xs
xsm
sm
md
lg

เลื่อนคัดเลือกเลขาธิการ สปสช.คนใหม่ 6 มิ.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บอร์ด สปสช. เลื่อนคัดเลือก เลขาธิการ สปสช. คนใหม่ เป็น 6 มิ.ย. 2559 หลังคณะกรรมการสรรหาฯ ขอขยายเวลาเพิ่มเติม ชี้ต้องตรวจคุณสมบัติเข้ม รมว.สธ. ยันไม่มีใครในใจ มั่นใจ คกก.สรรหาฯ

วันนี้ (2 พ.ค.) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) กล่าวภายหลังประชุมบอร์ด สปสช. ซึ่งมีวาระการคัดเลือกและแต่งตั้งเลขาธิการ สปสช. คนใหม่ แทน นพ.วินัย สวัสดิวร ที่จะหมดวาระในวันที่ 15 พ.ค. นี้ ว่า ที่ประชุมได้รับทราบรายงานความคืบหน้ากระบวนการสรรหา ซึ่งจากการเปิดรับสมัครผู้รับการสรรหาตั้งแต่วันที่ 1 - 22 เมษายน 2559 มีจำนวนผู้สมัครรับการสรรหาทั้งหมด 8 ราย และได้เข้าสู่การพิจารณาคุณสมบัติของคณะกรรมการสรรหาแล้ว ทั้งนี้ เดิมวันที่ 2 พ.ค. เป็นกรอบระยะเวลาในการเสนอรายชื่อผู้ที่เหมาะสมเพื่อให้บอร์ด สปสช. พิจารณาคัดเลือกดำรงตำแหน่งเลขาธิการ สปสช. คนใหม่ แต่เนื่องจากกระบวนการสรรหามีขั้นตอนรายละเอียดที่มาก ทั้งต้องดำเนินการด้วยความรอบคอบ เพื่อให้ได้ผู้เหมาะสมที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบคุณสมบัติที่เหมาะสมและตรวจสอบข้อห้ามในการสมัครรับการสรรหา รวมทั้งการสัมภาษณ์และแสดงวิสัยทัศน์ ซึ่งต้องใช้เวลาดำเนินการ ดังนั้น คณะกรรมการสรรหาฯ จึงขอขยายเวลาการสรรหาเพิ่มเติม และขอเลื่อนการนำเสนอรายชื่อผู้ได้รับการสรรหาเพื่อบอร์ด สปสช. พิจารณาคัดเลือกในวันนี้ไปในการประชุมบอร์ด สปสช. ครั้งหน้า ในวันที่ 6 มิถุนายน 2559 แทน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีกระบวนการดิสเครดิตเกิดขึ้นในผู้สมัครเลขาธิการ สปสช. นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ความจริงก็คือความจริง และตนมองว่าคณะกรรมการสรรหา ที่มี นพ.เสรี ตู้จินดา เป็นประธานนั้น และกรรมการทุกท่านมีวิจารณญาณพอ อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างจะต้องผ่านกระบวนการอย่างโปร่งใส

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่า รัฐมนตรีว่าการ สธ. ในฐานะประธานบอร์ด สปสช. มีบุคคลในใจอยู่แล้ว นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ตนไม่เคยมีบุคคลในใจ มีเพียงอย่างเดียว คือ ขอให้เป็นคนที่ดีที่สุดก็เพียงพอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อผู้สมัคร 8 คน ประกอบด้วย 1. นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ รองเลขาธิการ สปสช. 2. น.ส.สวนีย์ อ่อนสุวรรณ์ อดีตผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง 3. นพ.ทรงพล ชวาลตันพิพัทธ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ราชบุรี 4. นพ.ปภัสสร เจียมบุญศรี ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข 5. ศ.นพ.สมเกียรติ วัฒนศิริชัยกุล อดีตผู้อำนวยการสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) 6. รศ.นพ.ดำรัส ตรีสุโกศล หัวหน้าศูนย์โรคหัวใจสมเด็จพระบรมราชินีนาถ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล 7. นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข และ 8. ผศ.นพ.ชูศักดิ์ โอกาศเจริญ ประธานหลักสูตรมหาบัณฑิตระบาดวิทยาทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...