xs
xsm
sm
md
lg

อึ้ง!! คลิปเด็กรีวิวสอนทำลวดจัดฟันมีอีกเพียบ ใช้ลวดหนีบกระดาษผูกหนังยางสุดอันตราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อึ้ง!! คลิปเด็กรีวิวสอนทำลวดจัดฟันมีอีกเพียบ ด้านประธานราชวิทยาลัยทันตแพทย์ฯ เชื่อ คลิปเด็กจัดฟันให้เพื่อนต้องมีคนสอน เล็งประสานตำรวจตรวจสอบเกิดขึ้นพื้นที่ใด ย้ำ จัดฟันเถื่อนผิดกฎหมาย คนทำเสี่ยงอันตรายทั้งฟันผุ เหงือกอักเสบ ฟันเคลื่อน รากฟันละลาย ฟันตาย แถมมีกลิ่นปาก

จากกรณีคลิปเด็กตั้งตัวเองเป็นหมอทำการจัดฟันให้เพื่อนๆ และทำอยู่ในเพิงไม้ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น เพราะคนทำไม่ใช่ทันตแพทย์และสถานที่ไม่สะอาด

ทพ.ไพศาล กังวลกิจ ประธานราชวิทยาลัยทันตแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องที่อันตรายมากและผิดกฎหมายอย่างแน่นอน เพราะการใช้เครื่องมือต่างๆ ทำฟันต้องเป็นทันตแพทย์เท่านั้น ประเด็นสำคัญในกรณีนี้ คือ เด็กไปเอาเครื่องมือต่างๆ มาจากที่ไหน วิธีการทำด้วยเช่นกัน ถึงแม้ตอนนี้จะมีคลิปต่างๆ ที่เผยแพร่มากมาย แต่เชื่อว่า เด็กต้องมีคนสอน เบื้องต้นจะให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่า เกิดขึ้นในพื้นที่ไหน หากรู้แล้วจะให้ครู ผู้ปกครองทำการตักเตือนเด็ก ให้ความรู้ว่าทำแบบนี้ถือว่า ผิดกฎหมายร้ายแรงและเป็นอันตราย ซึ่งเชื่อว่าที่เด็กทำไปเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ความจริงนั้นสามารถเอาผิดได้ เพราะถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย นอกจากนี้คลิปดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปเป็นจำนวนมาก ควรจะลบออกไม่ควรเผยแพร่ต่อเพราะเกรงว่าอาจจะเกิดเป็นพฤติกรรมเลียนแบบ

ทพ.ไพศาล กล่าวว่า ที่ผ่านมา เราเคยคุยกับแพทยสภา และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อช่วยกันกวาดล้างการขายอุปกรณ์จัดฟันเถื่อนในเว็บไซต์ แต่ก็ยังทำได้ยากที่จะกวาดล้างทั้งหมด การจัดฟันเถื่อนนั้นอันตรายมากต่อช่องปาก อาจจะทำให้ เหงือกอับเสบ ฟันผุง่าย เครื่องมือที่ติดเข้าไปในช่องปากถ้าติดไม่ดีอาจหลุดลงท้องไปแล้วเกิดอันตรายได้ นอกจากนี้ การจัดฟันเถื่อนอาจไม่สะอาด ไม่ได้มาตรฐานเกิดการแพร่เชื้อโรคจากคนสู่คนได้ทางเครื่องมือที่ใช้ หรือทางน้ำลาย อยากแจ้งเตือนประชาชนว่า ไม่ควรสนับสนุนบุตรหลานให้ไปทำจัดฟันเถื่อน เพราะไม่มีประโยชน์ ไม่ได้ดูเก๋ แถมยังเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพช่องปาก เมื่อสุขภาพปากมีปัญหาแล้วก็จะส่งผลต่อไปยังสุขภาพกายด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ยังได้เผยแพร่ภาพอินโฟกราฟิกเพื่อเตือนภัยอันตรายถึงการจัดฟันเถื่อน โดยระบุว่า การจัดฟันแฟชั่น หรือจัดฟันเถื่อนมีอันตรายดังนี้ 1. คนจัดฟันไม่ใช่ทันตแพทย์ 2.วัสดุอุปกรณ์ไม่สะอาดปนเปื้อนสารเคมี 3.สถานประกอบการไม่ได้มาตรฐาน 4. โฆษณาชวนเชื่อจากอินเทอร์เน็ต 5. อันตรายต่อฟัน และ 6. เสี่ยงต่อการติดเชื้อ เช่นเดียวกับกรมอนามัย ซึ่งเผยแพร่ข้อมูลว่า ในโลกออนไลน์มีการเผยแพร่คลิปสอนการจัดฟันภายใน 15 นาที ซึ่งอันตรายที่เกิดขึ้นจากการจัดฟันเถื่อน “หลักร้อยก็สวยได้” มีทั้งปวดฟัน แพ้โลหะ เริ่มเป็นแผลระคายเคืองในช่องปาก ผ่านไป 1 - 2 เดือน จะเกิดฟันเคลื่อน รากฟันละลาย ฟันตาย มีกลิ่นปาก ทำความสะอาดยาก ฟันผุ เหงือกอักเสบ เมื่อถอดลวดจัดฟันออกจะทำให้สภาพฟันเสียไป หรือทำให้ฟันพังได้ โดยการจัดฟันควรได้รับการรักษาจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า จากการเสิร์ชคำว่า “สอนจัดฟัน” ในอินเทอร์เน็ต จะพบข้อมูลและคลิปจำนวนมากในการสอนจัดฟัน การดัดลวดจัดฟันโดยคนทั่วไปจำนวนมาก ซึ่งเป็นวิธีการที่ผิดและไม่ได้มาตรฐาน ที่น่าตกใจ คือ มีเด็กอายุราว 10 กว่าปี จำนวนมากออกมารีวิววิธีการทำลวดจัดฟันแล้วนำมาใส่ปากตนเองมากมายหลายคลิป โดยมีการนำคลิปหนีบกระดาษมาคลี่ออกแล้วนำดัดรูปร่างแล้วเกี่ยวกับหนังยางก่อนนำใส่เข้าไปในปาก ซึ่งสะท้อนว่าเด็กยุคใหม่มองเรื่องการจัดฟันเป็นเรื่องของแฟชั่น ไม่ใช่การรักษา

  


กำลังโหลดความคิดเห็น...