xs
xsm
sm
md
lg

หนาวนี้ ดูแลลูกอย่างไรไม่ให้ป่วย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
อ.พญ.รมิดา อมรสิทธิวัฒน์
ภาควิชาชีวเคมี
ช่วงหนาวนี้นอกจากผู้สูงอายุที่เราต้องใส่ใจสุขภาพของท่านแล้ว เด็กๆ ก็เช่นกัน โดยเฉพาะเด็กที่ต้องเผชิญกับความหนาวเย็นของอากาศบนพื้นที่สูงเช่นดอยตุง
ซึ่งอากาศที่เย็นและแห้งในช่วงนี้ จะทำให้เชื้อโรคหลายชนิดแพร่กระจายได้ดี ลูกน้อยจึงมีโอกาสป่วยได้ง่าย วิธีป้องกันคือ
1.ต้องทำร่างกายลูกให้อบอุ่นเสมอ เวลานอนจึงควรห่มผ้าห่มเพื่อป้องกันอากาศหนาวเย็น คุณพ่อคุณแม่ ควรเลือกผ้าที่หนานุ่ม แต่ไม่หนักจนเกินไป เพราะอาจทำให้ลูกอึดอัดไม่สบายตัวได้ และควรเลือกชนิดที่ถอดซักได้ ซึ่งถ้าเนื้อผ้าด้านนอกทำจากผ้าฝ้าย ด้านในเป็นใยสังเคราะห์ จะช่วยให้ลูกนอนหลับสบาย นอกจากนี้ ควรสวมเสื้อผ้าหนาๆ จะช่วยสร้างความอบอุ่นให้ลูกน้อยได้ หากอากาศหนาวมากๆ ก็ควรเตรียมหมวกไหมพรม ถุงมือ ถุงเท้าที่เป็นแบบผ้ายืดที่อ่อนนุ่ม ไม่รัดแน่นเกินไป
2. อาบน้ำวันละครั้งก็พอ ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวสำหรับเด็ก โดยถูเบาๆ ซึ่งน้ำที่อาบ ต้องไม่เย็นจนเกินไป เพราะการควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกายของลูกยังทำงานได้ไม่เต็มที่เหมือนผู้ใหญ่ หากถูกน้ำเย็นเข้าก็อาจไม่สบายได้ น้ำร้อนเกินไปก็ไม่ดี เพราะจะทำให้ผิวลูกแห้งตึงและคันได้ หลังอาบน้ำควรทาโลชั่น หรือครีมบำรุงผิวให้ลูกทันที ซึ่งควรเลือกชนิดที่ไม่ข้นหรือเหนียวจนเกินไป โดยบีบใส่มือแล้วลูบให้เนื้อครีมกระจายทั่วแขน ขา และลำตัวของลูก เป็นการเคลือบผิวและปิดรูขุมขน จะช่วยให้ผิวลูกมีความชุ่มชื้นตลอดเวลา
3. กินอาหารที่มีประโยชน์ การใส่ใจเรื่องโภชนาการของลูก ก็เป็นส่วนสำคัญในการลดโอกาสเจ็บป่วย และยังเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันที่สมบูรณ์ให้ลูกด้วย
4. หมั่นให้ลูกจิบน้ำอุ่นบ่อยๆ เพราะร่างกายต้องการความอบอุ่น ซึ่งนอกจากน้ำจะช่วยปรับสมดุลจากอากาศที่หนาวเย็นและแห้งแล้ว ยังช่วยให้ลูกสามารถปรับตัวสู้กับอากาศหนาวได้
5. ไม่ควรพาลูกน้อยออกไปสัมผัสลมหนาวนอกบ้าน เพราะจะทำให้ผิวแห้งยิ่งขึ้น จนเกิดอาการคัน และอาจเกาจนทำให้ผิวอักเสบ ติดเชื้อได้ง่าย โดยที่ยามปกติผิวของทารกก็บอบบางแพ้ง่ายอยู่แล้ว นอกจากนี้ ยังมีโอกาสได้รับเชื้อโรคต่างๆ ที่มากับหน้าหนาวได้ เช่น ไข้หวัด จึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสอากาศหนาวเย็นมากๆ และคลุกคลีกับผู้ที่ไม่สบายค่ะ
---------


พบกิจกรรมดีๆ ที่ศิริราช
มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งเติมเต็มความสุขให้หนูน้อย
ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล เชิญชวนท่านผู้ใจบุญช่วยกันบริจาคเงินหรือของขวัญแก่ผู้ป่วยเด็กศิริราช เนื่องในวันปีใหม่และวันเด็ก สนุกกัน 9 มกราคมนี้ เวลา 09.00 - 13.00 น. ณ ห้องประสงค์ ตู้จินดา ตึกอานันทมหิดล ชั้น 10 รพ.ศิริราช ติดต่อล่วงหน้าได้ที่ หน่วยพัฒนาการเด็ก โทร. 0 2419 5843

ติดตาม Instagram และ Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่

กำลังโหลด

เครื่อง oncothermia ความหวังใหม่รักษามะเร็งเต้านม-ตับระยะท้าย ใช้คลื่นวิทยุยิงเฉพาะจุดมะเร็งจนเกิดความร้อน เอื้อยาเคมีบำบัดเข้าถึงมะเร็งง่ายขึ้น ผลศึกษาก้แนมะเร็งเต้านมยุบทั้งหมด 22% ผู้ป่วยมะเร็งตับอายุยืนขึ้น

ดูบน Instagram

กำลังโหลดความคิดเห็น...