xs
xsm
sm
md
lg

กทม.ตรวจพระเมรุมาศจำลองบริเวณพระลานพระราชวังดุสิต เผยคืบหน้ากว่า 50%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รองผู้ว่าฯ กทม. ตรวจการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต เผย คืบหน้าแล้ว 50% เร็วกว่าแผนกำหนดการ คาดสร้างเสร็จไม่เกินวันที่ 10 ต.ค. นี้

วันนี้ (14 ก.ย.) เมื่อเวลา 08.15 น. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต โดยมี นายณัฏฐ์ ศรีสุคนธนันท์ ผู้อำนวยการสำนักการโยธา นายบรรลือ สุกใส ผู้อำนวยการเขตดุสิต พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักการโยธา สำนักงานเขตดุสิต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับและร่วมลงพื้นที่

นายจักกพันธุ์ เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้มาตรวจการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ซึ่งโครงสร้างเป็นเหล็ก ความสูง 22 ม. หรือประมาณตึก 7 ชั้น โดยกรุงเทพมหานครได้รับผิดชอบในการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง จำนวน 1 แห่ง บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต ส่วนอีก 8 แห่ง กรมโยธาธิการเป็นผู้ดำเนินการ ขณะนี้ตามแผนงานดำเนินการก่อสร้างได้ 40% แต่ผู้รับจ้างได้เข้ามาดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้ผลงานที่ได้ 50% เร็วกว่าแผน 10% คาดว่า การก่อสร้างจะแล้วเสร็จอย่างช้าไม่เกินวันที่ 10 ต.ค. 60

อย่างไรก็ตาม กรุงเทพมหานครจะเร่งรัดผู้รับจ้างให้ดำเนินการก่อสร้างให้เสร็จเร็วกว่านี้ สำหรับลักษณะของสีพระเมรุมาศจำลอง จะเป็นสีเหลืองทอง มีบุษบกทั้งหมด 7 ชั้น ด้านบนเป็นยอดฉัตร ซึ่งรูปแบบการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 1 แห่ง และบริเวณโดยรอบปริมณฑล 8 แห่ง จะเป็นไปตามรูปแบบที่กรมศิลปากรออกแบบ นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้สั่งการให้กองกลาง สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร จัดอบรมให้ความรู้ความเข้าใจแก่เจ้าหน้าที่ ซึ่งมีทั้งหมดประมาณ 2,600 คน เกี่ยวกับขั้นตอนและวิธีการปฏิบัติงานในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เพื่อความเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่เดินทางมาถวายดอกไม้จันทน์ รวมทั้งได้จัดทำคู่มือสำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในวันดังกล่าวอีกด้วย

ในโอกาสนี้ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ยกหลังคาบุษบก 7 ชั้น พระเมรุมาศจำลอง บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต หลังประกอบโครงสร้างเสร็จสมบูรณ์ จะดำเนินการลงสีตกแต่งงานจิตรกรรม และเตรียมประดับนพปฎลมหาเศวตรฉัตร ซึ่งจากความสูงพื้นล่าง ถึงปลายยอดเม็ดน้ำค้าง สูง 22 ม. โดยขั้นตอนลงสีจิตรกรรม จะใช้สีแสดงความอาลัย ขาว เทา ดำ เป็นหลัก และสีเหลืองทอง ซึ่งเป็นสีแห่งวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ส่วนพื้นหลังเป็นสีน้ำเงิน ประดับลายดอกไม้ร่วงขลิบทอง และสองฝั่งของพระเมรุมาศจำลอง ประดับพระสูทสีฟ้า (ผ้าม่าน) บริเวณกึ่งกลางประดับพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมแสดงความอาลัย และถวายดอกไม้จันทน์กำลังโหลดความคิดเห็น...