xs
xsm
sm
md
lg

เตือน "วันเด็ก" เลี่ยงพาเที่ยวที่แออัด เสี่ยงโรคปอดบวม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กรมควบคุมโรคเตือนพ่อแม่พาบุตรหลานเที่ยววันเด็ก เลี่ยงสถานที่แออัด ห่วงติดเชื้อง่าย เผย "ปอดบวม" สุดเสี่ยง หลังพบปี 58 ผู้ป่วย 1 ใน 3 เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี แนะหมั่นล้างมือ

วันนี้ (8 ม.ค.) นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า วันเด็กแห่งชาติ ซึ่งตรงกับทุกวันเสาร์ที่ 2 ของเดือนมกราคม โดยปีนี้ตรงกับวันที่ 9 ม.ค. ตามปกติพ่อแม่ผู้ปกครองมักจะพาบุตรหลานไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ที่ทางราชการหรือเอกชนจัดไว้ จึงขอให้ระมัดระวังดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด เพราะเด็กมีโอกาสเสี่ยงป่วยเป็นโรคได้ง่าย เนื่องจากมีภูมิคุ้มกันโรคต่ำกว่าผู้ใหญ่และในสถานที่เหล่านั้นมีความแออัด อาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่อาจก่อให้เกิดโรคได้ โดยเฉพาะโรคระบบทางเดินหายใจ นอกจากนี้ ช่วงนี้สภาพอากาศมีความหนาวเย็นและอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้ประชาชนป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจกันมาก โดยเฉพาะโรคหวัดซึ่งติดต่อได้ง่ายในเด็กเล็ก เมื่อเป็นหวัดเด็กอาจมีโรคแทรกซ้อนที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือ โรคปอดบวม

"ข้อมูลจากสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตลอดปี 2558 ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยโรคปอดบวมทั่วประเทศ 211,619 ราย เสียชีวิต 441 ราย ซึ่งเป็นผู้ป่วยเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีถึง 73,375 ราย (ร้อยละ 34.67) หรือประมาณ 1 ใน 3 ของผู้ป่วยทั้งหมด โดยโรคปอดบวมนั้น สามารถติดต่อได้ทางการหายใจ น้ำมูก น้ำลาย และใช้ของร่วมกัน มีระยะฟักตัวของโรค 1-3 วัน หรืออาจนานถึง 1 สัปดาห์ในบางราย" นพ.อำนวย กล่าวและว่า ในวันเด็กทุกๆ ปี หน่วยงานต่างๆ ก็จะมีกิจกรรมให้เด็กได้เล่นมากมาย ทั้งการเล่นเกม ร้องเพลง หรือมีอุปกรณ์มาให้เด็กได้สัมผัสของจริง ซึ่งจากการสัมผัสโต๊ะ เก้าอี้ ราวบันได หรือที่ต่างๆ ที่มีประชาชนสัมผัสจำนวนมาก แล้วไม่ล้างมือ ใช้มือลูบหน้า เมื่อเด็กเอามือเข้าปาก ก็อาจทำให้ติดเชื้อโรคได้ ขณะเดียวกันผู้ใหญ่เองก็อาจแพร่เชื้อให้เด็กได้เช่นกัน

นพ.อำนวย กล่าวว่า ผู้ที่ดูแลเด็กควรหมั่นล้างมือเด็กและตนเองเป็นประจำ ใช้ผ้าปิดปากและจมูกเวลาไอ จาม โดยเฉพาะในงานที่มีคนหนาแน่น ขอให้ผู้ปกครองระมัดระวังอย่าพาเด็กไปใกล้ชิดผู้ที่เป็นหวัด หรือหากเด็กป่วยไม่สบาย ขอให้หยุดพักที่บ้านจนกว่าจะหาย หากจะพาไปเที่ยวงานขณะป่วยแนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจายไปสู่ผู้อื่น ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่แออัดหรือมีคนจำนวนมาก ทั้งนี้ หากท่านหรือคนใกล้ชิดโดยเฉพาะเด็กเล็กและผู้สูงอายุที่มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ขอให้พบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เนื่องจากมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนจากปอดบวมได้ง่ายกว่าคนปกติทั่วไป ส่วนผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัด ขอให้ดื่มน้ำและพักผ่อนมากๆ เช็ดตัวเพื่อลดไข้ หยุดเรียน หยุดทำงาน เมื่อไอ จาม ควรมีผ้าเช็ดหน้า ปิดปาก ปิดจมูกด้วยทุกครั้ง หรือสวมหน้ากากอนามัย และหากผู้ป่วยมีอาการไม่ดีขึ้นให้รีบพาไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านทันที

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...