xs
xsm
sm
md
lg

รพ.จุฬาภรณ์ ใช้เทคนิค “LOH” ตรวจคัดกรองมะเร็งช่องปากฟรี 3,000 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รพ.จุฬาภรณ์ ตรวจคัดกรอง “มะเร็งช่องปาก” ฟรี 3,000 ราย นำเทคนิค “LOH” จากเนเธอร์แลนด์มาใช้ครั้งแรกในไทย ชี้ ออรัลเซ็กซ์ไม่เสี่ยงมะเร็งช่องปาก แต่เสี่ยงมะเร็งลำคอ

วันนี้ (30 มิ.ย.) ที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์  ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ รองประธานกรรมการบริหารโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ และ ผอ.รพ.จุฬาภรณ์ แถลงข่าวโครงการบำเพ็ญพระกุศลในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ ศ.ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี วันที่ 4 กรกฎาคม “โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งช่องปากในระยะก่อนเป็นมะเร็ง” ว่า โรคมะเร็งช่องปากถือเป็น 1 ใน 10 อันดับแรกของมะเร็งที่พบในคนไทย โดยข้อมูลจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติปี 2555 พบมะเร็งริมฝีปาก และมะเร็งช่องปาก มากเป็นอันดับที่ 6 ด้วยเหตุนี้ รพ.จุฬาภรณ์ จึงจัด “โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งช่องปากในระยะก่อนเป็นมะเร็ง” โดยจะมีการให้บริการแก่ประชาชนชาวไทย ที่มีอายุระหว่าง 18 - 70 ปี จำนวน 3,000 ราย เริ่มตรวจตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 2559 เป็นต้นไป และจะติดตามเฉลี่ยไปอีก 6 เดือน เพื่อติดตามอาการ และหากพบป่วยก็จะมีการรักษาต่อไป

พญ.ฝนทิพ แจ้งแสง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โสต ศอ นาสิก รพ.จุฬาภรณ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา ผู้ป่วยมะเร็งช่องปากจะเข้าพบแพทย์ก็ต่อเมื่ออาการลุกลามแล้ว  เพราะไม่มีการตรวจคัดกรองที่เป็นมาตรฐานเหมือนการตรวจมะเร็งปากมดลูก คือ “วิธีแปบสเมียร์” ดังนั้น รพ.จุฬาภรณ์ จึงได้มีการศึกษาและนำเข้าเทคโนโลยี LOH จากประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของไทยที่นำเข้ามา ขณะที่ต่างประเทศมีการศึกษาวิธีนี้มากว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งถือเป็นการตรวจคัดกรองมะเร็งช่องปากระยะก่อนเป็นมะเร็งด้วยเทคนิควิเคราะห์รหัสพันธุกรรม ด้วยใช้อุปกรณ์ป้ายภายในช่องปากประมาณ 7 - 8 จุด ซึ่งเป็นจุดที่มักพบรอยโรค แล้วนำไปเพาะเชื้อในห้องปฏิบัติการ ซึ่งจะทราบผลภายใน 2 - 3 สัปดาห์ หากพบว่ามีรอยโรคจะมีการติดตามไปอีก 3 เดือน และหากป่วยจะวางแผนการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

“กลุ่มเสี่ยงในการเป็นมะเร็งช่องปาก คือ กลุ่มผู้สูบบุหรี่จัด ดื่มสุรา กลุ่มเคี้ยวหมาก หรือใส่ฟันปลอม รวมทั้งเหล็กดัดฟันที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่เข้าที่ จนก่อให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง 2 สัปดาห์ กลุ่มนี้ต้องรีบมาพบแพทย์ ส่วนที่คนกังวลว่าผู้ที่ทำออรัลเซ็กซ์ หรือใช้ปากในการร่วมเพศ ถือว่าเสี่ยงด้วยหรือไม่นั้น จากข้อมูลที่ผ่านมาจะไม่มีความเสี่ยงมะเร็งช่องปาก แต่จะเสี่ยงมะเร็งลำคอมากกว่า ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจและมีความเสี่ยงดังกล่าวสามารถมาติดต่อที่โรงพยาบาล และสมัครเข้าร่วมโครงการดังกล่าวได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้จนกว่าจะครบจำนวน 3,000 ราย” พญ.ฝนทิพ กล่าว


ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...