xs
xsm
sm
md
lg

7 หน่วยงานเข้มความปลอดภัยเทศกาลลอยกระทง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


7 หน่วยงาน ผนึกกำลังเข้มความปลอดภัยเทศกาลลอยกระทง ปลุกคนไทยสืบสานวัฒนธรรม ปลอดแอลกอฮอล์ ขณะที่ตำรวจเตรียมกวาดล้างร้านดอกไม้เพลิง จัดชุดเฝ้าระวังสกัดเด็กแว้น

วันนี้ (10 พ.ย.) ที่ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ 6 หน่วยงาน ได้แก่ กระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักนโยบายและแผนการขนส่งและการจราจร และ กรมประชาสัมพันธ์ แถลงข่าว การบูรณาการจัดงานประเพณีวันลอยกระทง ประจำปี 2558 โดย นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า ถือเป็นปี แรกที่ วธ. ร่วมกับ 6 หน่วยงานจัดประเพณีลอยกระทง ภายใต้คำขวัญ “เทิดวัฒนธรรมประเพณี สืบทอดวิถีแห่งปวงประชา ร่วมรักษาสิ่งแวดล้อม พร้อมใจเที่ยวไทย ปลอดภัยวันลอยกระทง ภายใต้มาตรการ 5 ด้าน คือ 1. ใช้วัสดุย่อยสลายง่ายทำกระทง 2. รักษาประเพณีที่ดีงามของไทย มีวินัย น้ำใจ ไมตรี 3.แต่งกายอย่างไทย 4. ฉลองรื่นเริงด้วยความสุข สนุกสนาน โดยไม่กระทำผิดศีลธรรม และ 5. ไม่เล่นพลุ ดอกไม้ไฟ โคมลอย โคมควัน ในสถานที่และพื้นที่เสี่ยงต่ออากาศยาน

นายวีระ กล่าวต่อว่า วธ. ได้รณรงค์ให้สถานศึกษาทั่วประเทศ จัดประเพณีลอยกระทงสืบสานวัฒนธรรมด้วย จึงขอให้พี่น้องชาวไทยได้มีส่วนร่วมสืบสานประเพณีไทย และเป็นเจ้าบ้านที่ดีต่อการมาเยือนของชาวต่างชาติ ซึ่ง วธ. จะสรุปแผนรณรงค์ลอยกระทงของทุกหน่วยงานเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบในวันที่ 17 พ.ย. นี้ ก่อนประกาศใช้เป็นมาตรการเดียวกันทั่วประเทศต่อไป

นายบรรพต อมราภิบาล ผอ.กองส่งเสริมและเผยแพร่ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ในปีนี้รณรงค์การใช้วัสดุทำกระทงต้องเหมาะสมและสร้างมลพิษให้น้อยที่สุด ดังนั้นขอให้ประชาชนทำกระทงด้วยวัสดุธรรมชาติย่อยสลายง่าย งดใช้วัสดุโฟม รวมทั้งให้ลอยกระทงเป็นกลุ่ม หมู่คณะ ครอบครัว คู่รัก เพื่อลดปริมาณกระทง เมื่อปี 2556 - 2557 พบว่า มีกระทงมากถึง 865,415 ใบ และ 982,064 ใบ เป็นกระทงที่ทำจากใบตอง 885,995 ใบ กระทงโฟม 96,069 ใบ

นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ รองอธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย (มท.) กล่าวว่า มท. ได้สั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศให้บูรณาการกับทุกหน่วยงาน ดูแลความปลอดภัยรองรับประเพณีลอยกระทง กำชับให้เข้มงวดเรื่องการจำหน่ายพลุ ประทัด และดอกไม้เพลิง ตลอดจนดูแลแหล่งท่องเที่ยว และสถานบันเทิงให้เป็นไปตามกฎหมาย รวมทั้งแจ้งไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. รณรงค์ให้ประชาชนตระหนักรู้ถึงอันตรายของประทัด และดอกไม้เพลิง อีกทั้งประชาสัมพันธ์ให้งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และตรวจสอบสถานที่จัดงานไม่ให้จัดการแสดงที่ขัดต่อศิลปวัฒนธรรม

พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา สบ 10 กล่าวว่า ในปีนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติสั่งการให้ดูแลรักษาความปลอดภัยประชาชนอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะประชาชนที่ออกไปเที่ยวยังต่างจังหวัด โดยได้มีโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ก็สั่งการให้ตำรวจท่องเที่ยวร่วมดูแลเป็นพิเศษ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศ ที่สำคัญ สตช. จะร่วมรณรงค์ให้ทุกภาคส่วนเชิญชวนคนไทย ไม่ดื่มสุรา ในพื้นที่จัดงานวันลอยกระทง เช่นเดียวกับงานเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งได้รณรงค์สำเร็จมาแล้ว นอกจากนี้ ยังขอความร่วมมือรณรงค์ ไม่ให้มีการปล่อยโคมลอย โคมไฟ ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้ และก่อให้เกิดความเสียหาย และผลกระทบต่อบุคคลอื่น ๆ ในช่วงก่อน และหลังงานประเพณี 7 วัน โดยเฉพาะ ในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร จ.สมุทรปราการ และปริมณฑล ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีเครื่องบินบินผ่าน หากพบว่ามีผู้กระทำผิดกฎหมาย ก็จะมีการดำเนินคดีโดยทันที ขณะเดียวกัน ก่อนวันงาน 10 วัน สตช. จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ตรวจค้น และกวาดล้าง ผู้ประกอบการที่จำหน่ายพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ ที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการ ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และจะกวดขันห้ามประชาชนเล่นในพื้นที่จัดงาน นอกจากนี้ จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจ อาสาสมัคร และชุดเฝ้าถนนคอยดูแล การแข่งรถมอเตอร์ไซค์ ของกลุ่มเด็กแว้นด้วย

ติดตาม Facebook Fanpage ของ "Quality of Life" ได้ที่
กำลังโหลดความคิดเห็น...