อฟันปกติ การจะทำให้ฟันขาวต้องใช้สารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง ทำโดยทันตแพทย์ในคลินิกเท่านั้น และก่อนทำต้องมีการรักษาโรคในช่องปาก และทำโดยมีการควบคุมปริมาณสารเคมีที่ใช้ มีระบบป้องกันอันตรายกับเหงือก เป็นต้น ถ้าถามว่าสารที่ทำให้ฟันขาวมีอยู่ในยาสีฟันหรือไม่ก็ต้องตอบว่ามี แต่เนื่องจากสารนี้เป็นสารอันตรายต้องใส่ไปในยาสีฟันในปริมาณที่น้อย และเมื่อมีปริมาณที่น้อยก็ไม่มีประสิทธิภาพในการทำให้ฟันขาวจั๊วะได้

ทพ.อรรถพร กล่าวว่า เบื้องต้นได้ตรวจสอบเว็บไซต์ที่อวดอ้าง ซึ่งขณะนี้ได้ปิดเว็บไซต์ดังกล่าวไปแล้ว และเข้าไปตรวจสอบ เนื่องจากมีชื่อ นามสกุล ที่อ้างว่าเป็นทันตแพทย์ด้วย แต่ปรากฏว่าไม่มีจริง ในระบบของทันตแพทยสภา ไม่มีบุคคลดังกล่าว และเมื่อตรวจสอบลึกลงไปอีกพบว่า เป็นแค่ประชาชนทั่วไป ไม่ได้ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์ แต่เพื่อให้ละเอียดยิ่งขึ้นและมั่นใจว่าไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียจริงๆ ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตรวจสอบอยู่ว่าเกี่ยวข้องหรือไม่ หากไม่มีส่วนรู้เห็นก็ไม่มีความผิดใดๆ เพราะถือว่าถูกแอบอ้างเช่นกันกำลังโหลดความคิดเห็น...