xs
xsm
sm
md
lg

เด็กสถาปัตย์ มจธ.ผุดไอเดียคอนโดผู้สูงอายุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อาจารย์ วราลักษณ์ แผ่นสุวรรณ รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) กล่าวว่า เป็นที่ทราบกันดีว่า ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าประเทศไทยจะต้องตกอยู่ในสภาพสังคมผู้สูงอายุอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เป็นสิ่งที่ มจธ. ให้ความสำคัญ และตระหนักมาโดยตลอด ดังนั้น คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ ได้ร่วมกับเครือบริษัท ธารารมณ์ จัด “โครงการประกวดออกแบบคอนโด” รองรับสังคมผู้สูงอายุ ในย่านซอยศูนย์วิจัย กรุงเทพฯ

“ถือเป็นครั้งแรกที่คณะสถาปัตย์ ร่วมกับ ธารารมณ์ โดยธารารมณ์มีโครงการสร้างคอนโดจริง ๆ อยู่แล้วในย่านซอยศูนย์วิจัย ก็ได้ลองยื่นโจทย์นี้ให้นักศึกษาได้นำเสนอไอเดียตัวเอง ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์มากกับ มจธ. โดยเฉพาะนักศึกษาชั้นปีที่ 3 ซึ่งตามหลักสูตรแล้วในชั้นปีนี้จะต้องออกแบบคอนโด เพียงแต่ส่วนใหญ่อาจารย์จะเป็นผู้คิดโจทย์ให้นักศึกษา”

คุณสมศักดิ์ นิยมพานิชการ Senior Vice President ผู้บริหารธารารมณ์กรุ๊ป กล่าวว่า แนวคิดเรื่องโครงการคอนโดรองรับสังคมผู้สูงอายุ ก็เป็นหนึ่งในหลาย ๆ โครงการที่ธารารมณ์ ตั้งใจที่จะตอบสนองความต้องการของสังคมและผู้บริโภคให้ตรงจุด ซึ่งเป้าหมายของโครงการประกวด ทางธารารมณ์ และ มจธ. อยากเห็นวิธีคิดของเด็ก ๆ คนรุ่นใหม่ ไอเดียใหม่ ๆ ที่ไม่ติดกรอบทางด้านธุรกิจมากนัก

“เรายื่นโจทย์คอนโดรองรับสังคมผู้สูงอายุ โดยได้ลดข้อกำหนดบางอย่างลง เพื่อให้เด็ก ๆ เขาออกแบบได้อย่างเต็มที่ เพราะต้องการงานออกแบบที่แตกต่างจากคอนโดทั่ว ๆ ไป ในปัจจุบันผมว่ามันเป็นโจทย์ที่ท้าทายพวกเขามากที่ให้เด็กรุ่นใหม่มาช่วยกันออกแบบสังคมที่อยู่อาศัยของคนรุ่นเก่า”

ทั้งนี้ ผลการประกวดพบว่า ผลงาน VGreen Development ของอธิวัฒน์ สิริฉัตรพิริย ซึ่งจุดเด่นอยู่ที่นอกจากจะออกแบบอาคารและพื้นที่ให้มีประสิทธิภาพคุ้มค่าตอบโจทย์ทั้งในเชิงธุรกิจ และประโยชน์ที่ผู้บริโภคจะได้รับแล้ว ยังมีการสร้างเรสซิเดนเชียลแอเรีย ใส่ใจในวิถีชีวิตของผู้สูงอายุเรื่อง ร้านอาหาร ร้านยา โรงพยาบาล สถานที่ออกกำลังกาย ร้านตัดผม จึงมีการรวมสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ไว้ในคอนโด นอกจากนี้ ยังมีสวนสาธารณะไว้บริเวณรอบ ๆ คอนโดเพื่อให้ผู้สูงอายุทั้งในคอนโดและสังคมรอบ ๆ คอนโดเข้ามาใช้พื้นที่ร่วมกันได้ แถมยังมีไพรเวตคอมมูนิตี เฉพาะผู้สูงอายุ บนคอนโดให้เข้ามาทำกิจกรรมร่วมกันได้ที่ชั้น 2

นัทธพงศ์ คุณากรสวัสดิ์ กับผลงาน The Eureka กับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 คว้ารางวัลความคิดสร้างสรรค์ไปครอง ด้วยการเน้นยูนิคที่ไม่ใหญ่โตมากนัก เพราะเข้าใจผู้สูงอายุที่ต้องรับภาระดูแลรักษา แต่จะไปเน้นเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ภายในคอนโดที่ส่งเสริมทั้งสุขภาพจิตและกาย นันธพงศ์ เน้นความเป็นโซเชียลสเปซ เพราะเข้าใจถึงความเหงาภายในห้องแคบ ๆ เขาพยายามดึงผู้สูงอายุออกจากห้องสี่เหลี่ยม จึงออกแบบอาคารและทางเดิน รวมถึงสวนหย่อมภายในอาคารที่เชื่อมถึงกัน มุมนั่งเล่นที่พร้อมจะเป็นโซเชียลสเปซได้ มีพื้นที่ออกกำลังกายร่วมกัน ทำอาหารร่วมกัน หรือทำสวนร่วมกัน เอาใจผู้สูงอายุที่รักสีเขียว รูปทรงอาคารที่สวยงามแปลกใหม่ มีส่วนเว้าและยื่นออกมาโชว์ให้เห็นพื้นที่สีเขียว

ขณะที่ ปภัส เกื้อสิริกุล กับผลงาน Pixel จุดเด่นคือฟังก์ชันของห้องที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนได้หลากหลาย ปฏิวัติรูปแบบคอนโดที่เปิดไปแล้วต้องเจอกับห้องรับแขก ให้กลายเป็นฟังก์ชั่นที่หลากหลายให้เลือก โดยแบ่งพื้นที่ใช้งานหลัก ๆ เป็น 3 ส่วน คือ ห้องนอน ห้องนั่งเล่น และห้องครัว หากเป็นครอบครัวมีลูกมักจะอยากเปิดไปเจอกับห้องครัวเพื่อวางของและอาหาร หากเป็นคนทำงานกลับดึกคงเปิดประตูไปเจอห้องนอนก่อน เหล่านี้ ปภัส ก็ตอบโจทย์ได้ดีโดยมีรูปแบบห้องที่จับเอา 3 พิกเซล มาเรียงสลับกันตามไลฟ์สไตล์ของผู้อาศัย ในขณะที่เขาก็เลือกให้ภายในห้องมีการทำพื้นเล่นระดับในแต่ละพิกเซลเกิดเป็นความแปลกใหม่ที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่
กำลังโหลดความคิดเห็น...