xs
xsm
sm
md
lg

สวดมนต์ถวายในหลวง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สมเด็จวัดปากน้ำ พร้อมด้วยคณะสงฆ์ พศ.- ศน. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์นวัคคหายุสมธัมม์ ถวายในหลวง ให้มีพลานามัยแข็งแรง

วันนี้ (1 ธ.ค.) ที่พระอุโบสถวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ คณะสงฆ์หนเหนือ พร้อมด้วยสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กรมการศาสนา จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์นวัคคหายุสมธัมม์ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 5 ธ.ค. 2557 โดยมีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจําสํานักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนา เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ทั้งนี้ มีพระสังฆาธิการในเขตปกครองคณะสงฆ์หนเหนือประมาณ 100 รูป และพุทธศาสนิกชนจำนวนมากเข้าร่วมพิธี

สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ กล่าวว่า การเจริญพระพุทธมนต์ดังกล่าวเป็นพิธีที่คณะสงฆ์จัดขึ้นเพื่อสืบดวงพระชาตาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยเป็นการดำเนินการตามมติมหาเถรสมาคม (มส.) ที่ให้คณะสงฆ์หนต่างๆ ทั่วประเทศจัดขึ้น

นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า การเจริญพระพุทธมนต์นวัคคหยุสมธัมม์ เพื่อเสริมดวงพระบรมราชสมภพถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และขอให้พระองค์หายจากพระอาการประชวร มีพระพลานามัยแข็งแรง ทรงพระเกษมสำราญ ซึ่งคณะสงฆ์ทั่วประเทศ และพสกนิกรเป็นจำนวนมากต่างพร้อมใจ ร่วมกันเจริญพุทธมนต์ ร่วมปฏิบัติธรรมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่าน ที่สำคัญในปี 2558 คณะสงฆ์ โดยมหาเถรสมาคม (มส.) ร่วมกับรัฐบาล จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เจริญจิตภาวนา พร้อมทั้งจัดปฏิบัติธรรม ที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว และวัดสำคัญทั่วประเทศ ในการส่งเสริมให้ประชาชนได้ร่วมกันรักษาศีล 5 ปฏิบัติบูชา ทำความดี ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตลอดทั้งปีอีกด้วย

ด้าน นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ กล่าวว่า การเจริญพระพุทธมนต์ดังกล่าวจัดขึ้นตามมติมส. โดยให้เจ้าคณะใหญ่หนต่างๆ จัดพิธีขึ้นในวันที่ 1, 2 และ 3 ธ.ค. ซึ่งหลังจากนี้ในวันที่ 2 ธ.ค. คณะสงฆ์หนกลาง จะจัดพิธีดังกล่าวที่วัดพิชญยาติการาม เวลา 14.00 น. และวันที่ 3 ธ.ค. คณะสงฆ์หนใต้ จัดที่วัดกะพังสุรินทร์ จ.ตรัง เวลา 13.30 น. สำหรับการเจริญพระพุทธมนต์นวัคคหายุสมธัมม์ เป็นการสวดมนต์ที่มีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล เพื่อเป็นการป้องกันภัยอันตราย และเกิดความสุขสวัสดี ทั้งยังเกี่ยวเนื่องกับหลักโหราศาสตร์ที่เรียกว่า ดาวนพเคราะห์ ประจำวันทั้ง 9 คือ อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ และวันราหู (พุธกลางคืน) และวันที่สมมุติอีก 1 วัน คือ พระเกตุ ทำหน้าที่คุ้มครองบุคคลที่ไม่ทราบวันเกิด ตามโบราณประเพณีเมื่อบุคคลอันเป็นที่เคารพมีอายุครบปีนักษัตร หรือรอบปีที่มีวาระสำคัญจะมีการจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์บำเพ็ญกุศลครั้งใหญ่ เพื่อให้เกิดความสิริมงคลปราศจากโรคาพาธ มีความเจริญรุ่งเรือง

เมื่อเวลา 17.00 น.ที่พระมหามณฑป พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร วัดไตรมิตรวิทยาราม พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จฯ เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์นวัคคหายุสมธัมม์ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของคณะสงฆ์หนตะวันออก โดยมีพระพรหมเวที เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรฯ เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออกเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ขณะที่ในช่วงเวลาเดียวกันที่พระอุโบสถวัดเทพศิรินทราวาส คณะสงฆ์คณะธรรมยุต ก็มีการจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์นวัคคหายุสมธัมม์ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเช่นกัน

ติดตาม Instagram และ Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่

กำลังโหลด

เครื่อง oncothermia ความหวังใหม่รักษามะเร็งเต้านม-ตับระยะท้าย ใช้คลื่นวิทยุยิงเฉพาะจุดมะเร็งจนเกิดความร้อน เอื้อยาเคมีบำบัดเข้าถึงมะเร็งง่ายขึ้น ผลศึกษาก้แนมะเร็งเต้านมยุบทั้งหมด 22% ผู้ป่วยมะเร็งตับอายุยืนขึ้น

ดูบน Instagram

กำลังโหลดความคิดเห็น...