xs
xsm
sm
md
lg

ไทยเสนอเวทีโลกร่วมป้องขนโบราณวัตถุข้ามชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ไทยเสนอเวทีโลกร่วมปกป้องขนโบราณวัตถุออกนอกประเทศ เพราะเป็นกระบวนการก่อการร้ายระดับนานาชาติ

ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ตนในฐานะประธานคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยสภาการพิพิธภัณฑ์ระหว่างชาติ ในประเทศไทย ได้นำคณะผู้แทนจากประเทศไทยเข้าร่วมการประชุมใหญ่สามัญของสภาการพิพิธภัณฑ์ระหว่างชาติ หรือ ICOM ณ เมืองมิลาน สาธารณรัฐอิตาลี โดยตนได้ไปปักธง ประเทศไทย ในการแสดงบทบาทในการเข้าร่วมเป็นสมาชิก ICOM อีกครั้ง เพื่อร่วมหารือแลกเปลี่ยนแนวคิดการพัฒนาด้านพิพิธภัณฑ์กับประเทศสมาชิก 170 ประเทศ พร้อมทั้ง เข้าร่วมการอภิปราย ในหัวข้อ การปกป้องไม่ให้มีการเคลื่อนย้ายโบราณวัตถุออกนอกประเทศอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญระดับโลก ทั้งนี้ ตนได้เสนอให้เห็นว่า กระบวนการนี้เป็นการก่อการร้ายระดับนานาชาติ เพราะการขนย้ายโบราณวัตถุไปไว้ประเทศปลายทางนั้น เป็นการทำอย่างมีระบบ ซึ่งไม่ใช่เพียงประเทศต้นทางที่ผิดกฎหมายเท่านั้น แต่ต้องรวมถึงประเทศปลายทางที่รับของไปด้วย

“ยกตัวอย่างการส่งคืนโบราณวัตถุยุคบ้านเชียง จากสหรัฐมาประเทศไทย กว่า 500 ชิ้น แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลสหรัฐมีความหวังดี ส่งกลับคืนของมาไทย แต่เราต้องพิจารณาด้วยว่า การดำเนินการต่าง ๆ ก่อนที่จะมีการจับกุมและส่งคืนนั้น เป็นการดำเนินการที่เกิดจากความฉ้อฉลภายในองค์กรของพิพิธภัณฑ์เหล่านั้น ซึ่งทำกันเป็นระบบ ทั้งคนส่งของไปและฝ่ายการรับโบราณวัตถุ โดยคนใน ก็รับทราบว่า มีการรับของผิดกฎหมาย ที่ผ่านมาหลายประเทศมักมอง ความผิดอยู่ประเทศต้นทางอย่างเดียว พร้อมกันนี้ ยังเรียกร้องให้บรรดาชาติมหาอำนาจทางวัฒนธรรม คืนวัตถุที่ได้มาโดยมิชอบเหล่านี้สู่ประเทศอันเป็นเจ้าของเช่นเดียวกัน โดยที่ประชุมได้ให้ความสนใจในประเด็นดังกล่าว โดยมีการบันทึกข้อเสนอเพื่อนำมาพิจารณาหาทางแก้ไขกันในระดับประเทศต่อไป” ศ.ดร.อภินันท์ กล่าว

ปลัด วธ. กล่าวว่า ตนยังได้ไปเข้าร่วมศึกษางาน ในส่วนพื้นที่ ศูนย์ประชุมนานาชาติ Mico Milano Congressi จัดเป็น ศูนย์พิพิธภัณฑ์ สำหรับแสดงผลงานนวัตกรรม และเทคโนโลยี รวมถึงแสดงสินค้า และวัสดุอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับพิพิธภัณฑ์อย่างครบวงจร โดยเห็นว่าควรนำความโดดเด่นเรื่องนวัตกรรมสมัยใหม่ ทั้ง การจัดแสดง เทคโนโลยีการปรับปรุงพื้นที่ มีการนำสามมิติมาใช้ องค์ประกอบแสงสี เสียง มาใช้ในการดำเนินงาน หอศิลป์ร่วมสมัยรัชดา ซึ่งจะสร้างแล้วเสร็จในอีก 2 ปี หรือปี 2561 รวมถึงการพัฒนา กิจการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ในประเทศไทย เพื่อให้ทันต่อเหตุการณ์ เข้ายุคสมัย เพราะถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยจะต้องมีการลงทุน เพื่อสร้างแหล่งเรียนรู้ให้เป็นหน้าตาของประเทศ

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่กำลังโหลดความคิดเห็น...