xs
xsm
sm
md
lg

เอ็นจีโอจี้นายกฯ เลิกฟรีซงบ สสส. กระทบกว่า 2,400 โครงการ คตร.ยกเลิกสกรีนงบแล้ว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เครือข่ายเยาวชนร้องนายกเลิกแช่แข็งโครงการประชาชนที่รับทุนจาก สสส. ระบุกระทบกิจกรรมเป็นประโยชน์เพื่อสังคม กว่า 2,400 โครงการ วอนรัฐบาลช่วย ปลดล็อก เผยหลายองค์กรเดือดร้อนหนัก กู้หนี้มาทำงาน ลดคน บางรายเตรียมนับถอยหลังปิดตัว

วันนี้ (8 ม.ค.) ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล นายธีรภัทร์ คหะวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ นำเด็กเยาวชนนักเรียน นักศึกษาจากเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน เครือข่ายบางกอกนี้ดีจัง เครือข่ายเยาวชนสร้างสรรค์รู้ทันแอลกอฮอล์ เครือข่ายเด็กเปลี่ยนโลก ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านทางนายพีระ ทองโพธิ์ ผู้อำนวยศูนย์บริการประชาชน เพื่อขอให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาการชะลอโครงการที่รับทุนสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)ซึ่งกระทบการทำงานของเด็กและเยาวชน ตลอดจนองค์กรภาคประชาชนอย่างหนัก ทั้งนี้กลุ่มเยาวชนได้ทำกิจรรมเชิงสัญลักษณ์นำถังน้ำแข็งขนาดใหญ่มาแช่ป้ายรายชื่อโครงการต่างๆ พร้อมยืนมัดแขนมัดขาตัวเอง เพื่อสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้และชูป้ายข้อความเช่น นายกช่วยที อย่าปล่อยภาคประชาชนหมดแรง วอน คตร. หยุดแช่แข็งโครงการประชาชน เป็นต้น

นายธีรภัทร์ กล่าวว่า เครือข่ายเยาวชนฯเป็นกลุ่ม ที่รวมตัวกันทำกิจกรรมทางสังคมมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายเพื่อลดปัญหาผลกระทบที่เกิดจากปัจจัยเสี่ยง เช่นเหล้า บุหรี่ การพนัน รวมถึงสื่อที่ไม่ปลอดภัย อันจะส่งผลต่อคุณภาพชีวิตที่ดี ของเด็ก เยาวชน และสังคมไทยโดยรวม ซึ่งต้องยอมรับว่าเครือข่ายฯได้ขอรับการสนับสนุนงบประมาณจาก สสส.และได้ดำเนินกิจกรรมมาตามแผนงานแล้วระยะหนึ่ง แต่เมื่อมีการตรวจสอบกำกับติดตามจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่งผลให้โครงการต่างๆ ต้องหยุดชะงักและเป็นแบบนี่มานานร่วม3เดือนแล้ว และจากข้อมูลในปี58พบว่ามีโครงการต่างๆที่ขอสนับสนุนงบประมาณจาก สสส.มากถึง2,400 โครงการ และมีโครงการด้านเด็ก เยาวชนจำนวนมากที่รวมอยู่ในนั้นได้รับผลกระทบหนัก กิจกรรมที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่องเกิดมีปัญหาไม่สามารถดำเนินการต่อได้ บางโครงการแก้ปัญหาด้วยการกู้ยืมเงินมาเพื่อจัดกิจกรรมให้บรรลุเป้าหมายไปก่อน ทำให้เกิดภาระหนี้สิน บางมูลนิธิต้องลดจำนวนบุคคลากร หรือเริ่มถอดใจเตรียมปิดตัวยุติบทบาท เกรงว่าการสร้างกิจกรรมที่ดีให้เยาวชน ถูกขัดขวาง เมื่อไม่มีทางเลือกดี อาจถูกชักจูงไปสู่กิจกรรมทางลบอีก ซึ่งยังไม่มีท่าทีว่าจะมีงบประมาณ มาสนับสนุนเพื่อดำเนินกิจกรรมสาธารณประโยชน์ได้ต่อไปหรือไม่

นายธีรภัทร์ กล่าวว่า จากผลกระทบที่เกิดขึ้นเครือข่ายฯขอแสดงจุดยืนและข้อเสนอถึง นายกรัฐมนตรี ดังนี้1.เครือข่ายฯเห็นด้วยกับการตรวจสอบความโปร่งใสของ สสส.และทุกหน่วยงานโดยไม่เลือกปฏิบัติ ทั้งนี้ ขอให้กระบวนการตรวจสอบเป็นไปตามหลักธรรมาภิบาลเท่าเทียมและปราศจากอคติ2.ขอให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนจากการชะลอหรือยุติโครงการ ภายใต้การสนับสนุนของ สสส. ที่เป็นผลกระทบจากการเข้ามากำกับ ตรวจสอบของหน่วยงานต่างๆ เพราะในช่วงกว่าสามเดือนที่ผ่านมา ได้ส่งผลกระทบต่อการทำงานขององค์กรต่างๆ ที่รับทุนสนับสนุนจากสสส.อย่างรุนแรง ทำให้หลายองค์กรต้องหยุดกิจกรรม การรณรงค์ไปอย่างน่าเสียดายและมีบางแห่งเตรียมที่จะปิดตัวและยุติบทบาทไปบ้างแล้วและเครือข่ายฯ ใคร่ขอให้รัฐบาลเร่งหาแนวทางช่วยเหลือเยียวยาองค์กรรับทุนต่างๆในการลดภาระที่เกิดขึ้นแล้วด้วย ทั้งนี้เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจกับคนทำงานที่อุทิศตนทำงานเพื่อสังคมร่วมกันสร้างสังคมแห่งสุขภาวะ สังคมที่เข้มแข็ง รับมือกับสถานการณ์ปัญหาทางสังคมที่รุมเร้ารอบด้าน3.เครือข่ายหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัฐบาลจะเข้าใจและเร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเร็ว เพื่อเป็นของขวัญวันเด็ก และเป็นของขวัญปีใหม่สำหรับกลุ่มคนที่มีจิตใจอาสาทำงานเพื่อส่วนรวม

ทั้งนี้ ก่อนหน้านั้น ทพ.สุปรีดา อดุลยานนท์ รักษาการผู้จัดการ สสส. ได้ออกมาเปิดเผยแล้วว่า คตร.ได้แจ้งว่ายกเลิกมาตรการตรวจสอบการเบิกจ่ายโครงการต่างๆ ของ สสส.วงเงิน 5 ล้านบาทแล้ว เพื่อให้การเบิกจ่ายเป็นไปตามขั้นตอนปกติ เนื่องจากกระบวนการตรวจสอบ สสส.ได้ทำครบตามกระบวนการแล้ว

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...