xs
xsm
sm
md
lg

เจ็บ-ตายสังเวยปีใหม่เพิ่มไม่หยุด เชียงใหม่สูงสุด 14 ศพ-เชียงราย 11 ศพแล้ว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เชียงราย/เชียงใหม่ - สถิติอุบัติเหตุเจ็บ-ตายสังเวยส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่เพิ่มไม่หยุด ล่าสุดเชียงรายสังเวยแล้ว 11 ศพ เชียงใหม่สูงสุดถึง 14 ศพแล้ว

วันนี้ (4 ม.ค.) ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน จ.เชียงราย ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2558 สรุปรายงานการเกิดอุบัติเหตุตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค. 57-3 ม.ค. 58 ว่า มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นทั้งสิ้น 49 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 40 คน เป็นชาย 28 คน หญิง 12 คน มีผู้เสียชีวิตจำนวน 11 ราย เป็นชาย 8 ราย และหญิง 3 ราย

โดยวันที่ 3 ม.ค.เพียงวันเดียวพบมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น 5 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บถึงขั้นเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลจำนวน 4 คน เสียชีวิต 2 ราย เป็นชาย 1 ราย หญิง 1 ราย คือนายอาอือ เซอหมื่อ อายุ 21 ปี ชาวต่างด้าว อาศัยอยู่เลขที่ 0/89 ม.1 ต.โยนก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย สาเหตุเพราะขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกนิรภัยและเมาสุรา ทำให้รถชนกับรถเก๋งที่จอดอยู่ข้างทางจนเสียชีวิต

อีกรายชื่อนางสำเริง แจ่มประเสริฐ อายุ 65 ปี ชาว ต.ดงมหาวัน อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ถูกรถชนเสียชีวิตขณะเดินบนถนน

ทั้งนี้ แม้ว่าอุบัติเหตุในห้วง 7 วันอันตรายส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ครั้งนี้จะเกิดขึ้นน้อยกว่าปี 2557 ที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นถึง 93 ครั้ง แต่ยอดผู้เสียชีวิตมากกว่าปี 2557 ที่มีผู้เสียชีวิตจำนวน 5 ราย ส่วนสาเหตุของอุบัติเหตุยังคงเหมือนเดิมคือ เกิดจากการเมาสุราถึงร้อยละ 60 และเกิดจากรถจักรยานยนต์มากที่สุดถึงร้อยละ 80 และเกิดบนถนนในชนบทที่ไม่ใช่ถนนสายหลักร้อยละ 60

ขณะที่ช่วงท้ายวันหยุดยาวพบว่าการจราจรบนถนนสายต่างๆ เบาบางลง แต่ยังมีประชาชนและนักท่องเที่ยวบางส่วนที่ถือเอาวันพระ และเป็นวันหยุดสุดท้าย เดินทางไปสักการะบูชาสถานที่ทางศาสนาต่างๆ โดยเฉพาะที่พระธาตุดอยตุง ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย มีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวนำดอกไม้ธูปเทียน และตุง ขึ้นไปถวายเพื่อความเป็นสิริมงคลตลอดปี 2558 กันอย่างคึกคัก

ขณะที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีสถิติอุบัติเหตุ และเสียชีวิตมากที่สุด โดยในห้วงดังกล่าวมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นแล้ว 109 ครั้ง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 106 คน และเสียชีวิตมากที่สุดถึง 14 คน

ซึ่งวานนี้ (3 ม.ค.) นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ได้มีวิทยุสั่งการด่วนที่สุดถึงนายอำเภอทุกอำเภอ และผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้ดำเนินการป้องกันอุบัติเหตุในช่วงเวลาอย่างเข้มข้นมากขึ้น โดยให้จัดชุดตรวจเคลื่อนที่ไปตามตำบล หมู่บ้าน และถนนสายรอง เพื่อตรวจตราผู้ขับขี่ยวดยานพาหนะตามมาตรการ 3 ม 2 ข 1 ร อย่างเข้มงวด

กำหนดให้จุดตรวจจุดบริการทุกแห่งเปิดไฟวับวาบ เพิ่มไฟส่องสว่าง, กวดขันการจำหน่ายสุรา โดยเฉพาะกับเด็ก และเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 20 ปี หากพบให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

พร้อมกันนั้นให้เร่งประชาสัมพันธ์งดเว้นการปล่อยโคมลอยในช่วงนี้ โดยเฉพาะตามวัด สถานประกอบการร้านอาหาร โรงแรม และสถานที่ท่องเที่ยวที่กำหนด เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดคิดที่อาจจะเกิดขึ้นซ้ำอีกได้

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...