xs
xsm
sm
md
lg

ชวนสวดมนต์ข้ามปี-จุดเทียนแห่งสยามเสริมสิริมงคล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


วธ.- ท่องเที่ยวฯ - มท.- กทม. ร่วมเคานต์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ เปิดวัด - ศาสนสถาน ชวนคนไทยทั่วประเทศสวดมนต์ข้ามปีพร้อมจุดเทียนแห่งสยามเสริมสิริมงคลปี 2560 รำลึกพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง ร.๙ ถวายพระพรชัย ร.๑๐

วันนี้ ( 26 ธ.ค ) ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงมหาดไทย และ กรุงเทพมหานคร ร่วมกันแถลงข่าวมอบของขวัญปีใหม่คืนความสุขให้แก่ประชาชน ประจำปี 2560 “แสงเทียนแห่งสยาม” ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทยต้อนรับปีใหม่วิถีธรรม โดยพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ถือเป็นครั้งแรกที่ทุกภาคส่วนร่วมกันจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2559 เพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และถวายพระพรชัยแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พร้อมกันทั้งประเทศ ซึ่งกิจกรรมเริ่มเวลา 21.00 น. ด้วยการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที จากนั้นเวลา 23.45 น. ประชาชนร่วมกันสวดมนต์ส่งท้ายปีเก่าด้วยบทสรรเสริญคุณพระศรีรัตนตรัย เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ประเทศชาติ และถวายพระพรขัยพระมหากษัตริย์ พระบรมวงศานุวงศ์ จนกระทั่ง เวลา 24.00 น. ภายในวัดจะลั่นฆ้องชัย 9 ครั้ง ส่วนนอกวัดจะร่วมกันร้องเพลงพรปีใหม่ พระราชนิพนธ์ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ และเพลงสรรเสริญพระบารมี เพื่อเทิดพระเกียรติ ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ และเวลา 24.09 น. จะจุดเทียน “แสงเทียนแห่งสยาม” ส่องสว่างพร้อมกันทั่วประเทศ

ทั้งนี้ ในช่วงเช้าวันที่ 1 ม.ค. 2560 จัดพิธีทำบุญบาตรต้อนรับปีใหม่ และเชิญชวนประชาชนร่วมไหว้พระ 10 วัด สืบสิริสวัสดิ์ 10 รัชกาล โดยมีรถ ขสมก. บริการฟรี พร้อมกันนี้ ในข่วงปีใหม่ขอรณรงค์ให้ประชาชนร่วมทำความสะอาดบ้านเรือนและพื้นที่สาธารณะเพื่อดึงสิ่งดีๆ เข้าหาตัวเอง และประเทศชาติ ในการฉลองปีใหม่ในมิติวัฒนธรรมดีๆ ไม่มีพลุ ซึ่งเชื่อว่าจะยกระดับการจัดงานปีใหม่ของไทยในระดับโลกได้

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า ในปีนี้คณะรัฐมนตรีมีมติให้เชิญชวนทุกศาสนาเข้ามาร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีตามแต่ละศาสนาด้วย วธ. จึงเชิญชวนให้ ศาสนาคริสต์ อิสลาม พราหมณ์ ฮินดู และ ซิกข์ เปิดศาสนสถานให้ศาสนิกชนเข้าร่วมกิจกรรมทั่วประเทศ ซึ่งจากข้อมูลล่าสุดมีวัดทั่วประเทศตอบรับจัดกิจกรรมแล้ว 24,584 วัด โดยในกรุงเทพฯ 395 วัด และส่วนภูมิภาค 24,189 วัด รวมทั้งมีวัดไทยจากทั่วโลก 504 วัด นอกจากนี้ ยังมีการจัดสวดมนต์ใน 15 จังหวัด ที่มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านด้วย

ทั้งนี้ วธ. ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดตั้งศูนย์ประสานงานสวดมนต์ข้ามปี โดยจะมีการถ่ายทอดสดภาพการสวดมนต์จากต่างประเทศ เชื่อมต่อมายังประเทศไทย โดยขณะนี้ได้รับประสานงานจากหลายวัดแล้ว อาทิ วัดอาซากุสะ ประเทศญี่ปุ่น วัดในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และวัดจากเมืองยะโฮร์บาห์ลู ประเทศมาเลเซีย เป็นต้น ขณะเดียวกัน ยังได้ร่วมกับสำนักงานสถิติแห่งชาติจดบันทึกสถิติผู้เข้าร่วมสวดมนต์ข้ามปีตามวัด และสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศด้วย

สำหรับปีนี้นับปีแรกที่ศูนย์การค้าย่านราชประสงค์ให้ความร่วมมือจัดสวดมนต์ข้ามปี ร่วมกับการเคานต์ดาวน์ พร้อมทั้งจะมีการจัดการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมร่วมไปด้วย และนอกจากการจัดสวดมนต์ข้ามปีแล้ว วธ. ยังจัดกิจกรรมไหว้พระ 10 วัด สืบสิริสวัสดิ์ 10 รัชกาล ระหว่างวันที่ 31 ธ.ค. 2559 - 2 ม.ค. 2560 และเปิดให้สักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ภายในพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ระหว่างวันที่ 26 ธ.ค. 2559 - 30 ม.ค. 2560 ตลอดจนเปิดแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมทั้งอุทยานประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑสถานทั่วประเทศให้เข้าฟรี ตลอดทั้งเดือน ม.ค. 2560

ด้าน นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า กระทรวงการท่องเที่ยวจัดกิจกรรมแสงเทียนแห่งสยามในพื้นที่หลักที่ท้องสนามหลวง โดยจะมีการแจกโคมเทียนจำนวน 1 แสนโคม ให้ประชาชนที่มาร่วมงานเช่นเดียวกับจุดเคานต์ดาวน์ใจกลางกรุงเทพฯ ที่จะมีการจัดกิจกรรมรูปแบบเดียวกันในบริเวณเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่บริเวณแยกปทุมวัน - แยกพร้อมพงษ์ เริ่มตั้งแต่บริเวณหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ลานสยามพารากอน ลานเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลเอ็มบาสซี่ จนถึง เทอร์มินอล 21 ขณะที่ในต่างจังหวัดก็จะร่วมกันจัดกิจกรรมรูปแบบนี้ทั่วประเทศตามจุดเคานต์ดาวน์ต่างๆ ด้วยซึ่งการเคานต์ดาวน์ปีใหม่ปีนี้ จะจารึกไว้ว่าเป็นการเคานต์ดาวน์ที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ให้ทั่วโลกได้เห็น

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สตช. ได้รับมอบหมายให้ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งจากการประชุมแผนปฏิบัติงานในเทศกาลปีใหม่จะใช้กำลังพลในการดูแลรักษาความปลอดภัยมากถึง 160,000 คน มั่นใจว่า จะสามารถดูแลได้ทั่วถึงเป็นอย่างดี

ผู้แทนกรุงเทพฯ กล่าวเสริมว่า เข้าวันที่ 1 ม.ค. 2560 จัดทำบุญตักบาตรที่ลานคนเมือง โดยนิมนต์พระ 189 รูป นอกจากนี้ กรุงเทพฯยังจัดเจ้าหน้าที่เทศกิจกว่า 400 คน แบ่งเป็น 2 ทีม ช่วยอำนวยความสะดวก และเป็นหูเป็นตาด้านความปลอดภัยแก่ประชาชนที่มาร่วมสวดมนต์ข้ามปี
แฟ้มภาพ
กำลังโหลดความคิดเห็น...