xs
xsm
sm
md
lg

เปิดจุดลงทะเบียน “บัตรทอง” กลางขนส่งหมอชิต ช่วยคนมาทำงาน กทม.เข้าถึงสิทธิรักษา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กทม.- สปสช.- บริษัท ขนส่ง เปิด “บัตรทอง ออนทัวร์” ตั้งจุดประชาสัมพันธ์ รับลงทะเบียนสิทธิบัตรทอง ที่สถานีขนส่งหมอชิต ดูแลคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่ กทม. เพิ่มความสะดวกคนต่างจังหวัดเปลี่ยนหน่วยบริการ ใช้สิทธิบัตรทองในเขต กทม. ได้ ลดอุปสรรคให้เข้าถึงการรักษา

วันนี้ (20 มี.ค.) ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานพิธีเปิดจุดรับลงทะเบียนและประชาสัมพันธ์สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) เชิงรุก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนสามารถลงทะเบียนสิทธิบัตรทอง เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงระบบการรักษาพยาบาล

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า 1 ใน 5 นโยบายทันใจของกรุงเทพมหานคร คือ “การดูแลคุณภาพชีวิตให้กับประชาชน” การเข้าถึงการรักษาพยาบาลและบริการสาธารณสุขที่มีมาตรฐาน เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น แต่ด้วย กทม. เป็นเมืองขนาดใหญ่ ทำให้มีประชาชนต่างจังหวัดเข้ามาพักอาศัยเป็นจำนวนมาก เพื่อศึกษาเล่าเรียน ทำงานโดยไม่ได้ย้ายทะเบียนเข้ามาในกรุงเทพฯ เมื่อเกิดภาวะเจ็บป่วย ไม่สบาย ทำให้ไม่สามารถเข้ารับการรักษาโดยใช้สิทธิบัตรทองได้ทันท่วงที ต้องรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลเอง และหากเจ็บป่วยด้วยโรคค่าใช้จ่ายสูง อาจประสบปัญหาค่าใช้จ่ายจนเป็นอุปสรรคต่อการเข้าถึงการรักษาได้ ดังนั้น เพื่อแก้ไขข้อขัดข้องเหล่านี้ กทม. จึงร่วมกับ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต 13 กรุงเทพมหานคร และ บริษัท ขนส่ง จำกัด ขยายจัดตั้งจุดรับลงทะเบียนและประชาสัมพันธ์สิทธิบัตรทองเชิงรุกแบบครบวงจร เพิ่มเติมที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ เพื่อให้ประชาชนรับทราบข้อมูลการใช้สิทธิและการลงทะเบียนเปลี่ยนหน่วยบริการ เพื่อให้ใช้สิทธิ บัตรทองในหน่วยบริการพื้นที่กรุงเทพฯ ได้

“เมื่อมีความเจ็บป่วยเกิดขึ้น การรักษาพยาบาลและบริการสาธารณสุขนับเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตประชาชนโดยตรง ดังนั้น กรุงเทพมหานครจึงให้ความสำคัญต่อการดูแลประชาชนด้านการรักษาพยาบาลและบริการสุขภาพอย่างต่อเนื่อง และจากความร่วมมือการจัดตั้งจุดรับลงทะเบียนและประชาสัมพันธ์สิทธิบัตรทองเชิงรุกในวันนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งเพื่อสนับสนุนและอุดช่องว่างการเข้าถึงการรักษา ทำให้ประชาชนในเขตกรุงเทพฯ มีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น” ผู้ว่าฯ กทม. กล่าว

นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า ภารกิจหลัก สปสช. คือ การดูแลประชาชนผู้มีสิทธิบัตรทองกว่า 48 ล้านคน ให้เข้าถึงการรักษาและบริการสาธารณสุขอย่างครอบคลุมและทั่วถึง แก้ไขอุปสรรคต่อการเข้าถึง ที่ผ่านมา มีประชาชนพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวนไม่น้อย ไม่ทราบข้อมูลใช้สิทธิบัตรทอง รวมถึงการย้ายหน่วยบริการเพื่อใช้สิทธิในพื้นที่ กทม. ดังนั้น จึงต้องดำเนินการเชิงรุก โดยปี 2560 สปสช. มีนโยบายจัดตั้งจุดประชาสัมพันธ์และรับลงทะเบียนเชิงรุก ค้นหากลุ่มเป้าหมายประชาชนที่เข้าไม่ถึงบริการและดำเนินการเพื่อให้เกิดการเข้าถึงสิทธิ มีการจัดตั้งจุดรับลงทะเบียนและประชาสัมพันธ์เชิงรุกที่สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) เป็นแห่งแรก และในปี 2561 ได้ดำเนินการต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมา ได้มีการจัดตั้งจุดรับลงทะเบียนเชิงรุกทางน้ำ ณ เรือของธนาคารออมสิน สาขาปากคลองตลาด

สำหรับจุดรับลงทะเบียนและประชาสัมพันธ์สิทธิบัตรทองเชิงรุก สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต) ที่จัดตั้งวันนี้ เนื่องจากสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ เป็นศูนย์กลางรถขนส่งสาธารณะ มีการเดินทางต่างจังหวัดในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ ภาคกลาง แต่ละวันมีประชาชนสัญจรจำนวนมาก จึงเป็นอีกหนึ่งพื้นที่เหมาะสมจัดตั้งจุดรับลงทะเบียนและประชาสัมพันธ์สิทธิบัตรทองเชิงรุก โดยเฉพาะการเปลี่ยนสิทธิจากจังหวัดมาเป็นสิทธิในพื้นที่ กทม. การตรวจสอบสิทธิ รวมถึงการส่งเสริมการรับรู้สิทธิของประชาชน นับเป็นการอำนวยความสะดวกประชาชนเข้าถึงสิทธิเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้ารับบริการได้ทุกวัน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เวลา 08.00 - 19.00 น. ในวันจันทร์ - ศุกร์ และ 08.00 - 17.00 น. ในวันเสาร์ - อาทิตย์ ณ จุดประชาสัมพันธ์และรับลงทะเบียนสิทธิบัตรทองเชิงรุก ณ สถานีขนส่งหมอชิต ชั้น 1 ได้แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น