xs
xsm
sm
md
lg

“ลูกหนัง-ลูกยาง” กีฬาสุดพีคปี 58 แนะวิธีออกกำลังกาย 4 วัย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เปิดเทรนด์เล่นกีฬา - ออกกำลังกาย 9 ชนิดปี 58 ฟุตบอล วอลเลย์บอล ยอดฮิต เดิน วิ่ง ปั่น โยคะ ฟิตเนส ยังเป็นที่สนใจ อธิบดีกรมอนามัยแนะวิธีออกกำลังกายสำหรับ 4 ช่วงวัย

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การออกกำลังกายในปี 2558 แบ่งออกเป็น 4 ช่วงวัย ได้แก่ 1. กลุ่มเด็กเล็ก ให้ระมัดระวังเรื่องการออกกำลังกาย เพราะการทรงตัวต่างๆ ยังไม่ค่อยดี หากอายุต่ำกว่า 3 ปี ต้องมีพื้นที่นุ่ม หรือพื้นหญ้าให้เด็กได้เล่น ไม่ควรให้เด็กเล่นบนพื้นปูน เพราะอาจเกิดการบาดเจ็บขึ้นได้ และการเล่นควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ปกครอง 2. วัยรุ่น การออกกำลังกายต้องเป็นการออกกำลังการที่ใช้การโลดโผน และเป็นการออกกำลังที่ได้ใช้แรง กระโดดโลดเต้น เนื่องจากในช่วงนี้เป็นวัยที่ต้องการใช้แรง แต่ภายใต้การออกกำลังกายก็ต้องมีอุปกรณ์ที่ใช้ป้องกันการเกิดการบาดเจ็บ เช่น มีการใส่สนับเข่าศอก สนับศอก เป็นต้น

นพ.พรเทพ กล่าวว่า 3. กลุ่มวัยทำงาน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไม่ค่อยมีเวลา การออกกำลังกาย จึงต้องอาศัยการออกกำลังกายทุกเวลาและช่วงชิงการออกกำลังกายในทุกรูปแบบ อย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 วัน เช่น การวิ่ง ปั่นจักรยาน และในวันหยุดก็ควรชวนกันออกกำลังกาย และ 4. ผู้สูงอายุ การออกกำลังกาย ต้องเน้นการออกกำลังกายในลักษณะแนวราบ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บของเข่า และไม่กระโดดหรือเล่นกีฬาผาดโผนหรือใช้แรงมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงวัยที่มีกระดูกเปราะบาง ควรเล่นกีฬา เช่น การปั่นจักรยานอยู่กับที่ เป็นต้น

นพ.พรเทพ กล่าวว่า สำหรับเทรนด์การออกกำลังกายในปี 2558 มี 9 ประเภท ได้แก่ 1. การเล่นฟุตบอล เพราะเป็นเรื่องที่กำลังฮิตหลังจากไทยได้แชมป์ 2. วอลเลย์บอล เพราะถือว่าเป็นกีฬาที่เพศหญิงนิยมเล่นกันในลักษณะทีม 3. การเดินช้า เพราะใช้อุปกรณ์น้อย เหมาะกับผู้สูงอายุ 4. การวิ่ง ทั้งวิ่งช้าและวิ่งเร็ว เนื่องจากปัจจุบันมีกิจกรรมส่งเสริมการวิ่งในหลายรูปแบบ เช่น วิ่งจับซอมบี้ เป็นต้น 5. การปั่นจักรยาน ถือเป็นเทรนด์สำหรับคนเมือง ไม่เว้นแม้แต่วัยรุ่นที่ใช้เงินเก็บไปกับการซื้อจักรยาน 6. เล่นโยคะ เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่ช่วยในเรื่องการยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ 7. ฟิตเนส เป็นกีฬาที่วัยรุ่นชายให้ความนิยม เพราะต้องการที่จะมีกล้ามเนื้อหุ่นฟิตเฟิร์ม เพื่อให้เป็นที่สนใจของผู้หญิง 8. แอโรบิก โดยจะเป็นการในเชิงผสมผสานกับมวยไทยเข้าไปด้วย และ 9. การเต้นไลน์แดนซ์ บาสโลบ เพราะเป็นกีฬาที่ผู้สูงอายุก็เล่นได้ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ โดยลักษณะการเต้นจะเป็นการเต้นเข้าจังหวะ แต่จะไม่มีการสัมผัสตัวกัน

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...