xs
xsm
sm
md
lg

สธ.ส่งทีมลงร้อยเอ็ดวันแรก สอบมาตรฐานตรวจรักษา “เอชไอวี”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

น.ส.สุทธิดา แสงสุมาตร ผู้ได้รับความเสียหาย
สธ. ส่งทีมลงพื้นที่ร้อยเอ็ดวันแรก ตรวจสอบข้อมูลการตรวจวินิจฉัยและรักษา “เอชไอวี” เคสน้องนุ๊กได้มาตรฐานหรือไม่ เผยดูทั้งเอกสาร สอบถามบุคคล พยานแวดล้อม ก่อสรุปผลภายใน 1 เดือน เผยศูนย์สันติวิธีฯ อยู่ระหว่างหารือเยียวยา

ความคืบหน้าการเยียวยา น.ส.สุทธิดา แสงสุมาตร หรือ น้องนุ๊ก ผู้ได้รับความเสียหายจากการตรวจเชื้อเอชไอวีผิดพลาด ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ให้มีการเยียวยา และมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบมาตรฐานการตรวจเชื้อเอชไอวีกรณีดังกล่าวว่าได้มาตรฐานหรือไม่

วันนี้ (13 มิ.ย.) นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูข้อเท็จจริงแล้วถึงมาตรฐานการตรวจเชื้อเอชไอวีว่าเป็นอย่างไร ซึ่งมี นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัด สธ. เป็นประธาน และมี ศ.กิตติคุณ นพ.ประพันธ์ ภานุภาค ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย และ นายอภิวัฒน์ กวางแก้ว ประธานเครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ประเทศไทย มาร่วมเป็นคณะกรรมการ ซึ่งมีการประชุมไปครั้งหนึ่งแล้ว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูล ซึ่งคาดว่าภายใน 1 เดือนนี้ จะรู้ผล ส่วนเรื่องของการเยียวยานั้น ศูนย์สันติวิธีสาธารณสุข ได้มีการนัดหารือกับทางผู้เสียหายแล้ว ซึ่งครั้งแรกเป็นการพูดคุยเพื่อทำความเข้าใจ ซึ่งทางศูนย์ฯ ก็จะมีแนวทางในการเจรจาตรงนี้ต้องใช้เวลาในการดำเนินการ ส่วนการเยียวยาผู้ได้รับความเสียหายจากบริการทางการแทย์ตามมาตรา 41 ของ พ.ร.บ. หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2545 นั้น ตนไม่แน่ใจว่าครอบคลุมหรือไม่ เพราะกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนการมีกฎหมาย

ด้าน ศ.กิตติคุณ นพ.ประพันธ์ ภานุภาค ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย ในฐานะคณะกรรมการการตรวจสอบมาตรฐาน กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกที่คณะกรรมการได้ส่งทีมลงพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด เพื่อตรวจสอบเอกสารหลักฐานต่างๆ ในการพิจารณามาตรฐานการตรวจเชื้อเอชไอวี แนวทางการตรวจสอบจะพิจารณาจากทั้งหลักฐานที่เป็นเอกสาร เช่น ประวัติในการรักษาคนไข้ หลักฐานบุคคล คือ บุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานในขณะนั้นมาสอบถามว่าทำงานกันอย่างไรบ้าง รวมไปถึงดูหลักฐานด้านสิ่งแวดล้อม เช่น โรงพยาบาลข้างเคียง หมู่บ้านที่คนไข้อยู่ มีการตีตรารังเกียจอย่างไรบ้าง

“ขณะนี้อยู่ระหว่างการลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อมูลต่างๆ เหล่านี้อยู่ ซึ่งก็จะนำมาพิจารณาดูว่าการตรวจเลือดเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ รักษาได้ตามมาตรฐานหรือไม่ ซึ่งเมื่อตรวจสอบข้อมูลต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ก็จะสรุปผลให้กับประธานคณะกรรมการการตรวจสอบฯ และมีการชี้แจ้งผ่านสื่อมวลชนต่อไป ส่วนตอนนี้ขอเวลาให้คณะกรรมการได้ทำงานก่อน ซึ่ง นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กำหนดเวลาว่าจะต้องแล้วเสร็จภายใน 1 เดือน” ศ.กิตติคุณ นพ.ประพันธ์ กล่าว

เมื่อถามถึงสาเหตุที่มีการตรวจเชื้อเอชไอวีให้แก่ น.ส.สุทธิดา ตั้งแต่แรกเมื่อยังเป็นเด็ก ศ.กิตติคุณ นพ.ประพันธ์ กล่าวว่า ที่โรงพยาบาลดำเนินการตรวจเชื้อเอชไอวีให้แก่ น.ส.สุทธิดา เมื่อครั้งยังเป็นเด็กนั้น เนื่องจากคุณป้าของเด็กเป็นผู้พามาตรวจและร้องขอให้มีการตรวจ เนื่องจากมีประวัติครอบครัวมีคนติดเชื้อ ส่วนการตรวจนั้นจะได้มาตรฐานหรือไม่ก็ต้องรอผลการตรวจสอบก่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น...