xs
xsm
sm
md
lg

สมุนไพรที่ถูกลืม “ตดหมูตดหมา” สรรพคุณเจ๋ง ลดน้ำตาล-ไขมันเลว เสริมพลังเพศท่านชาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ชู “ตดหมูตดหมา” สมุนไพรที่ถูกลืม แต่สรรพคุณสุดเจ๋ง ช่วยลดน้ำตาลในเลือด - ไขมันเลว เพิ่มฮอร์โมนแอนโดรเจน เสริมสมรรถภาพทางเพศของท่านชายให้แข็งแรง ไม่มีผลต่อหัวใจเหมือนยาแก้เซ็กซ์เสื่อม พ่วงเพิ่มกล้ามเนื้อ เสนอกรมแพทย์แผนไทยผลิตเป็นยา - อาหารเสริมแบบต่างประเทศ

ภญ.วัจนา ตั้งความเพียร หัวหน้างานการแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวในงานมหกรรมสุขภาพ “เมืองสุขภาพดี วิถีชุมชน” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 - 26 ก.ค. ว่า กระพังโหม หรือ ตดหมูตดหมา เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นเหม็น ทำให้ถูกละเลยและมองว่าเป็นเพียงวัชพืชตัวหนึ่ง แต่จากการศึกษาข้อมูลภูมิปัญญาของไทย และการศึกษาวิจัยในต่างประเทศ พบว่า ตดหมูตดหมามีสรรพคุณในการลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันเลว (LDL) ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย เพราะมีฤทธิ์ในการเพิ่มฮอร์โมนแอนโดรเจน หรือฮอร์โมนเพศชาย ดังนั้น ผู้ชายวัยทองที่เริ่มมีปัญหาพร่องฮอร์โมนตัวนี้ ก็สามารถใช้ตดหมูตดหมาแก้ปัญหาได้ ซึ่งในต่างประเทศมีการผลิตเป็นอาหารเสริมสมรรถภาพทางเพศออกมาจำหน่าย

ตดหมูตดหมามีฤทธิ์แตกต่างจากหมามุ่ย เพราะหมามุ่ยมีฤทธิ์ในการเพิ่มพละกำลัง เพิ่มความแข็งแรงของสเปิร์ม แต่ตดหมูตดหมาจะเพิ่มฮอร์โมนแอนโดรเจน ซึ่งนอกจากจะทำให้สมรรถภาพทางเพศดีแล้ว ยังมีผลในการสร้างกล้ามเนื้อให้ล่ำขึ้น ที่สำคัญ ตดหมูตดหมาไม่มีผลต่อผู้ที่เป็นโรคหัวใจเหมือนกับยารักษาสมรรถภาพทางเพศในปัจจุบัน ซึ่งมีผลในการขยายหลอดเลือด อย่างไรก็ตาม ตดหมูตดหมาไม่สามารถแก้ปัญหาสมรรถภาพทางเพศของผู้ชายได้ทั้งหมด เพราะปัญหานี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น อารมณ์ ฮอร์โมน และหลอดเลือด หากเป็นภาวะพร่องฮอร์โมนสามารถใช้ตดหมูตดหมาแก้ไขได้ แต่หากเป็นเพราะหลอดเลือดไม่ดีก็ต้องเลี่ยงไปใช้ตัวอื่นแก้ไขแทน” ภญ.วัจนา กล่าว

ภญ.วัจนา กล่าวว่า ประเทศไทยยังไม่มีการพัฒนาสมุนไพรตดหมูตดหมาเป็นยา หรืออาหารเสริมเพื่อเพิ่มสรรถภาพทางเพศ เนื่องจากติดที่ข้อกฎหมายหลายอย่าง ส่วนใหญ่จะเน้นไปในเรื่องของการช่วยรักษาโรคเรื้อรังมากกว่า แต่หากหน่วยงานระดับสูง เช่น กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก สนใจนำสมุนไพรตัวนี้ไปพัฒนาต่อยอด รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศ ก็ยินดีให้ความร่วมมือ เพราะวัตถุดิบมีมากพออยู่แล้ว กระบวนการผลิตก็ไม่น่ายาก ถ้าทำเป็นแคปซูล หรือมีการคุยกันหลายฝ่ายว่าจะสามารถต่อยอดได้มากแค่ไหน แต่ตอนนี้สิ่งที่ รพ. ทำได้ คือ เผยแพร่องค์ความรู้ให้กับประชาชนทราบรับว่าสามารถรับประทานเป็นอาหารได้ เช่น ภาคใต้ใส่ในข้าวยำ หรือเอาส่วนเหนือดินมาคั้นน้ำผสมเป็นขนมวุ้น หรือขนมมรกต อย่างน้อยก็เพื่อชะลอความเสื่อม ส่วนคนที่มีปัญหาสมรรถภาพทางเพศก็ยังมีอีกหลายทางเลือก เช่น หมามุ่ย สูตรตำรับยาดอง ยาต้ม และยาแผนปัจจุบัน

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น