xs
xsm
sm
md
lg

สมโภชพระมหาธาตุเจดีย์วัดบวรฯเฉลิมพระเกียรติในหลวง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ยิ่งใหญ่! วัดทั่วประเทศจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายในหลวง ศน. จัดสมโภชพระมหาธาตุเจดีย์สำคัญวัดบวรฯเฉลิมพระเกียรติ ขณะที่วัดอรุณฯ ถือฤกษ์ 5 ธันวา ยกช่อฟ้า
วันนี้ (4 ธ.ค.) ที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม มหาเถรสมาคม (มส.) ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จัดงานปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา 5 ธันวาคม 2557 โดยมีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจําสํานักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแล พศ. เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และพระสงฆ์กว่า 2,000 รูป ร่วมปฏิบัติธรรม รวมถึงพุทธศาสนิกชนจำนวน 2,000 คน ร่วมบวชเนกขัมมปฏิบัติ

นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ รัฐบาล และ พศ. ได้เชิญชวนคณะสงฆ์จากวัดต่างๆ ทั่วประเทศ รวมถึงหน่วยงานทุกภาคส่วน ร่วมปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ ทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล ระหว่างวันที่ 4 - 7 ธ.ค. ซึ่งทุกวันๆ ตั้งแต่เวลา 07.30 น. จะมีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 2,000 รูป ภาคบ่ายมีการปฏิบัติธรรม การบรรยายธรรม ปาฐกถาธรรม สำหรับวันที่ 5 ธ.ค. เวลา 19.19 น. จะมีพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล วันที่ 6 ธ.ค. เวลา 16.00 น. มีพิธีถวายผ้าป่า 2,000 กอง เวลา 19.19 น. มีพิธีสวดมหาสันติงหลวง และเจริญจิตภาวนา และ วันที่ 7 ธ.ค. เวลา 09.00 น. จะมีพิธีมอบเกียรติบัตร และพิธีปิดงาน

เวลา 16.00 น. ที่ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) รัฐบาลร่วมกับ มส. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์และเจริญจิตภาวนาถวายพระพรชัยมงคลถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชเป็นประธาน ฝ่ายสงฆ์ และ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจําสํานักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส นายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการ พศ. พระสังฆาธิการในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) และประชาชนเข้าร่วมประกอบพิธีเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ มส.ยังได้มอบหมายให้ทุกวัดทั่วประเทศและทั่วโลกร่วมประกอบพิธีดังกล่าวโดยพร้อมเพรียงกัน

จากนั้น เวลา 17.00 น. ที่ลานพระเจดีย์ วัดบวรนิเวศวิหาร กรมการศาสนา (ศน.) จัดพิธีสมโภชพระมหาธาตุเจดีย์ที่สำคัญ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา โดยมี นายวีระ โรจน์พจน์รัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เป็นประธานในพิธี ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว ศน. ได้ร่วมกับวัดบวรนิเวศวิหาร และสถาบันการศึกษา และชุมชนในพื้นที่จัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมให้พุทธศาสนาได้ร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะการนำหลักศีล 5 ไปปฏิบัติเพื่อให้เกิดความรักสามัคคีและสงบสุขของสังคม

 5 ธันวา ยกช่อฟ้าวัดอรุณฯ

พระศากยปุตติยวงศ์ (ต่อศักดิ์ สุนฺทรวาที) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม กล่าวว่า วัดอรุณฯได้รับงบประมาณโครงการบูรณะศาสนสถานภายในวัดที่เกี่ยวเนื่องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ภายใต้การสนับสนุนจากทางสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ดำเนินการบูรณะพระอุโบสถวัดอรุณฯ ซึ่งมีความทรุดโทรม โดยขณะนี้ทางวัดได้ดำเนินการบูรณะเครื่องชุดประกอบบนหลังคาพระอุโบสถเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทางวัดจึงใช้โอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธ.ค. 2557 จัดพิธียกช่อฟ้าพระอุโบสถวัดอรุณฯ สำหรับพระอุโบสถวัดอรุณฯ เคยมีการบูรณะครั้งใหญ่มาแล้ว 1 ครั้ง ในสมัยรัชกาลที่ 5 และครั้งนี้ถือเป็นการบูรณะครั้งใหญ่อีกครั้งในสมัยรัชกาลที่ 9 โดยงบฯที่ทางสำนักงานทรัพย์สินฯ จะนำมาดำเนินการบูรณะศาสนสถานตามโครงการดังกล่าวนั้น คาดว่าจะต้องใช้งบ 400 ล้านบาท โดยจะนำไปบูรณะพระอุโบสถ พระวิหารหลวง หอไตร 2 หลัง มณฑปพระพุทธบาทจำลอง และประตูซุ้มยอดมงกุฏ ตลอดจนการปรับภูมิทัศน์โดยภาพรวม ซึงจะเริ่มจากการบูรณะพระอุโบสถก่อน

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอรุณฯ กล่าวด้วยว่า ในส่วนขององค์พระปรางค์วัดอรุณฯนั้น ทางกรมศิลปากรได้เข้ามาดำเนินการบูรณะ โดยรัฐบาลอนุมัติงบในการดำเนินการบูรณะ 150 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ในระหว่างการบูรณะองค์พระปรางค์ประกอบซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2558 จากนั้นในปี 2559 จะมีการบูรณะองค์พระปรางค์หลักต่อไป

ติดตาม Instagram และ Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่

กำลังโหลด

เครื่อง oncothermia ความหวังใหม่รักษามะเร็งเต้านม-ตับระยะท้าย ใช้คลื่นวิทยุยิงเฉพาะจุดมะเร็งจนเกิดความร้อน เอื้อยาเคมีบำบัดเข้าถึงมะเร็งง่ายขึ้น ผลศึกษาก้แนมะเร็งเต้านมยุบทั้งหมด 22% ผู้ป่วยมะเร็งตับอายุยืนขึ้น

ดูบน Instagram

กำลังโหลดความคิดเห็น...