xs
xsm
sm
md
lg

เตือนชาวอีสานดื่มสุราแก้หนาวอาจเสียชีวิตได้ แนะใส่เสื้อกันหนาวสร้างความอบอุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายแพทย์ศรายุธ อุตตมางคพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี
อุบลราชธานี - แพทย์เตือนประชาชนระวังป่วยจากโรคระบบทางเดินหายใจ สวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ ชี้ดื่มสุราแก้หนาวเป็นความเชื่อที่ผิด กลับทำให้เสียชีวิตด้วย ขณะศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.อุบลราชธานี ระบุปลายสัปดาห์อากาศจะอุ่นขึ้นเล็กน้อย

หลังอุณหภูมิในพื้นที่ภาคอีสานลดลงอย่างรวดเร็ว โดยที่จังหวัดอุบลราชธานีเริ่มมีอากาศหนาวเย็น ช่วงเช้ามีหมอกลงหนาการขับขี่ยานพาหนะต้องใช้ความระมัดระวังเพิ่มขึ้น อากาศที่เปลี่ยนแปลงเร็วช่วงนี้ทำให้มีคนป่วยเข้ารับการรักษาตัวตามสถานพยาบาลของรัฐด้วยโรคระบบทางเดินหายใจวันละหลายพันคน

นายแพทย์ ศรายุธ อุตตมางคพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า เนื่องจากขณะนี้สภาพอากาศกลางคืนอากาศเย็น กลางวันอากาศร้อน ทำให้เชื้อโรคมีชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมนานขึ้น และแพร่กระจายได้ง่าย โรคที่พบระบาดในฤดูหนาวคือ โรคไข้หวัด โรคไข้หวัดใหญ่ โรคปอดบวม โรคหัด โรคสุกใส โรคมือ เท้า ปาก โรคอุจจาระร่วงในเด็กเล็ก การป้องกันต้องสวมใส่เสื้อผ้าให้เพียงพอกับสภาพอากาศที่เริ่มหนาวเย็น

สำหรับครอบครัวที่มีผู้ป่วยเรื้อรังจากโรคหอบหืดเพราะอากาศหนาวและแห้งให้เตรียมยาใช้รักษาเพื่อป้องกันอาการของโรคกำเริบ ที่สำคัญความเชื่อว่าการดื่มสุราจะสามารถแก้หนาวได้นั้นถือเป็นความเชื่อที่ผิด การดื่มสุราแล้วตากอากาศเย็นจะทำให้เสียชีวิตได้

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.อุบลราชธานี รายงานว่า ความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นลง โดยเฉพาะบริเวณภูเขาสูงในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้มีอากาศหนาวถึงหนาวจัดบางพื้นที่

สำหรับวันนี้ (7 ธ.ค. 58) ภาคอีสานอุณหภูมิลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ทำให้มีอากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีอุณหภูมิต่ำสุด 17-20 องศาเซลเซียส ส่วนยอดภูอุณหภูมิต่ำสุด 10-14 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือความเร็ว 15-35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ส่วนวันที่ 9-13 ธันวาคมความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง ทำให้มีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ยังคงมีอากาศหนาวเย็น จึงขอให้ประชาชนสวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยไว้ด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...