xs
xsm
sm
md
lg

เสนอแยกกลุ่ม “เด็กไร้สถานะ” ให้ชัด ลูกหลานแรงงานต่างด้าวไม่เข้าเกณฑ์รักษาฟรี ให้ซื้อบัตรสุขภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผอ.รพ.แม่ระมาด เสนอแยกกลุ่มนักเรียนไร้สถานะให้ชัด ชี้กลุ่มรอพิสูจน์สถานะควรได้รับสิทธิเข้ากองทุนคืนสิทธิ ส่วนกลุ่มลูกหลานแรงงานไม่เข้าเกณฑ์รักษาฟรี ให้ซื้อบัตรสุขภาพราคาถูกปีละ 365 บาท ตามนโยบายดูแลสุขภาพแรงงานต่างด้าว พร้อมขยายอายุเด็กซื้อบัตรให้เกิน 7 ปี

จากกรณีเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย ออกมาทวงถามกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ถึงการจัดทำตัวเลขที่ชัดเจนของกลุ่มคนจีนโพ้นทะเลและเด็กไร้สถานะ หรือนักเรียนตามชายแดนที่ได้รับสิทธิการศึกษาจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) หรือนักเรียนกลุ่ม G รวมกว่า 1 แสนคน ที่ตกค้างจากการผลักดันให้เข้าสู่กองทุนคืนสิทธิสุขภาพนั้น

วันนี้ (17 ธ.ค.) นพ.จิรพงศ์ อุทัยศิลป์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่ระมาด จ.ตาก กล่าวว่า ปัญหาเรื่องการรักษาพยาบาลของนักเรียนกลุ่มจี คือ พวกเขาไม่มีสิทธิรักษาพยาบาลขั้นพื้นฐานฟรี ตามสิทธิบัตรทองเหมือนคนไทย เพราะไม่มีเลขบัตรประจำตัวประชาชน ซึ่งเด็กกลุ่มนี้มีการปะปนระหว่างลูกหลานของบุคคลที่กำลังรอพิสูจน์สถานะ ลูกหลานของแรงงานต่างด้าวที่เกิดในไทย และเด็กที่เดินข้ามฝั่งชายแดนมาเรียน จากปัญหาตรงนี้ ทำให้การรวบรวมตัวเลขให้ชัดเจนค่อนข้างลำบาก ดังนั้น เมื่อเจ็บป่วยและมารักษาที่โรงพยาบาล ทำให้ต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลกันเอง หากเป็นครูพามา ภาระก็จะตกที่ครู หากเป็นพ่อแม่พามาก็จะตกที่พ่อแม่ อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าโรงพยาบาลจะรักษาโดยเก็บเงินอย่างเดียว เพราะตามขั้นตอนแล้ว เมื่อมาถึงก็จะรักษาพยาบาลก่อน และจะถามสิทธิ หากไม่มีสิทธิบัตรทอง ก็ต้องแจ้งค่ารักษาพยาบาล ส่วนใหญ่พวกเขาไม่สามารถจ่ายได้ ก็จะสอบถามว่าจ่ายได้เท่าไร และหากไม่ได้ ก็ขึ้นอยู่กับผู้อำนวยการโรงพยาบาลแต่ละแห่งว่าจะอนุเคราะห์อย่างไร ในส่วนของ รพ.แม่ระมาด มีการรักษาเด็กกลุ่มนี้ด้วย ปีละประมาณหลักแสนไปจนถึงล้านคน

นพ.จิรพงศ์ กล่าวว่า ปัญหาคือจะทำอย่างไรเพื่อลดภาระของแต่ละฝ่าย ซึ่งหากรัฐบาลช่วยก็ถือว่าใช้งบเพิ่มไม่มาก เพราะเด็กกลุ่มนี้ที่ยังมีปัญหาตัวเลขไม่มากมายนัก จากการสอบถามทราบว่า กลุ่มประกันสุขภาพ สธ. เป็นผู้ดำเนินการเรื่องนี้ ซึ่งเข้าใจว่าผู้บริหาร สธ. ให้ความสำคัญอยู่แล้ว เพียงแต่เรื่องนี้ไม่ง่าย เพราะตัวเลขต่างๆ ไม่ได้อยู่ใน สธ. แต่อยู่ทั้งกระทรวงมหาดไทย และ ศธ. จึงขอเสนอทางออกกรณีที่หากแยกตัวเลขได้แล้วว่า นักเรียนกลุ่มจีมีกลุ่มไหนเข้าตามสิทธิรอพิสูจน์สถานะ และกลุ่มไหนเป็นลูกหลานแรงงานต่างด้าว ซึ่งกลุ่มที่ไม่เข้าเงื่อนไขคืนสิทธิสุขภาพ ก็ควรซื้อบัตรสุขภาพ ซึ่งปัจจุบัน สธ. มีบัตรราคาถูกเฉลี่ยวันละ 1 บาท จ่ายปีละ 365 บาท รักษาพยาบาลขั้นพื้นฐาน แต่บัตรดังกล่าวจะดูแลเด็กถึงอายุ 7 ปี เป็นไปได้หรือไม่ที่จะขยายมายังเด็กโต เด็กนักเรียนที่ศึกษาอยู่ด้วย ซึ่งจะครอบคลุมเด็กนักเรียนกลุ่มจีได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...